Tiểu sử, chân dung Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

Nữ phi công gốc Việt muốn bay “độc hành” vòng quanh thế giới Nguyễn Huy Hoàng – Tân Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La là ai? Video: Robot lái máy bay điêu luyện, phi công sắp hết thời?

Phi công Nguyễn Văn Bảy và cuộc đời gắn liền với những số 7

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đi vào lịch sử Việt Nam với chiến tích bắn hạ 7 máy bay các loại của Mỹ chỉ trong các năm từ 1965 đến 1968.

Bạn đang xem: tiểu sử anh hùng nguyễn văn bảy

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phi công không quân nhân dân Việt Nam, Đại tá Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1936) tên thật là Nguyễn Văn Hoa.

Ông quê ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, là con thứ sáu trong gia đình do cách gọi của người miền Nam theo thứ tự nên dần dần cái tên Nguyễn Văn Bảy trở thành tên chính của ông.

Kể về cuộc đời mình, anh hùng Nguyễn Văn Bảy tự nhận: “Tao toàn gặp số bảy: Tên Bảy, con thứ 7, đi bộ đội lúc 17 tuổi, học văn hóa 7 ngày lên 7 lớp, 7 lần bắn rơi 7 máy bay Mỹ bằng máy bay MiG-17, được phong Anh hùng năm 1967…”

tieu su chan dung anh hung phi cong nguyen van bay Chân dung anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy.

Năm 1953, khi mới được 17 tuổi, ông Bảy trốn đám cưới theo yêu cầu của gia đình để đi bộ đội và tập kết ra Bắc, bắt đầu học lái phi công.

Tuy nhiên, để có thể học lái máy bay thì trình độ phải học xong lớp 10/10 (tương đương với lớp 12 hiện nay) trong khi đó ông mới chỉ học hết lớp 3. Vì vậy ông Bảy chỉ có 7 ngày để hoàn thành xong chương trình của 7 lớp còn lại.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện phi công tại Liên Xô, ông trở về nước và bắt đầu tham chiến ở mặt trận trên không.

Xem thêm: Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Thơ Huy Cận

Từ năm 1965-1968, với chiếc máy nay MiG-17 – loại máy bay mà quân đội Mỹ cho là đống sắt gỉ ông đã bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ, gồm hai chiếc F-105 và năm chiếc F-4 – đây đều là những máy bay hiện đại hơn nhiều so với MiG-17.

Ông Nguyễn Văn Bảy là một trong 17 chiến sĩ được xếp hạng “Ách” (bắn rơi 5 máy bay địch trở lên) trong kháng chiến chống Mỹ.

tieu su chan dung anh hung phi cong nguyen van bay Ông Bảy (trái) khi còn trẻ. (Ảnh tư liệu).

Ông cũng là một trong ba người duy nhất của Không quân Việt Nam đạt được danh hiệu “Át Chủ Bài” khi điều khiển tiêm kích MiG-17. Các “Ách” còn lại của Việt Nam đều đạt được thành tích này với chiếc MiG-21 – vốn hiện đại hơn MiG-17 rất nhiều và có sức mạnh ngang ngửa các tiêm kích Mỹ cùng thời.

Tháng 1/1967, ông được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Khi được tuyên dương, mang cấp bậc Thượng úy, Đại đội phó Đại đội 1 không quân, thuộc Trung đoàn 923, Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân

Thời gian sau đó, ông Bảy dần được thăng lên hàm Đại tá và giữ nhiều chức vụ trong quân chủng như Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937, Phó Tư lệnh Sư đoàn 372, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Không quân.

Năm 1975, cụ tiếp quản sân bay Cần Thơ và tham gia điều hành các sân bay khác ở miền Nam như Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần Thơ và chỉ huy làm nhiệm vụ tại Campuchia.

Từ anh hùng Nguyễn Văn Bảy thời chiến đến lão nông chân chất thời bình

Năm 1989, ông Bảy nghỉ hưu và về làm Trưởng ban liên lạc Hội Cựu chiến binh không quân tại TPHCM.

Tuy nhiên, sống một thời gian ở đây ông Nguyễn Văn Bảy cảm thấy bí bách nên đã quyết định về quê ở ấp Hậu Thành, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp làm nghề nông.

Xem thêm: NGUOIBENH.com

tieu su chan dung anh hung phi cong nguyen van bay Dù tuổi đã ngoài 80 nhưng anh hùng Nguyễn Văn Bảy hằng ngày vẫn ngụp lặn dưới ao để bắt cá.

Hằng ngày, cuộc sống về hưu của phi công huyền thoại chỉ xoay quanh các công việc rất bình dị như: nuôi cá, trồng lúa, chăn heo.

Khi nhiều người thắc mắc tại sao ông không sống ở thành phố và xót thương cho cuộc sống hằng ngày lặn ngụp dưới ao.

“Tại là tôi không quen và không thích sống ở thành thị, suốt ngày ngồi trong nhà cà phê, đọc báo, có vậy thôi thì chán lắm, không lao động lại nhanh chết nữa”, anh hùng Nguyễn Văn Bảy nói.

Cùng với anh hùng La Văn Cầu, phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy là hai anh hùng được vinh dự đặt tên cho một con đường ngay khi còn sống. Từ năm 2009, con đường nằm vuông góc với đường Lê Hồng Phong (phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã mang tên anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

Tháng 4/2019, nhà văn Trúc Phương đã ra mắt cuốn truyện ký Người anh hùng chân đất viết về cuộc đời của ông Nguyễn Văn Bảy.

tieu su chan dung anh hung phi cong nguyen van bay Ông Bảy bị đột quỵ, xuất huyết não được cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175.

Ngày 18/9/2019, trong khi đang làm vườn thì ông Bảy bị đột quỵ. Gia đình đưa ông cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM). Các bác sĩ xác định ông bị xuất huyết não tuy nhiên lại không thể phẫu thuật.

Sau khi biết tin cụ Bảy phải nhập viện, nhiều cựu phi công Mỹ đã lo lắng gửi lời hỏi thăm.

Tối ngày 22/9 anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

Xem thêm: Chuyện ít biết về nàng Tiểu Yến Tử trong Hoàn Châu Cách Cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *