Tìm hiểu chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng là một trong những đặc trưng sinh lý hấp dẫn và là một quy luật tự nhiên của loài giáp xác. Kích thích tôm lột xác với mục đích tăng kích thước và trọng lượng tôm, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng tôm khi thu hoạch. Tuy nhiên để tôm lột xác đồng đều người nuôi cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố như: điều chỉnh lượng thức ăn, kiểm soát dịch bệnh và thu hoạch.

 • Bổ sung khoáng chất cho tôm thẻ, tôm sú đúng cách
 • Thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi tôm chuyên dùng hiện nay
 • Xử lý phèn trong ao nuôi tôm sao cho hiệu quả?
 • Thức ăn cho tôm kiểng, tôm hùm, tôm giống chất lượng nhất
 • Hướng dẫn cách đo độ kiềm ao tôm chính xác nhất
Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng là một đặc tính hấp dẫn của tôm

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng là một đặc tính hấp dẫn của tôm

Bạn đang xem: tôm lột xác như thế nào

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh diễn ra như thế nào?

– Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì quá trình lột xác được diễn ra lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể. Khi tôm còn nhỏ quá trình lột xác sẽ diễn ra nhiều lần, mỗi lần cách nhau một thời gian ngắn, khi tôm lớn dần thời gian lột xác giữa các lần sẽ lâu hơn.

1. Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

— Giai đoạn 1 – 15 ngày tuổi: Mỗi ngày lột xác 1 lần.

— Giai đoạn từ 15 – 30 ngày tuổi: 2 – 3 ngày lột xác 1 lần.

— Giai đoạn từ 30 – 45 ngày tuổi: 3 – 5 ngày lột xác 1 lần.

— Giai đoạn từ 45 – 75 ngày tuổi: Mỗi tuần 1 lần.

Đang hot: Hiệu ứng Domino là gì và các nguyên tắc cần phải nắm được

— Giai đoạn: 75 – 90 ngày tuổi: 10 ngày lột xác 1 lần.

— Giai đoạn từ 90 trở tuổi: 2 tuần lột xác 1 lần.

2. Chu kỳ lột xác của tôm càng xanh

— Hơi khác với tôm thẻ chân trắng chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng bất đầu từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột sẽ có 11 lần lột xác, từ tôm bột đến 2 gam: 2-8 ngày lột vỏ một lần, sau đó chu kỳ lột vỏ sẽ lâu hơn.

Khi tôm lột xác: lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm được rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau. Tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể, đối với những con tôm khỏe thì sự lột xác rất nhanh chỉ cần từ 5 – 7 phút. Lớp vỏ tôm sẽ cứng lên sau 102 ngày đối với tôm lớn, 1 – 2h đối với tôm nhỏ.

Để tôm lột xác đồng đều và tốt nhất thì đòi hỏi bà con cần nắm bắt được những yếu tố về môi trường, chất dinh dưỡng và dịch bệnh. Đối với những ao nuôi tôm có độ mặn càng cao thì hàm lượng khoáng hòa tan có sẵn càng cao và ngược lại. Chính vì thế đối với những ao nuôi có độ mặn thấp thì bà con cần phải tăng cường việc bổ sung chất khoáng, có thể kiểm soát được chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng, giúp tôm lột xác đồng đều và nhanh cứng vỏ.

Cách kích thích tôm lột xác đồng đều nhanh cứng vỏ

Trong quá trình nuôi thả đôi khi tôm sẽ gặp hiện tượng chậm lột xác, do tôm thiếu chất dinh dưỡng, tôm còi cọc, không đủ chất làm đầy vỏ nên vỏ không đứt ra để lột xác được. Ngoài ra, môi trường ao nuôi không tốt cũng là lý do khiến tôm chậm lột vỏ, nhiều trường hợp không thể lột vỏ được.

Do đó, khi thấy trong chu kỳ lột xác tôm thẻ chân trắng thấy xuất hiện các hiện tượng lột xác đồng loạt do mất phụ bộ, tổn thương cơ thể hoặc sinh vật bám ngoài vỏ thì cần tiến hành thau nước một phần, diệt khuẩn ngoại ký sinh đồng thời tiến hành xử lý vi sinh và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho ao nuôi.

Xem thêm: Thuốc dạ dày Trimafort: Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý

Xem thêm >> mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng

Để việc lột vỏ của tôm luôn được đảm bảo bà con cần lưu ý một số bước sau:

+ Đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức cao ổn định từ 4-6 mg/l trong suốt quá trình lột xác của tôm. Trong thời gian tôm lột xác cần tăng cường sục khí trong ao nuôi bằng quạt nước.

+ Duy trì độ pH trong ngưỡng thích hợp cho tôm lột xác tốt nhất trong khoảng 7,5-8.

+ Trong quá trình lột xác tôm sẽ cần rất nhiều các chất dinh dưỡng. Vì vậy trong chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng này bà con nên trộn thêm các chất dinh dưỡng như chất khoáng, men vi sinh, Vitamin C,… để giúp tôm luôn khỏe mạnh.

+ Việc phòng ngừa và điều trị các bệnh đóng rong, nấm, đen mang,… cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ đến sự lột xác của tôm. Bà con cần quan sát, nhận biết các dấu hiệu bệnh bằng mắt thường hoặc sử dụng máy Pockit phát hiện bệnh trên tôm để chuẩn đoán và xác định bệnh chính xác nhất.

chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

Quá trình lột xác của tôm thẻ chân trắng

Mong rằng với những chia sẻ trên của Nuôi tôm an toàn về chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh sẽ giúp bà con có thêm những kiến thức về tôm, bệnh tôm. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi theo Hotline 1900 2620.

Tìm kiếm liên quan:

Đang hot: Ứng dụng miễn phí kiếm tiền như thế nào?

 • quá trình lột xác của tôm
 • tôm mềm vỏ
 • thời gian lột xác của tôm sú
 • tôm lột xác như thế nào
 • chu kỳ lột xác của tôm
 • sinh lý tôm thẻ chân trắng
 • chu kỳ lột xác của tôm sú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *