Một số kinh nghiệm học TOEFL iBT hiệu quả bạn nên bỏ túi

(Nguồn: SpeakingPal)

TOEFL iBT là bài kiểm tra TOEFL được tiến hành trên internet dùng để đáng giá mức độ thành thạo sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường đại học và cao đẳng. Hôm nay, Edu2Review xin tổng hợp cho các bạn một số kinh nghiệm học TOEFL iBT mà bạn có thể bỏ túi trong quá trình ôn luyện của mình.

Bạn đang xem: tự học toefl ibt như thế nào

1. Xác định mức điểm cần đạt

Đừng bao giờ có tâm lý thi được điểm càng cao càng tốt, mà hãy đặt ra con số cụ thể để có chiến lược cụ thể nhằm đạt mục tiêu đó. Mục tiêu đạt điểm càng cao càng tốt sẽ làm bạn trở nên mơ hồ khi luyện thi và điểm thi thực tế của bạn sẽ thấp hơn mong đợi.

Mỗi một mục tiêu điểm TOEFL iBT cụ thể sẽ có một chiến lược học tập cụ thể tương ứng để đạt được nó một cách chắc chắn nhất. Ví dụ, nếu bạn muốn đạt điểm đầu vào để học phổ thông và đại học ở các trường đại học quốc tế, bạn cần tối thiểu 62 điểm TOEFL iBT, và để học ở trình độ sau đại học thì bạn cần tối thiểu 79 điểm TOEFL iBT.

Một số kinh nghiệm học TOEFL ibt hiệu quả bạn nên bỏ túi

Bạn nên có mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu học TOEFL iBT. (Nguồn: NCR)

Những trường đại học xếp hạng càng cao thì điểm TOEFL iBT tối thiểu được yêu cầu càng cao, và bạn cần tìm hiểu chính xác số điểm yêu cầu của trường đó trên website chính thức của trường.

2. Bài thi TOEFL iBT có sự chính xác cao

Bài thi học thuật rất khắt khe khi đánh giá, bao gồm những lỗi chính tả, lỗi câu và lỗi ngữ pháp. Chính vì thế trong quá trình học luyện thi, bạn cần rèn luyện tính chính xác trong viết từ vựng và hãy luôn học viết tiếng Anh giọng Mỹ và nói theo tiếng Anh giọng Mỹ thì bạn sẽ được điểm cao hơn trong bài thi TOEFL iBT.

Một số kinh nghiệm học TOEFL ibt hiệu quả bạn nên bỏ túi

Bài thi TOEFL iBT đòi hỏi tính chính xác cực kỳ cao. (Nguồn: Furry Buddies)

Đọc thêm: Transit có cần visa không? Kinh nghiệm transit, bay nối chuyến

Hãy luôn chịu khó tra từ và nghe phát âm từ đó thật kỹ lưỡng và tập nói, viết lại từ vựng đó một cách chính xác và nhiều lần. Việc làm đó tuy làm bạn khó chịu thời gian đầu, nhưng sẽ giúp bạn “chạy rất nhanh” trong giai đoạn học sau. Nhất là khi làm bài thi bạn sẽ thấy tác dụng của việc học chính xác và nghiêm túc phát huy hiệu quả như thế nào.

3. Luyện thói quen đọc và nghe tài liệu tiếng Anh hàng ngày

Học ngôn ngữ thực chất chỉ là việc lặp đi lặp lại ngôn ngữ đó, và đọc, nghe tài liệu tiếng Anh học thuật hàng ngày sẽ giúp bạn lặp lại nhiều lần tiếng Anh học thuật, và bạn sẽ làm chủ tiếng Anh một cách tự nhiên và bền vững hơn nhiều so với học dồn và sau đó lại nghỉ nhiều ngày rồi lại học dồn.

Một số kinh nghiệm học TOEFL ibt hiệu quả bạn nên bỏ túi

Bạn nên có thói quen nghe đọc tài liệu tiếng Anh hàng ngày. (Nguồn: Youtube)

Hãy nhớ chia tài liệu ra thành từng mẩu nhỏ từ 100 tới 200 từ vựng để học mỗi ngày, không nên học quá dài. Sự khôn ngoan nằm ở khả năng làm chủ thông tin trong tài liệu chứ không phải ép mình đọc quá nhiều để rồi chẳng nắm chắc bất cứ nội dung nào cả.

4. Làm quen với bài thi TOEFL ibt bằng máy tính

Trong quá trình học, bạn nên sử dụng máy tính thật nhiều để đánh máy tiếng Anh nhằm nâng cao tốc độ đánh máy bằng tiếng Anh của bạn. Tốt nhất là ngày nào cũng luyện viết tiếng Anh bằng máy tính để bạn có thói quen xử lý văn bản tiếng Anh và quen với việc bố trí chữ trên bàn phím cùng với thói quen của bàn tay khi đánh máy tiếng Anh.

Ngoài ra, mỗi khi bạn làm xong phần thi của bài thi TOEFL và ấn nút kết thúc tức là bạn sẽ không thể quay trở lại để chữa bài. Hơn nữa, cách bố trí nội dung bài thi TOEFL iBT, cách tính thời gian,… trên máy tính có nhiều điểm rất riêng mà bạn thực sự cần làm quen với nó.

Một số kinh nghiệm học TOEFL ibt hiệu quả bạn nên bỏ túi

Hãy làm quen với hình thức thi trên máy tính. (Nguồn: Study Abroad)

Tốt nhất là trước khi thi chính thức khoảng 1 tháng, bạn cần làm từ 5 đến 10 bài thi thử TOEFL iBT giống như thi thật để quen với bài thi, quen với bàn phím máy tính, quen với cách chuyển trang, chuyển phần thi và cách tính giờ… Có như vậy bạn mới loại trừ được hầu hết các rủi ro không đáng có với máy tính khi làm bài thi thực.

5. Học thuộc những câu mẫu trong bài viết và bài nói

Sẽ rất có lợi cho bạn nếu bạn học thuộc được các câu mẫu chuẩn để viết các bài viết và nói trong các bài nói. Vì bài thi TOEFL iBT có hình thức và câu hỏi cố định, điều đó có nghĩa là sẽ có những mẫu câu trả lời cố định. Học thuộc được nhiều mẫu câu trả lời tương ứng với từng phần thi giúp bạn luôn chắc chắn ghi điểm mà không sợ rủi ro dùng sai từ ngữ và cách diễn đạt.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa chiều dài và chiều rộng

Chính vì thế trong quá trình luyện thi bạn nên tự tổng hợp cho mình những mẫu câu trả lời hay và hiệu quả cho từng dạng câu hỏi của từng dạng bài thi ra một cuốn sổ riêng của bạn. Vốn đó sẽ rất quý và có khả năng sinh điểm số rất cao đấy.

6. Từ vựng là cốt lõi

Bạn hãy học thuộc thật nhiều từ vựng, và luôn nhớ lại những từ và cụm từ đồng nghĩa với từ vựng mình đang học để so sánh. Vốn từ vựng tốt sẽ giúp bạn soi sáng con đường khi làm bài, bạn không phải đoán mò, bạn có sự tự tin lớn khi làm bài… và khi bạn viết thì bạn không lặp lại từ vựng quá nhiều lần.

Một số kinh nghiệm học TOEFL ibt hiệu quả bạn nên bỏ túi

Vốn từ vựng phong phú sẽ là lợi thế đối với bạn. (Nguồn: K5learning)

Hãy nhớ rằng bài thi TOEFL iBT tối kỵ việc bạn dùng lại chính những từ vừa được nhắc tới trong bài đọc hay bài nghe để tóm tắt hay viết lại. Điều đó được các chuyên gia khảo thí cho rằng bạn không biết chính xác nội dung mà dùng tiểu xảo để lấy điểm nên họ sẽ trừ điểm của bạn nếu bạn dùng lại từ của bài thi.

Hãy chọn những từ đồng nghĩa mà bạn biết, và đặc biệt ưu tiên học các cụm động từ và các thành ngữ để tránh mắc bẫy trong các bài nghe và bài đọc.

Đó là một số kinh nghiệm học TOEFL iBT hiệu quả mà Edu2Review tổng hợp được. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn trong quá trình ôn luyện TOEFL. Chúc các bạn học tốt.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Mỹ Phượng tổng hợp

Nguồn: Smartcom

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu tại Việt Nam

Xem thêm: Nhận biết hình ảnh quả mãng cầu xiêm chuẩn, ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *