Đề Bà Đạt Đa là ai? Tại sao Đề Bà Đạt Đa hãm hại Đức Phật?

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng: “Nếu nói ai ác hại Phật thì ai cũng biết Đề Bà Đạt Đa”.Đề Bà Đạt Đa tuy xuất gia làm đệ tử Phật nhưng lại ganh ghét, đố kỵ, thậm chí nhiều lần còn tìm cách hại Đức Phật và chia rẽ Tăng đoàn.Vậy Đề Bà Đạt Đa là ai và ông đã làm gì để thực hiện những mục đích xấu ác của mình? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây qua lời giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Kính mời quý Phật tử cùng quý độc giả đón đọc!

Đề Bà Đạt Đa là ai?

Ông ta xuất thân trong dòng họ Thích Ca, là họ hàng với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong bài giảng kinh Mi Tiên vấn đáp bài 92, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng giải: “Đề Bà Đạt Đa khi chưa xuất gia là anh em con chú, con bác với Đức Phật. Thế nhưng ông ta lại có tâm ganh ghét với Đức Phật từ hồi nhỏ, tức là với Thái tử Tất Đạt Đa. Khi thấy Thái tử Tất Đạt Đa đầy đủ tướng hảo trang nghiêm, tài năng xuất chúng, đức hạnh siêu quần như thế thì Đề Bà Đạt Đa ghen tỵ”.

Bạn đang xem: tiểu sử đề bà đạt đa

>>> Tái hiện cuộc đời Đức Phật Thích Ca qua 37 bức tranh tại chính điện chùa Ba Vàng (phần 1)

Đề Bà Đạt Đa luôn có tâm tranh đấu với Thái tử Tất Đạt Đa ngay từ lúc nhỏ (ảnh minh họa)

Đề Bà Đạt Đa luôn có tâm tranh đấu với Thái tử Tất Đạt Đa ngay từ lúc nhỏ (ảnh minh họa)

Sư Phụ cũng chia sẻ, trong tất cả các việc học hành, thi thố ông ta luôn tranh đấu với Thái tử Tất Đạt Đa. Từ bắn cung, cưỡi ngựa, đấu kiếm… đến hỏi cưới công chúa Da-du-đà-la. Tuy nhiên, trong mọi việc ông ta đều thất bại nên hiềm khích trong tâm ngày thêm lớn.Sau khi Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia tu hành, chứng thành Phật quả, Ngài trở về vương cung giáo hóa nên rất nhiều vương tôn công tử theo Ngài xuất gia; trong đó có Đề Bà Đạt Đa.

Đề Bà Đạt Đa hại Phật và phá hòa hợp Tăng như thế nào?

Tham khảo: Tiểu sử Tiktok Nguyễn Văn Giàu là ai? Năm sinh, quê quán và tình yêu ?

Khi mới xuất gia, Đề Bà Đạt Đa rất chăm chỉ, tinh tiến học và thực hành Pháp nên nhanh chóng chứng Tứ thiền và có thần thông. Thế nhưng khi tu hành có kết quả, ông lại sinh tâm ngã mạn.Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng giải: “Lúc này ông nghĩ là ông giỏi quá, hay quá rồi. Mình có thần thông mà mình là anh em ruột thịt với Phật, mình có thua kém gì Phật điểm nào đâu, mình cũng rất có uy tín trong Tăng đoàn. Vậy nên ông ấy khởi tâm ý là phải tranh ngôi lãnh đạo Tăng đoàn của Phật, ông phải làm giáo chủ thay cho Phật”.Bởi tâm ý như vậy nên sau đó, ông đã làm nhiều việc xấu ác hãm hại Đức Phật cùng Tăng đoàn.

#1 Cấu kết với vua A Xà Thế, thả voi say hãm hại Phật

Sư Phụ chia sẻ: “Hôm ấy, Tăng đoàn đi khất thực đến thành Vương Xá thì ông cho một con voi rất dữ ở trong cung uống rượu thật say và thả nó ra. Khi ấy Đức Phật đang trên đường đi vào thành Vương Xá thì con voi say xông đến, gầm rú lên. Đề Bà Đạt Đa và vua A Xà Thế tin chắc phen này Phật và những vị chư Tăng đi theo sẽ chết”.Tuy nhiên, có điều kỳ diệu đã xảy ra. Khi voi lao đến, do cảm nhận được tâm từ bi của Đức Phật nên liền quỳ phục xuống chân Ngài. Kế hoạch của ông ta và vua A Xà Thế bị thất bại.

Cảm nhận được tâm từ bi của Đức Phật, con voi say hung dữ đang lao đến vun vút bỗng quỳ phục dưới chân Đức Phật

#2 Lăn đá hại Phật khiến Phật bị chảy máu chân

Không dừng lại sau thất bại lần thứ nhất, ông ta tiếp tục tính chuyện hãm hại Đức Phật.Trong buổi giảng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về âm mưu hại Phật lần tiếp theo của ông: “Hôm ấy, Đức Phật đi khất thực, trên đường từ núi Linh Thứu đi xuống thì Đề Bà Đạt Đa leo lên trên đỉnh núi và ông ta đẩy một tảng đá rất lớn. Ông tính rất khéo là hòn đá mà lăn xuống đúng lúc Đức Phật đi qua thì Phật cũng phải tai nạn rất nặng hoặc phải chết. Thế nhưng, theo trong kinh thì nói ông Sơn Thần biết chuyện nên ông đã dựng một hòn đá khác để nó nhô lên chặn hòn đá này lại. Và hòn đá này vỡ ra và nó bắn một mảnh rất nhỏ vào chân Phật làm cho Phật chảy máu chân”.

Đề Bà Đạt Đa lăn đá hại Phật khiến Phật bị chảy máu chân

Đề Bà Đạt Đa lăn đá hại Phật khiến Phật bị chảy máu chân

#3 Chia rẽ Tăng đoàn bằng năm điều khó hơn Phật

Đang hot: Tạp chí Idol.com.vn

Sau nhiều lần hại Phật nhưng không thành, cuối cùng ông ta nghĩ đến việc thống lĩnh và chia rẽ Tăng đoàn của Phật.Trong buổi Pháp thoại, Sư Phụ giảng giải: “Chúng ta biết Đức Phật chế giới luật để chư Tăng, Phật tử tu hành. Phật tử tại gia tu 5 giới, đi xuất gia thì từ năm giới tiến lên 10 giới, rồi tiến lên 250 giới. Giới luật Phật để nghiêm thân, để cho thân được an tịnh mà vào được chính định. Thế nhưng Đề Bà Đạt Đa tính bây giờ giới luật của Phật như này thì mình phải hơn Phật. Vậy nên, ông chế thêm ra năm điều nữa”.Năm điều đó là:1. Chư Tăng bắt buộc phải ở trong rừng, không được đi ra ngoài.2. Chư Tăng bắt buộc phải ngủ ở dưới gốc cây, không được ngủ ở đâu khác.3. Chư Tăng bắt buộc phải mặc y phấn tảo (tức là cái y đi nhặt, lượm ở nghĩa địa, ở những chỗ người ta hỏa thiêu xác người, hoặc ở những bệnh viện những sản phụ người ta thải vải).4. Chư Tăng phải đi khất thực xin ăn nhưng không được nhận sự cúng dường, thỉnh mời của thí chủ.5. Tỳ-kheo đi khất thực là không được ăn thịt cá, chỉ được ăn đồ chay.Với năm giới tự chế, ông ta tiếp tục tâm địa phá hoại Tăng đoàn. Sư Phụ giảng giải: “Đề Bà Đạt Đa đưa ra năm điều khó hơn Phật. Ông ta nói rằng: “Ta bây giờ giới luật còn tinh nghiêm hơn cả Phật, như vậy chứng tỏ ta sẽ tu cao hơn cả Phật. Vậy bây giờ trong chúng Tỳ-kheo đây, các Sư đây ai đi theo ta?”.Khi đưa ra năm điều khó hơn Phật có 500 Tỳ-kheo dao động, đi theo ông ta và thành lập Tăng đoàn riêng.Sư Phụ giải thích thêm: “Ông ta mắc tội chia rẽ Tăng đoàn, phá hòa hợp của chúng Tăng. Những tội rất ghê gớm chỉ vì âm mưu là muốn soán ngôi vị lãnh đạo Tăng đoàn, giáo chủ Phật giáo”.

Quả báo của Đề Bà Đạt Đa?

Sau nhiều lần âm mưu hại Phật và Tăng đoàn, ông ta cũng phải trả quả báo cho hành vi xấu ác của mình. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giải thích: “Đề Bà Đạt Đa ác với Đức Phật như vậy nên sau đó ông bị quả báo. Ông lâm bệnh rất nặng, không có thuốc nào chữa được. Đức Phật sai Ngài Xá Lợi Phất với Mục Kiền Liên đến để giáo hóa cho 500 vị Tỳ-kheo đi theo Đề Bà Đạt Đa và 500 vị này giác ngộ, dần dần bỏ Đề Bà Đạt Đa trở về với Phật. Cuối cùng còn một mình Đề Bà Đạt Đa, lúc này, ông lâm bệnh rất nặng. Khi đó, ông mới khởi tâm xin sám hối Phật và quay về để nương tựa Phật. Ông ta nhờ chư Tăng đưa đến gặp Đức Phật để sám hối. Tuy nhiên, khi ông ta đến cách Phật khoảng mấy trăm mét thì đất nứt ra và nuốt chửng ông trong lòng đất, gọi là đất nứt nuốt ông ấy vào trong địa ngục, không cứu được”.

Đề Bà Đạt Đa trả quả báo cho việc hãm hại Phật và phá hòa hợp Tăng đoàn

Đề Bà Đạt Đa trả quả báo cho việc hãm hại Phật và phá hòa hợp Tăng đoàn

Từ lời giảng giải minh triết trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chúng ta đã hiểu tại sao Đề Bà Đạt Đa luôn tìm cách hãm hại Đức Phật. Hy vọng câu chuyện trên là bài học quý báu giúp chúng ta tin sâu nhân quả, từ đó tiến bước trên con đường tu nhân học Phật.

Tịnh Châu

Đang hot: Sir Alex Ferguson – Tiểu sử, sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *