Phút trải lòng của Giáo sư trẻ nhất lực lượng CAND

  • Trò chuyện với giáo sư và phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam
  • Chuyện nữ Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam
  • Trò chuyện với Phó Giáo sư trẻ nhất của lực lượng CAND

Tại thời điểm này, ông cũng là GS trẻ nhất trong lực lượng CAND. Điều khiến nhiều người yêu quý và nể phục ở ông chính là dù gánh vác trách nhiệm nào, người thầy đứng trên bục giảng, nhà nghiên cứu khoa học hay là người chỉ huy trực tiếp ở đơn vị chiến đấu thì ông vẫn giữ được vẹn nguyên niềm say mê, sự tận tụy và dấn thân cho công việc đến tận cùng.

Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng sinh năm 1969 tại xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Sau khi tốt nghiệp Đại học CSND hệ chính quy năm 1993, cũng giống như những sinh viên xuất sắc thời kỳ đó, ông được giữ lại trường làm giảng viên của Khoa Cảnh sát Điều tra. Tuy nhiên, cơ duyên lại khiến ông gắn bó với ngành Pháp luật khi ngày đó thầy Đặng Văn Bích đã xin với Ban Giám hiệu nhà trường cho ông về làm giảng viên Khoa Pháp luật thay vì Khoa Cảnh sát Điều tra.

Bạn đang xem: tiểu sử đại tá trần minh hưởng

Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng.

Được phân công dạy Luật Hình sự và Tố tụng Hình sự và có hơn 20 năm gắn bó với nhà trường, nhiệm vụ nghiên cứu sâu về công tác chuyên môn cũng như những đòi hỏi cao từ phía học viên đã khiến ông trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực này. Không chỉ trên bục giảng, trong chiến đấu ông cũng là người dũng cảm.

Năm 1997, ông đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì có “Thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm”, bắt gọn băng cướp xe máy có vũ khí tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Năm 2002, mặc dù mới 33 tuổi, trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng ông đã đạt điểm cao nhất tại cuộc thi Hội giảng giáo viên dạy giỏi toàn Học viện CSND và được Bằng khen của Tổng cục XDLL CAND, nay là Tổng cục Chính trị CAND. Đặc biệt, trong quá trình giảng dạy tại Học viện CSND, ông đã hướng dẫn nhiều sinh viên nghiên cứu khoa học, đã có những em đạt giải cao của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an; hướng dẫn 30 học viên cao học, trong đó có 26 học viên cao học đã bảo vệ thành công luận văn đạt loại xuất sắc và 6 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ.

Đang hot: Tiểu sử Ronaldo béo – huyền thoại bóng đá thế giới

Trải lòng về kinh nghiệm, thành công trong công tác chuyên môn của mình, Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng chia sẻ: “Công tác giảng dạy với nhiều tình huống thực tế, đặc biệt là sự phản biện của các học viên là cán bộ đi học, đã và đang làm công tác thực tế, chiến đấu buộc những người giáo viên chúng tôi phải tìm tòi, học hỏi liên tục để có thể giải đáp được một cách “tâm phục khẩu phục” những câu hỏi, những thắc mắc, băn khoăn mà các học viên đặt ra. Và sự ghi nhận của đồng nghiệp, của nhà trường, đặc biệt là của các học viên luôn là nguồn cảm hứng, động lực giúp tôi cố gắng. Trong đó, điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất trong suốt những năm tháng đứng trên bục giảng của mình là sau khi đã ra trường, nhiều học viên vẫn nhớ đến mình, vẫn tiếp tục tìm đến thầy như một người “cố vấn” để giải đáp những băn khoăn, những vướng mắc trong quá trình chiến đấu và làm án”.

Năm 2008, ông đã được đề bạt làm Phó Chủ nhiệm Khoa Pháp luật, Học Viện CSND và trở thành giáo viên kiêm nhiệm của Khoa Luật trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Không chỉ giảng dạy trong Học viện CSND, ông còn là giáo viên có đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2010, trước yêu cầu cấp bách từ thực tiễn, Học viện CSND đã chính thức thành lập Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường. GS.TS Trần Minh Hưởng được Ban Giám đốc Học viện điều động về phụ trách khoa, phụ trách ngành học còn quá non trẻ và mới mẻ này, khi mà sinh viên chuyên ngành Cảnh sát môi trường đã được tuyển trước khi khoa được thành lập 1 năm (2009) và cần phải có tài liệu để phục vụ kịp thời việc dạy và học cho các em.

Không có giáo trình, tư liệu giảng dạy, GS.TS Trần Minh Hưởng và các đồng nghiệp đã bắt tay vào xây dựng lại các chương trình môn học, biên soạn giáo trình, tài liệu, hệ thống bài tập tình huống, giáo án cập nhật theo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hiện hành.

Với niềm say mê tìm tòi, sáng tạo và quyết tâm lớn, sau 4 năm, ông và các đồng nghiệp đã xây dựng chương trình cho 13 môn học của Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, xong trước thời hạn và được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là đạt kết quả tốt. Đồng thời đã triển khai nghiên cứu biên soạn 9 giáo trình, trong đó có 7 giáo trình do ông trực tiếp làm chủ biên đã nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Bên cạnh đó, ông đã phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường và là chủ biên xây dựng bộ cẩm nang 2.000 trang về nghiệp vụ phòng chống tội phạm cho lực lượng Cảnh sát môi trường. Hiện bộ tài liệu này đã có mặt tại Cảnh sát môi trường 63 tỉnh, thành phố và là tư liệu học tập, “cẩm nang” của học viên chuyên ngành Cảnh sát môi trường trong các trường CAND.

Đọc thêm: Hứa Vĩ Văn

Trong hơn 20 năm làm công tác giảng dạy ở Học viện CSND, cùng với việc biên soạn giáo trình, giáo án phục vụ trực tiếp công tác giảng dạy, GS.TS Trần Minh Hưởng luôn có thái độ nghiêm túc và dấn thân không mệt mỏi trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Đến nay, ông đã chủ biên và tham gia 2 đề tài khoa học cấp cơ sở, 1 đề tài cấp tỉnh và 6 đề tài cấp Bộ, chủ biên và nghiệm thu thành công 7 giáo trình môn học hệ đại học và tham gia biên soạn 11 giáo trình môn học của Học viện CSND, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an.

Cuối năm 2012, theo sự điều động cán bộ của lãnh đạo, GS.TS Trần Minh Hưởng nhận nhiệm vụ mới tại Công an tỉnh Điện Biên trong vai trò mới là Phó Giám đốc Công an tỉnh. Điện Biên là một tỉnh biên giới Tây Bắc, một địa bàn trọng yếu về an ninh quốc gia và là địa bàn “nóng” về ANTT với vấn đề dân tộc, tôn giáo hết sức phức tạp. Đây vừa là thách thức đối với người thầy, chủ yếu làm công tác nghiên cứu và truyền thụ kiến thức về lý luận, song cũng là cơ hội để ông thử sức, thâm nhập thực tiễn, kiểm nghiệm lý luận.

Gần 3 năm “nằm vùng” tại Điện Biên cũng chính là khoảng thời gian quý giá để ông thực hiện song song hai “sứ mệnh” của người chỉ huy trực tiếp và người làm công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy. Bằng sự cố gắng của mình ông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh giao phó.

Một điều khá thuận lợi là rất nhiều cán bộ trẻ, cán bộ chủ chốt trong Công an tỉnh là học viên cũ của học viện, nơi ông từng công tác nên mối gắn kết thầy-trò càng thêm khăng khít. Chỉ trong vòng gần 3 năm, GS.TS Trần Minh Hưởng đã hoàn thành trước thời hạn đề tài cấp Bộ về “Phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác về quản lý chất thải nguy hại theo chức năng của lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường”…

Năm 2015, ông được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về “Thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Và ngày 18/11/2015, GS.TS Trần Minh Hưởng đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an về “Thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học”…

Đang hot: Trương Quỳnh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *