Xét tuyển và thi tuyển vào lớp 10 TP.HCM cụ thể ra sao?

Xét tuyển và thi tuyển vào lớp 10 TP.HCM cụ thể ra sao? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Văn Thụ, Q.10, TP.HCM làm bài kiểm tra học kỳ 2 trước khi nghỉ tránh dịch, sáng 6-5 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết dự kiến có 4 phương án xét tuyển vào lớp 10 thường. Sở sẽ tham mưu với UBND TP để chọn một phương án phù hợp nhất.

Cụ thể như sau:

* Phương án 1: căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Theo Sở GD-ĐT TP, phương án này là sự thay thế của điểm thi bằng điểm trung bình 3 môn Văn – Toán – Anh của lớp 9 cùng với việc tất cả học sinh đều tập trung ôn tập trong năm học, nên phù hợp nhất với việc thực hiện xét tuyển dựa trên các nguyện vọng đã đăng ký.

Đồng thời, phương án này cũng tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi học sinh đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10.

Sở cũng thừa nhận phương án xét tuyển này sẽ tạo tâm lý so sánh trong điểm số do việc đánh giá năng lực của các trường chưa đồng đều.

* Phương án 2: căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Theo sở, phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi, nhưng một số học sinh sẽ có tâm lý lo lắng vì học không tập trung đều các môn.

* Phương án 3: căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Sở GD-ĐT TP cho rằng phương án này đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn – Toán – Anh của học sinh trong cấp THCS. Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác giữa nhập liệu; số môn xét tuyển có sự tương đồng với môn thi nhưng một số học sinh sẽ có tâm lý lo lắng vì học các môn Văn – Toán – Anh ở lớp dưới không cao.

* Phương án 4: căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS, nhưng hội đồng tuyển sinh phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác giữa nhập liệu.

Mặt khác, phương án này cũng có nhược điểm là điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh; các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8.

Về thi tuyển lớp 10 chuyên, sở cũng đưa ra 2 phương án

* Phương án 1: thi 4 môn Văn – Toán – Anh và môn chuyên

* Phương án 2: thi 1 môn chuyên

Trong đó, phương án 1 là vẫn giữ các môn thi như đã thông báo và các học sinh đã chuẩn bị năng lực, kiến thức các bộ môn mà học sinh đăng ký. Tuy nhiên, thời gian thi dài nên việc tổ chức an toàn cần phải đặc biệt chú trọng và ảnh hưởng đến tâm lý thi. Ngoài ra, việc tổ chức chấm thi sẽ tập trung số lượng đông hơn phương án 2.

Theo Sở GD-ĐT TP, nếu thực hiện phương án 2 thì thời gian tổ chức ngắn hơn nhưng việc lựa chọn điểm chuẩn sẽ khó khăn nếu chỉ chọn xét điểm môn chuyên. Tuy nhiên, nếu sử dụng 3 điểm trung bình cả năm Văn – Toán – Anh của lớp 9 để xét tuyển lớp 10 THPT và bổ sung vào điểm xét tuyển chuyên (điểm xét chuyên = Văn + Toán + Anh + Chuyên x 2) thì thuận lợi hơn; giảm được thời gian chấm thi và tuyển sinh.

Được biết, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình UBND TP đề xuất 2 phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Theo đó, phương án 1 là tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT như kế hoạch ban đầu với thời gian thi vào ngày 16, 17-8 nếu toàn thành phố ở mức độ bình thường mới trong phòng chống dịch.

Phương án 2: chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký các nguyện vọng thi tuyển lớp 10 nếu toàn thành phố ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch.

Theo số liệu thống kê của sở, số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thường năm nay là 75.854 em; lớp 10 chuyên là 6.485 em và lớp 10 tích hợp là 985 em. Tổng cộng là 83.324 học sinh.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất 2 phương án tuyển sinh lớp 10 Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất 2 phương án tuyển sinh lớp 10

TTO – Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có tờ trình đề xuất với UBND TP về 2 phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.