Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng nhằm cung cấp các thông tin về số lượng, chất lượng tinh trùng và một số thành phần khác trong tinh dịch. Nhờ xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, bác sĩ có thể chẩn đoán một số bệnh lý khác như hiện tượng xuất tinh ra máu, viêm túi tinh,…

Bạn đang xem: tinh dịch đồ như thế nào là bình thường

Vậy kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường? Năm 2010, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra một số giá trị tối thiểu của tinh dịch đồ của người bình thường làm tiêu chuẩn để so sánh như sau:

  • Thời gian ly giải : Lúc mới xuất tinh, tinh dịch có chứa những hạt thạch giống như hạt rau câu, nhưng sau khoảng 30 phút chúng sẽ ly giải (hoá lỏng) hoàn toàn. Nếu quá 60 phút tinh dịch vẫn không ly giải là dấu hiệu của sự bất thường.
  • Tinh dịch đồ bình thường có pH tinh dịch: ≥ 7,2
  • Thể tích tinh dịch cho một lần xuất tinh phải từ 1,5 ml trở lên.
  • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu/ 1 lần xuất tinh.
  • Mật độ tinh trùng: ít nhất 15 triệu tinh trùng trở lên trong 1 ml.
  • Di động: phải có ít nhất 40% tinh trùng phải di chuyển hoặc 32% tinh trùng bơi về phía trước.
  • Hình dạng bình thường: có ít nhất 04% tinh trùng có hình dạng bình thường.
  • Tỉ lệ tinh trùng sống: 58% tinh trùng sống trở lên
  • Tế bào lạ: Ngoài tinh trùng, trong tinh dịch còn có các tế bào khác. Các tế bào lạ là các tế bào tròn, chúng có thể hiện diện trong tinh dịch với mật độ ≤ 1 triệu tế bào/ml. Nếu có các tế bào nhiều hơn, điều này có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường thì có thể yên tâm. Nếu kết quả có bất thường, xét nghiệm sẽ cần phải được lặp đi lặp lại 2-3 lần trong 2-3 tháng để xác nhận việc bất thường này có liên tục hay không. Cần chú ý thêm rằng tinh dịch đồ của một người bình thường có thể có kết quả bất thường trong khoảng thời gian xét nghiệm khác nhau, nếu chỉ có một xét nghiệm tinh dịch duy nhất thì ý nghĩa không cao. Do đó, có sự biến động tự nhiên về số lượng và chất lượng tinh trùng nên bác sĩ yêu cầu kiểm tra hai hoặc ba mẫu trong khoảng 1-3 tuần để so sánh.

Xem thêm: Cổ cao 3 ngấn có số mệnh như thế nào mà bạn nên biết

Việc đo lường tất cả các phần của mẫu tinh dịch cho bác sĩ một số gợi ý về mức độ khả năng sinh sản. Kết quả lượng tinh trùng thấp không phải đồng nghĩa là không có cơ hội thụ thai. Một số người có số lượng tinh trùng thấp nhưng với khả năng chuyển động và hình dạng tinh trùng bình thường vẫn có thể thụ thai.

Chính vì vậy, khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ bạn cần được tư vấn và giải thích kết quả bởi bác sỹ chuyên khoa về Nam học và Hiếm muộn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

Tham khảo: ” Mômen Âm Là Gì ? Kết Cấu Thép Sàn Âm Cốt Thép Chịu Mômen Âm Là Gì

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 0847755599

Website:https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đọc thêm: Học tiếng Nhật cơ bản bắt đầu từ đâu và định hướng như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *