Tóm tắc Tiểu sử và sự nghiệp nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu là một trong các nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới của Việt Nam. Những sáng tác của ông luôn được chào đón một bí quyết nồng nhiệt, cho đến tận bây giờ khi nhắc đến nhà thơ Xuân Diệu chúng ta vẫn chẳng thể quên những câu thơ như: “Yêu là chết đi trong lòng một chút” “Cái na ná tình yêu thì có trăm ngàn Nhưng đích thực tình yêu chỉ có một” Vậy điều gì đã làm nên tên tuổi kết hợp với sự nghiệp văn chương đồ sộ của ông? Trong bài viết này, sachmienphi xin điểm lại một số nét tiêu biểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu.

Tiểu sử sự nghiệp Xuân Diệu

Xuân Diệu tên thật là Ngô Xuân Diệu ,quê gốc ở làng Trảo Nha,huyện Can Lộc ,tỉnh Hà Tĩnh nhưng tạo ra và lớn lên tại Bình Định.

Bạn đang xem: tiểu sử tóm tắt ngắn gọn về xuân diệu

Năm 1927,ông theo học ở Quy Nhơn.Sau đó ,ông theo học tú tài ở Thừa Thiên Huế.

Năm 1937,Xuân Diệu học luật ở Hà Nội.

Cuối năm 1940 ,ông làm viên chức ở Mỹ Tho ,Tiền Giang.

Xuân Diệu

Xuân Diệu là thành viên thứ 7 cũng là thành viên cuối cùng của nhóm Tự Lực Văn Đoàn. một trong các tổ chức văn nghệ sĩ tiêu biểu và được nhiều người biết đến nhất ở miền Bắc thời kỳ bấy giờ. Ông là cây bút chính trong mục Thơ Mới trên báo hiện nay – tờ báo của Tự lực văn đoàn. Bên cạnh sáng tác thơ ca,ông còn tham gia viết báo, phê bình văn học ,dịch sách…

Cuộc đời của Xuân Diệu gắn bó với giấy bút và được mọi người nhận xét là người vô cùng chăm chỉ tỉ mỉ trong công việc. Ông từng nói rằng “Nhà văn tồn tại ở tác phẩm. không có tác phẩm thì nhà văn ấy coi như đã chết.”.Ông thích lối sống gọn gàng ngăn nắp,chỉn the-crescent.comời gian trong ngày ông sử dụng vào việc viết lách cho các tờ báo và cần mẫn sáng tác thơ ca .

Sự nghiệp văn học

Tác phẩm chủ đạo

– Xuân Diệu để lại một sự nghiệp văn học lớn, tiêu biểu là các tập thơ:

+ Thơ thơ (1938)

+ Gửi hương cho gió (1945)

+ Riêng chung (1960)

Xem thêm: Bình Dương: Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm Trụ trì chùa Đức Hòa

+ Mũi Cà Mau – Cầm tay (1962)

+ Hai đợt sóng (1967)

+ Tôi giàu đôi mắt (1970)

Quan niệm về thời gian của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng.

+ Thanh ca (1982)

– Các tập văn xuôi:

+ Phấn thông vàng (1939)

+ Trường ca (1945)

– Các tập tiểu luận phê bình, chiết suất văn học:

+ Những bước đường tư tưởng của tôi (1958)

+ Các nhà thơ cổ điển Việt Nam (1981, 1982)

+ Công việc làm thơ (1984)

Phong cách sáng tác:

Xem thêm: [ Thành viên nhóm UNI5 ] Trưởng nhóm, Có bao nhiêu thành viên, profile

– Xuân Diệu là nhờ thơ “mới nhất trong các nhà thơ mới”, “ông hoàng thơ tình”.

– Ông đã đem đến cho thơ ca đương thời một sức sống mới, một nguồn cảm xúc mới, biểu hiện quan niệm sống mới mẻ cùng những bí quyết tân nghệ thuật đầy sáng tạo.

– Giọng thơ sôi nổi, đắm say, yêu đời thắm thiết.

– Sau cách mạng, thơ Xuân Diệu chủ yếu hướng vào thực tế đời sống và rất giàu tính thời sự. Ông cổ vũ và hăng hái thể nghiệm khuynh hướng tăng cường chất hiện thực trong thơ.

Những nhận xét về Xuân Diệu

Xuân Diệu tiên tiến trong nhà thơ mới – Nguyễn Tuân.

Xuân Diệu là cả một viện nghiên cứu văn học trong anh – Chế Lan Viên.

Đau lòng thay! Mất một nhà thơ lớn. Mất một người bạn và về thơ anh là bậc đàn anh của tôi – Hoàng Trung Thông.

Xuân Diệu là một người của đời, một người ở giữa loài người. Lầu thơ cảu ông xây dựng trên đất của một tấm lòng trần gian. – Thế Lữ.

Xuân Diệu không quan niệm tình yêu chỉ là sự giao cảm xác thịt mà còn là sự giao cảm của những linh hồn mà đấy mới là cái khát vọng cao nhất, cái đích cao nhất trong tình yêu – Nguyễn Đăng Mạnh.

Xuân Diệu là một nhà thơ lớn, đặc sắc, độc đáo của nền thơ hiện đại Việt Nam… cho tới nay và những năm tháng trước mắt liệu có ai vượt được Xuân Diệu trong lĩnh vực thơ tình? Và không ai có khả năng thay thế được Xuân Diệu – Tố Hữu.

Hoài Thanh nhận xét về tác giả Xuân Diệu | the-crescent.com

Xuân Diệu mới nhất trong các nhà thơ mới – nên chỉ những người còn trẻ mới thích đọc Xuân Diệu, mà đã thích thì phải mê. Xuân Diệu không như Huy Cận vừa bước vào làng thơ đã được người ta dành ngay cho chỗ ngồi yên ổn. Xuân Diệu đến giữa chúng ta tới nay đã ngót năm năm mà những tiếng khen chê chưa ngớt. Người khen, khen hết sức; người chê, chê không tiếc lời – Hoài Thanh.

Tham khảo: Tiểu sử diễn viên Lan Hương là ai? Quê quán sự nghiệp và đời tư

Kết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *