Tiếng đài loan và tiếng trung quốc có giống nhau không ?

Những nội dung chính

Tiếng đài loan và tiếng trung quốc có giống nhau không ? Sự khác nhau giữa tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan là gì? Các bạn học tiếng Trung đã biết chưa? Sau đây chúng tôi xin nêu ra một số điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Trung và tiếng Đài Loan

Bạn đang xem: tiếng đài loan khác tiếng trung quốc như thế nào

Nhiều bạn khi học tiếng Đài Loan để đi xuất khẩu lao động Đài Loan đều có chung một câu hỏi, đó là tiếng Đài Loan khác tiếng Trung Quốc như thế nào? Thực ra tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến (Mân Nam) đều là một trong những ngôn ngữ của Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt giữa tiếng trung phồn thể và giản thể

Xem thêm: Fj là gì

Cũng có thể nói Đài Loan là ngôn ngữ địa phương, nhưng ngày nay đa số giới trẻ Đài Loan ở thành phố, thị xã đều giao tiếp bằng ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc đó là tiếng Hoa phổ thông (Quan Thoại). Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Đài Loan và tiếng Hoa phổ thông chính là tiếng Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn Thể, còn tiếng phổ thông sử dụng ngôn ngữ Giản Thể.

Vì tiếng Trung được xem là quốc ngữ, chính vì vậy, nó thường sử dụng chữ giản thể. Chính vì vậy mà người học rất dễ tiếp cận. Còn đối với tiếng Đài Loan thì lại sử dụng chữ phồn thể. Loại chữ này thì ngoằn nghoèo, nhiều nét hơn. Tuy nhiên, tiếng Đài Loan nhìn chung lại có nét chữ đẹp hơn. Nhưng tài liệu luyện chữ phồn thể thì rất hiếm.

Về âm điệu:

Nếu xét về âm điệu của tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan thì tiếng Trung vẫn không thể sánh bằng. Tiếng Trung đa phần là phát ra âm bằng, nghe ít âm điệu, cũng ít cảm xúc. Trong khi đó, tiếng Đài Loan lại có âm bổng, âm trầm, âm bằng… khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra được những âm điệu rất hay và thể hiện được rất nhiều biểu cảm của người nói. Tuy nhiên, nhìn chung thì tiếng Đài Loan tương đối khó học, thêm nữa tài liệu tham khảo, luyện chữ cũng không nhiều.

Xem thêm: Di Động Sony D6653 Là Bản Gì, Phân Biệt Sony Z3 D6603 Hoặc D6653

Phạm vi sử dụng

Đối với tiếng Trung (hay còn gọi là tiếng Hoa), đây là ngôn ngữ chính của Trung Quốc, có thể hiểu như là quốc ngữ. Cụ thể thì đây là tiếng phổ thông và trở thành quy ước chung. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của tiếng Trung Quốc là rất rộng.

Còn về tiếng Đài Loan thì lại khác, nó được hiểu là ngôn ngữ địa phương. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của nó nhỏ hơn. Đa phần sử dụng ở một số nơi như: Hông Kông, Đài Loan, Singapore, Mã Lai … Ngoài ra, nếu tính đến thời điểm hiện tại, tiếng Đài Loan đa phần chỉ được hiểu tường tận bởi những người lớn tuổi hoặc là những người sinh sống ở nông thôn là nhiều. Qua đó cho thấy, nếu ai đam mê tiếng Đài Loan thì tìm được nơi học cũng là cả vấn đề.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về sự khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung trên đây sẽ giúp các bạn có thể cái nhìn mới về tiếng Đài Loan và từ đó rút ra được cho mình các học tiếng Trung sao cho phù hợp với mục đích sử dụng nhất.

Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?

  • Xem thêm: Những lý do vì sao khiến bạn nên học tiếng Trung trước khi học tiếng Nhật

3 / 5 ( 2 bình chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.