Doanh nhân Nguyễn Xuân Thành: Bản lĩnh, quyết đoán, có tâm, có tầm

P.V: Mấy chục năm lăn lộn trên thương trường, ông dường như chưa bao giờ cho phép mình “nghỉ” một ngày để có được một tập đoàn đa ngành nghề nổi tiếng trong và ngoài nước như hiện nay. Vậy bí quyết thành công là gì, ông đưa ra nguyên tắc kinh doanh nào làm “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt chặng đường kinh doanh?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Không có con đường nào trải hoa hồng cả. Tôi bắt tay vào kinh doanh với 2 bàn tay trắng, bôn ba khắp trong Nam, ngoài Bắc để mưu sinh với quyết tâm khởi nghiệp bằng sức trẻ và niềm đam mê. Tuổi trẻ của tôi gắn bó với những công trình, những đêm trắng tự mày mò, học hỏi, lao động thực sự, có khi cả bằng máu và nước mắt nhưng tôi đúc rút ra một điều: Muốn thành công trong kinh doanh phải có “tâm” và “tầm”.

Bạn đang xem: tiểu sử doanh nhân nguyễn xuân thành

“Tâm” để có trách nhiệm với những dự án, công trình của mình; để biết khát vọng làm nên những dự án mang tính xã hội cao; để không chỉ mang lại lợi nhuận cho mình mà biết đưa đồng tiền ấy quay trở lại nâng cao đời sống cho người lao động, làm công tác từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội.

“Tầm” là biết đón trước thời cơ, nắm vững cơ hội, dám dấn thân vào những việc mới, việc khó và không ngừng đổi mới, mở rộng, xác định hướng phát triển bền vững, lâu dài cho 1 tập đoàn kinh tế đa ngành nghề.

Khi mới thành lập, Tập đoàn kinh tế Xuân Thành chỉ là một doanh nghiệp nhỏ bé về quy mô, thiết bị máy móc cũng như phương tiện thi công còn ít, lạc hậu, lực lượng lao động chưa nhiều, đời sống cán bộ công nhân gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu của doanh nghiệp thấp.

Đến nay, doanh nghiệp đã phát triển thành Tập đoàn lớn mạnh với 30 công ty thành viên hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực trên nhiều địa bàn, tạo việc làm cho trên 15.000 lao động trực tiếp và hàng chục nghìn lao động gián tiếp. Nguyên tắc kinh doanh mà tôi đặt ra cho Tập đoàn là: “Đối với nhân viên: Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, có thu nhập cao và cơ hội phát triển công bằng.

Đối với thị trường: Cung cấp các sản phẩm – dịch vụ, công trình cao cấp với chất lượng quốc tế, mang tính độc đáo và sáng tạo cao. Đối với xã hội: Hài hòa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích xã hội, đóng góp tích cực vào các hoạt động hướng về cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân đối với đất nước”.

a

Công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh do Tập đoàn kinh tế Xuân Thành thi công. Ảnh: Thế Minh

Đọc thêm: Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Phi Hùng từ trần

P.V: Là người con của quê hương Ninh Bình, có nhiều dự án công trình góp phần làm nên diện mạo Ninh Bình sau 25 năm tái lập tỉnh, ông có thể chia sẻ nhiều hơn về mối “lương duyên” giữa Tập đoàn kinh tế Xuân Thành và tỉnh Ninh Bình?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Tôi với Ninh Bình chỉ gói gọn trong một chữ “duyên”. Cái duyên trước hết là duyên tiền định: Tôi là người Ninh Bình, tôi tự hào về điều đó. Duyên sau là duyên kỳ ngộ bởi sau bao năm bôn ba thời trai trẻ, tôi trở về lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Vùng quê Gia Viễn nghèo khi xưa đã nuôi dưỡng ước mơ trong tôi, chắp cánh cho những dự án đầu tiên của tôi và nếu nói văn hoa nó là nguồn nuôi dưỡng tôi, để tôi như cánh chim ngày càng bay cao hơn, xa hơn. Giữa Tập đoàn kinh tế Xuân Thành và Ninh Bình có những sự trùng hợp rất “hữu duyên”. Tiền thân của Tập đoàn Xuân Thành là Tổ hợp xây dựng Bình Minh (thành lập năm 1976).

Đến năm 1992, tỉnh Ninh Bình được tái lập cũng là thời điểm đánh dấu một bước ngoặt mới trong quá trình phát triển của Tập đoàn khi Tổ hợp được nâng cấp thành Xí nghiệp xây dựng và cung ứng vật liệu Xuân Thành. Trong những năm đầu của thế kỷ XXI, Xí nghiệp tiếp tục phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực và chính thức được thành lập với tên gọi Tập đoàn kinh tế Xuân Thành từ tháng 7 năm 2009.

Các công trình mà Tập đoàn thi công trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh đã góp phần làm nên một dáng vóc Ninh Bình mới như: Nhà thi đấu TDTT tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 700 giường bệnh; Nhà máy xử lý chất thải rắn tỉnh Ninh Bình; Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh 900 giường bệnh, Công trình đê tả sông Hoàng Long; Trụ sở liên cơ quan Tỉnh ủy; Đê hữu Đáy Ninh Bình; Xây dựng cơ sở hạ tầng bờ Tây sông Vân; Đường cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế và đảm bảo quốc phòng – an ninh vùng biển Bình Sơn – Lai Thành (ĐT 480); Dự án chống ngập úng thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư… Nhìn lại những con số thống kê, cá nhân tôi cũng tạm hài lòng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Đến nay, tổng tài sản của Tập đoàn đạt hơn 30.000 tỷ đồng, tổng doanh thu trung bình mỗi năm đạt trên 2.800 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 140 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 9 triệu đồng/tháng.

Tập đoàn đã mạnh dạn mở rộng một số ngành nghề kinh doanh như: Đầu tư sản xuất xi măng, sản xuất điện năng, kinh doanh bảo hiểm, taxi… đạt hiệu quả thiết thực. Với định hướng phát triển trở thành Tập đoàn mang tầm vóc quốc tế, những năm gần đây Tập đoàn đã mở rộng đầu tư ra nước ngoài.

Tôi cho rằng ngoài sự nỗ lực tự thân thì chính Ninh Bình đã tạo ra một Tập đoàn kinh tế Xuân Thành như ngày nay và tôi có trách nhiệm tri ân vùng đất này bằng những công trình hữu ích phục vụ dân sinh, góp phần làm nên Ninh Bình ngày mới.

P.V: Đã bước sang tuổi ngoài 60 lúc nào cũng tất bật với rất nhiều công việc nhưng tại sao ông vẫn đồng ý làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, công việc được ví như “làm dâu trăm họ”?

Xem thêm: Nguyễn Phi Hùng

Ông Nguyễn Xuân Thành: Lý do rất đơn giản, tôi muốn cống hiến, muốn mình là người có ích, không chỉ thành công trong kinh doanh mà còn phải có trách nhiệm với xã hội. Tôi tự ví mình như cánh chim không mỏi, khi cánh đã đủ dài, đủ rộng thì có thể nâng những cánh chim khác cùng bay. Đó là việc tôi đang làm tại Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Tôi muốn các doanh nghiệp trong tỉnh đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, góp phần vào sự phát triển của quê hương Ninh Bình thân yêu.

P.V: Hạnh phúc đến từ những điều giản dị, vậy điều giản dị của ông là gì?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Là nụ cười của người lao động, là đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những mảnh đời kém may mắn, những gia đình chính sách… Tập đoàn đã dành 200 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội.

Tập đoàn cũng đóng góp tiền của, vật liệu để xây dựng các công trình nông thôn mới ở các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Sơn La, Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Phú Yên và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những việc làm nhỏ nhưng là cả ân tình của tôi, một người con của quê hương và tôi hạnh phúc khi làm điều đó.

P.V: Ông có thể cho những bạn trẻ bắt đầu lập nghiệp một lời khuyên để thành công, trở thành người có ích cho xã hội?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Từ chính cuộc đời tôi, tôi nghĩ không có điều gì là không thể nếu bạn có ước mơ, có nghị lực và niềm đam mê. Hãy sống và làm việc như ngày mai là ngày cuối cùng để sau đó không có gì hối tiếc. Hãy đi trên chính đôi chân bạn dù cho có sỏi đá, có chông gai, thậm chí chảy máu thì mới thấy được giá trị của đích đến.

Tôi tin nếu những bạn trẻ hiểu và làm được những điều này thì sẽ thành công. Mọi người cho rằng tôi đã nhiều tuổi nhưng tôi thấy mình vẫn chưa già, tôi vẫn còn nhiều dự định, ước mơ bay cao, bay xa với nhiều thử thách mới. Khi “cháy” cùng những dự án, tôi mới được là tôi…

P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

Quỳnh Thu (Thực hiện)

Đọc thêm: Vương Thiên Nhất tiểu sử và sự nghiệp – Chiến thần hủy diệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *