Tiểu sử của Diana, Công nương xứ Wales

Công nương Diana (tên khai sinh là Diana Frances Spencer; 1 tháng 7 năm 1961 – 31 tháng 8 năm 1997) là phối ngẫu của Charles, Hoàng tử xứ Wales. Bà là mẹ của Hoàng tử William, hiện đang được kế vị ngai vàng sau cha anh, chồng cũ của Diane và Hoàng tử Harry. Diana cũng được biết đến với công việc từ thiện và hình ảnh thời trang của cô.

Thông tin nhanh: Diana, Công nương xứ Wales

  • Được biết đến: Diana trở thành một thành viên của hoàng gia Anh khi kết hôn với Charles, Hoàng tử xứ Wales, vào năm 1981.
  • Còn được gọi là: Diana Frances Spencer, Lady Di, Công nương Diana
  • Sinh: 1 tháng 7 năm 1961 tại Sandringham, Anh
  • Cha mẹ: John Spencer và Frances Spencer
  • Qua đời: ngày 31 tháng 8 năm 1997 tại Paris, Pháp
  • Vợ / chồng: Charles, Hoàng tử xứ Wales (m. 1981-1996)
  • Các con: Hoàng tử William (William Arthur Philip Louis), Hoàng tử Harry (Henry Charles Albert David)

Đầu đời

Diana Frances Spencer sinh ngày 1 tháng 7 năm 1961, tại Sandringham, Anh. Mặc dù là thành viên của tầng lớp quý tộc Anh, nhưng về mặt kỹ thuật, cô là một thường dân, không phải hoàng gia. Cha của Diana là John Spencer, Tử tước Althorp, phụ tá riêng của Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth II . Mẹ của cô là Frances Shand-Kydd danh dự.

Bạn đang xem: tiểu sử công nương diana

Cha mẹ Diana ly hôn vào năm 1969. Mẹ cô đã bỏ trốn cùng một người thừa kế giàu có, và cha cô giành được quyền nuôi con. Sau đó anh kết hôn với Raine Legge, có mẹ là Barbara Cartland, một tiểu thuyết gia lãng mạn.

Thời thơ ấu và đi học

Diana thực tế lớn lên bên cạnh Nữ hoàng Elizabeth II và gia đình bà, tại Park House, một dinh thự bên cạnh điền trang Sandringham của gia đình hoàng gia. Thái tử Charles hơn cô 12 tuổi nhưng Hoàng tử Andrew gần bằng tuổi cô hơn và là bạn chơi chung thời thơ ấu.

Sau khi cha mẹ Diana ly hôn, cha cô đã giành được quyền nuôi cô và các anh chị em của cô. Diana được giáo dục tại nhà cho đến năm 9 tuổi và sau đó được gửi đến Riddlesworth Hall và West Heath School. Diana không hòa thuận với mẹ kế, cũng không học giỏi, thay vào đó, Diana lại thích múa ba lê và theo một số báo cáo, Thái tử Charles, người có bức ảnh cô treo trên tường phòng ở trường. Năm 16 tuổi, Diana gặp lại Thái tử Charles. Anh đã hẹn hò với chị gái Sarah. Cô đã tạo được ấn tượng với anh, nhưng cô vẫn còn quá trẻ để anh hẹn hò. Sau khi bỏ học trường West Heath năm 16 tuổi, cô theo học tại một trường hoàn thiện ở Thụy Sĩ, Chateau d’Oex. Cô ấy rời đi sau vài tháng.

Kết hôn với Thái tử Charles

Sau khi rời trường, Diana chuyển đến London và làm công việc quản gia, bảo mẫu và phụ tá giáo viên mẫu giáo. Cô sống trong một ngôi nhà do cha cô mua và có ba người bạn cùng phòng. Năm 1980, Diana và Charles gặp lại nhau khi cô tới thăm em gái, người chồng làm việc cho nữ hoàng . Họ bắt đầu hẹn hò, và sáu tháng sau Charles cầu hôn. Hai người kết hôn vào ngày 29 tháng 7 năm 1981, trong một đám cưới được nhiều người theo dõi được gọi là “đám cưới thế kỷ”. Diana là công dân Anh đầu tiên kết hôn với người thừa kế ngai vàng Anh trong gần 300 năm.

Tham khảo: ‘Mặt trời’ Gong Hyo Jin và 5 bộ phim hay nhất sự nghiệp của ‘nàng thơ màn ảnh’ xứ Hàn

Diana ngay lập tức bắt đầu xuất hiện trước công chúng mặc dù cô e ngại về việc xuất hiện trước công chúng. Một trong những chuyến thăm chính thức đầu tiên của cô là tới đám tang của Công nương Grace của Monaco . Diana sớm mang thai, sinh Hoàng tử William (William Arthur Philip Louis) vào ngày 21 tháng 6 năm 1982, và sau đó là Hoàng tử Harry (Henry Charles Albert David) vào ngày 15 tháng 9 năm 1984.

Đầu cuộc hôn nhân của họ, Diana và Charles được cho là công khai tình cảm; đến năm 1986, khoảng thời gian xa nhau và sự nguội lạnh của họ khi ở bên nhau là điều hiển nhiên. Cuốn tiểu sử về Diana của Andrew Morton được xuất bản năm 1992 đã tiết lộ câu chuyện về mối tình lâu dài của Charles với Camilla Parker Bowles và cáo buộc rằng Diana đã nhiều lần tự sát. Vào tháng 2 năm 1996, Diana thông báo rằng cô đã đồng ý ly hôn.

Ly hôn và cuộc sống sau

Vụ ly hôn được hoàn tất vào ngày 28 tháng 8 năm 1996. Các điều khoản dàn xếp được báo cáo bao gồm khoảng 23 triệu đô la cho Diana cộng với 600.000 đô la mỗi năm. Cô và Charles đều sẽ tích cực trong cuộc sống của con trai họ. Diana tiếp tục sống tại Cung điện Kensington và được phép giữ lại tước hiệu Công nương xứ Wales. Khi ly hôn, cô ấy cũng từ bỏ hầu hết các tổ chức từ thiện mà cô ấy đã làm việc, chỉ giới hạn bản thân vì một số nguyên nhân: vô gia cư, AIDS, bệnh phong và ung thư.

Năm 1996, Diana tham gia vào chiến dịch cấm mìn. Cô đã đến thăm một số quốc gia khi tham gia vào chiến dịch chống bom mìn, một hoạt động mang tính chính trị hơn là tiêu chuẩn của hoàng gia Anh.

Đầu năm 1997, Diana có quan hệ tình cảm với tay chơi 42 tuổi “Dodi” Fayed (Emad Mohammed al-Fayed). Cha của ông, Mohammed al-Fayed, sở hữu cửa hàng bách hóa Harrod’s và khách sạn Ritz ở Paris, cùng những tài sản khác.

Tử vong

Vào ngày 30 tháng 8 năm 1997, Diana và Fayed rời khách sạn Ritz ở Paris, đi cùng một chiếc xe hơi có tài xế và vệ sĩ của Dodi. Họ bị các tay săn ảnh theo đuổi. Ngay sau nửa đêm, chiếc xe đã mất kiểm soát trong một đường hầm ở Paris và gặp nạn. Fayed và người lái xe bị giết ngay lập tức; Diana chết sau đó trong bệnh viện mặc dù đã nỗ lực cứu cô. Người vệ sĩ sống sót mặc dù bị thương nguy kịch.

Tham khảo: Tiểu sử Việt Hương

Thế giới nhanh chóng phản ứng. Đầu tiên là kinh hoàng và sốc. Sau đó, đổ lỗi – phần lớn trong số đó nhắm vào các tay săn ảnh đang theo sau xe của công chúa, và người lái xe dường như đang cố gắng trốn thoát. Các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy người lái xe đã vượt quá giới hạn nồng độ cồn hợp pháp, nhưng ngay lập tức đổ lỗi cho các nhiếp ảnh gia và nhiệm vụ dường như không ngừng nghỉ của họ là chụp những hình ảnh về Diana để bán cho báo chí.

Sau đó, sự đau buồn và đau buồn tuôn trào. Gia đình của Spencers, Diana, đã thành lập một quỹ từ thiện mang tên cô và trong vòng một tuần đã quyên góp được 150 triệu đô la.

Tang lễ của Công nương Diana , ngày 6/9, thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Hàng triệu người đã đổ ra đường để đưa tang.

Di sản

Theo nhiều cách, Diana và câu chuyện cuộc đời của bà song hành rất nhiều trong văn hóa đại chúng. Cô kết hôn vào gần đầu những năm 1980, và đám cưới như cổ tích của cô, với một chiếc xe hơi bằng kính và một chiếc váy không thể vừa vặn bên trong, đồng bộ với sự giàu có và chi tiêu phô trương của những năm 1980.

Cuộc đấu tranh của cô với chứng cuồng ăn và trầm cảm được chia sẻ công khai trên báo chí, cũng là điển hình cho sự tập trung vào tự lực và lòng tự trọng của những năm 1980. Rằng dường như cô ấy cuối cùng đã bắt đầu vượt qua nhiều vấn đề của mình khiến cho sự mất mát của cô ấy dường như càng trở nên bi thảm hơn.

Theo the-crescent.com

Đang hot: Mẹ ruột của Đàm Vĩnh Hưng là ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *