Cách nhận biết thai máy cho mẹ mang thai lần đầu

Thai máy là gì?

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết thai máy, bạn cần hiểu nó là gì. Thai máy là cách gọi khác của các cử động thai. Trên thực tế, thai nhi 8 tuần tuổi đã bắt đầu có cử động. Thế nhưng, lúc này thai nhi quá nhỏ nên cử động rất nhẹ, vì vậy người mẹ chưa thể cảm nhận được thai máy.

Ngoài ra, những bà mẹ mới lần đầu mang thai thường không chú ý đến những chuyển động rất nhẹ này nên dễ bỏ lỡ những chuyển động thai đầu tiên. Nếu đang mong chờ những dấu hiệu chuyển động ấy, mẹ thử áp dụng cách theo dõi thai máy dưới đây nhé.

Bạn đang xem: thai máy như thế nào là tốt

Cách nhận biết thai máy?

Cảm giác thai máy như thế nào? Thông thường, ở tam cá nguyệt thứ hai, tức là từ tuần thứ 18-20, người mẹ lần đầu mang thai bắt đầu có cảm nhận được hiện tượng thai máy.

Đang hot: Bút Màu Tiếng Anh Đọc Là Gì, Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Dụng Cụ Học Tập

Tuy nhiên, lúc này thai còn nhỏ, cử động còn yếu ớt nên hiện tượng thai máy rất nhẹ. Nó giống như một cơn gió thoảng qua, và có người còn cảm nhận lần đầu máy của thai nhi giống như con cá vàng bơi lội và quẫy đuôi.

Như vậy, dù chỉ mới mang thai lần đầu, khi đến mốc từ 16 tuần trở đi, nếu mẹ thường xuyên chú ý để nhận biết thì sẽ có thể nhận ra đâu là chuyển động thai máy.

thai máy là gì
Bắt đầu theo dõi kỹ vào cuối tháng thứ 4, mẹ sẽ có cơ hội “bắt sóng” được những lần thai máy đầu tiên

Phân biệt thai máy và sôi bụng

Trên thực tế có không ít mẹ tưởng những lần thai máy đầu tiên là vấn đề ở đường tiêu hóa. Những điều mẹ tưởng là cơn sôi bụng lại chính là những lúc bé đang “ngọ ngoậy”.

Xem thêm: Ruồi trâu ký sinh trên người – Vòng đời sống và cách loại bỏ

Vậy, cách nhận biết thai máy và trong những ngày đầu làm sao để phân biệt được hai hiện tượng này?

  • Sôi bụng: Là sự kết hợp giữa những âm thanh tạo nên bởi nhu động của ruột và thức ăn trong ống tiêu hóa. Mẹ sẽ có cảm giác như nước đang sủi lên trong bụng và thường diễn ra liên tục trong 1 thời gian ngắn, có thể gây khó chịu cho mẹ. Sôi bụng thường đi kèm những âm thanh mà mẹ có thể nghe được.
  • Thai máy: Cũng tạo nên cảm giác như sủi nước, xuất hiện rải rác trong ngày và không tạo ra âm thanh hay cảm giác khó chịu.

Thai máy như thế nào? Những tuần sau tuần thứ 20, thai nhi có cử động mạnh mẽ, rõ rệt hơn, số lần máy nhiều hơn, duỗi, đá, kéo thường xuyên hơn, nhất là những tuần cuối thai kỳ. Người mẹ có thể thấy chuyển động của em bé trên da của mình.

Lúc này, mẹ có thể cảm nhận được những cú nhào lộn, xoay người, thúc cùi chỏ vào thành bụng mẹ và đặc biệt mẹ có thể sờ được khuỷu tay, bàn chân, chân bé xíu của em bé.

Đang hot: Cách chọn cherry ngon theo size

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *