#HọNóiLà: YouTuber Sunhuyn – “Tuổi 25 với mình là đắng, mềm, thức tỉnh, thấu hiểu và cân băng”

#HọNóiLà là những câu chuyện, góc nhìn và trải nghiệm từ các nhân vật khách mời của TML.

Sunhuyn hẹn The Millennials Life trong một chiều mưa phùn. Sau một vài lời trêu đùa, những mẩu chuyện ngắn, tình cờ bọn mình biết được 01/06 vừa qua chính là sinh nhật của cô gái này. Thế là chúng mình hỏi, liệu Sunhuyn có muốn tự viết cho mình một bức thư, nhìn lại những cố gắng mình đã bỏ ra trong thời gian qua không? Cô gái lập tức mỉm cười và nói: “Tại sao không nhỉ?”

Bạn đang xem: sunhuyn tiểu sử

Sunhuyn (hay Sun) tên thật là Trần Thị Thanh Huyền, sinh ngày 01/06/1995 tại Liên Bang Nga. Là một nhà sáng tạo nội dung, Sun đã tạo dựng một kênh YouTube nhỏ ghi lại cuộc sống của một cô gái đang đi trên con đường khám phá bản thân xây dựng cuộc sống hạnh phúc từ bên trong.

Kênh YouTube Sunhuyn với 360,000 lượt theo dõi. Đây dường như là cuốn nhật ký ghi lại những điều bình dị và nhỏ bé nhất trong cuộc sống của Sun như đi bộ mỗi sáng, đàn hát tình ca, đọc sách hay là nấu ăn. Ở đó còn có những cuốn sách hay, những phương pháp giúp khán giả dễ dàng lên kế hoạch cho công việc hàng ngày, cũng như cách để chúng ta tự yêu thương bản thân. Với Sun, trân trọng những gì mình đang có chính là hạnh phúc.

Hãy miêu tả về bản thân những năm tháng 25 tuổi bằng 5 từ.

1. Đắng: “Đắng” ở đây chỉ những điều mà mình không thích. Chẳng hạn như năm 25 tuổi là lần đầu tiên mình thử ăn mướp đắng mà trước đây mình cực kì ghét món ăn ấy. Thật ra từ trước đến giờ trong cuộc sống của mình luôn có vị đắng. Nhưng đôi khi mình chỉ luôn nhìn vào những thứ ngọt ngào, tươi đẹp, mà lại lẩn tránh đi những điều tồi tệ. Sun của tuổi 25 đã nhận ra những cái đắng như thế cũng có vẻ đẹp riêng của nó và đó cũng là những thứ đáng trân trọng. Mình đã không còn sợ hãi hay trốn tránh cái đắng nữa mà chấp nhận đối diện với chúng.

2. Mềm: Mình cảm thấy tính cách của mình đã mềm mại hơn rất nhiều so với những năm trước. Bản thân Sun là một người cứng đầu, ít bị ảnh hưởng bởi những lời nói của người khác mà chỉ luôn tin vào mục tiêu của mình. Nhưng cái gì cứng nhắc quá nó cũng không hay. Năm vừa qua, mình nhận thấy là bản thân đã mềm mại hơn rất nhiều, đặc biệt là khi team có thêm những người em. Mình đã kiên nhẫn hơn để có thể hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho họ.

3. Thức tỉnh: Cũng tương tự như “đắng” ở phần đầu tiên, “thức tỉnh” ở đây nghĩa là Sun đã nhìn nhận ra những điều mà từ trước đến nay mình không thấy. Con người ta chỉ nhìn thấy những gì họ muốn. Năm 2020 vừa rồi là năm mà mình đã nhìn nhận những điều mà từ trước đến nay chưa từng mở lòng với chúng. Một phần nữa ở sự thức tỉnh là Sun đã nhìn ra được con đường sắp tới mình phải đi là như thế nào.

4. Thấu hiểu: Nhờ “thức tỉnh” sẽ đưa đến sự thấu hiểu, và cái thấu hiểu ở đây đó chính là thấu hiểu con người mình. Năm 25 tuổi là năm Sun thấu hiểu được bản thân mình nhất khi mình đã hiểu được cả cái đắng lẫn ngọt, điểm mạnh lẫn điểm yếu của bản thân. Cũng nhờ đó mà mình cũng hiểu hơn về những người xung quanh, nên các mối quan hệ của Sun trong năm vừa qua tốt đẹp hơn rất nhiều.

5. Cân bằng: Từ trước đến nay mình chỉ chú tâm vào việc bản thân mình đã tổn thương ra sao mà mình không cân bằng cảm xúc của người khác. Hoặc cân bằng ở đây còn có thể hiểu là trước giờ Sun chỉ chăm lo làm việc thôi mà không để tâm đến những điều khác trong cuộc sống của mình. Năm 25 tuổi là thời điểm Sun có thể cân bằng được mọi thứ, từ việc thấu hiểu chính mình cùng người xung quanh, cho đến công việc và yêu thương bản thân để cuộc sống nhẹ nhàng và thân thiện hơn.

So sánh tuổi 25 của bạn với một loài hoa.

Sun là một người rất thích hoa, lúc nào trong nhà mình cũng có hoa tươi hết. Loài hoa mình thích nhất là hoa mẫu đơn nhưng cuộc đời Sun không phải là hoa mẫu đơn mà là hoa sen. Đặc biệt, tuổi 25 của mình chính là giai đoạn chớm nở của hoa sen.

Trong Phật pháp, pháp danh của Sun là Tâm Liên. Đây là cái tên mình được thầy đặt cho. Thầy là người đã ở bên cạnh mình trong một thời gian dài và thầy đặt tên này theo cảm nhận của thầy. Trong tên Tâm Liên, chữ “Liên” có nghĩa là hoa sen, và hoa sen tượng trưng cho ý chí vươn lên trong cuộc sống, sự thanh khiết tự nhiên.

Bản thân Sun chưa dám nhận mình là đóa hoa sen đã nở rộ mà chỉ nghĩ mình chỉ mới ở mức độ chớm nở thôi. Năm vừa rồi rất nhiều cơ hội đã đến với Sun. Mặc dù dịch bệnh nhưng đặc thù công việc là làm trực tuyến nên mình cũng không gặp khó khăn nhiều, thậm chí là có nhiều cơ hội hơn nữa.

Đang hot: Khắc Việt

Không chỉ riêng về yếu tố công việc mà còn ở chính bản thân Sun, tâm hồn mình đã bắt đầu chớm nở như đóa hoa sen nhờ sự thức tỉnh, khả năng cân bằng cuộc sống như mình đã chia sẻ ở trên. Ở tuổi 25, với Sun thì tất cả mọi thứ mới chỉ bắt đầu.

3 cuốn sách vừa xem gần đây nhất, có gì hay không?

  • Raw Vegan – Sức mạnh chữa lành từ thực vật
  • Tình yêu không tự đến, cô đơn không tự đi
  • Bắt trẻ đồng xanh

“Raw Vegan” là cuốn Sun thích nhất. Đây là quyển sách mà mình nghĩ tất cả mọi người đều nên đọc thử. Sách nói về thói quen ăn uống – mà cụ thể ở đây là ăn rau quả tươi, sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào. Bản thân mình cũng đang thực hành điều đấy. Sun đã ngừng ăn thịt trong 2 tháng rồi. Mình chưa hoàn toàn ăn chay, vẫn có vài bữa cá trong một tuần. Nhưng mình nghĩ tất cả đều nên thay đổi từ từ.

Những cột mốc quan trọng nhất của kênh Sunhuyn? Điều gì làm nên sự khác biệt của kênh YouTube của bạn?

Cột mốc quan trọng nhất chắc là khi việc Sun làm YouTuber từ sở thích bình thường lại chuyển thành công việc, cũng là lúc kênh mình đạt 100K người theo dõi.

Từ khoảng năm 2017 khi mình mới bắt đầu, mình chưa từng nghĩ sẽ theo đuổi YouTube như một công việc chính, vì thời đó chẳng ai nghĩ sáng tạo nội dung là một nghề nghiệp cố định cả. Chỉ khi mình quyết định nghỉ công việc toàn thời gian tại một agency, sau đó một tháng là Sun được 100K người theo dõi, và nó đã biến việc sáng tạo nội dung từ sở thích thành một công việc ổn định cho mình.

Những bạn xem Sun và thích Sun vì điều gì?

Mình đọc hết những bình luận và tin nhắn mà mọi người cho mình. Thật sự Sun rất trân trọng những tình cảm đặc biệt đó.

Nhiều bạn chia sẻ rằng thông qua các vlog của Sun, mọi người tìm được cảm hứng để sống tốt hơn, muốn yêu bản thân và làm những điều ý nghĩa cho cuộc sống. Đó là điều mà mình nhận được nhiều nhất từ các bạn, và đó cũng là mục tiêu mình lập ra kênh YouTube.

Các bạn có thể thích nhiều kênh YouTube khác nhau, xem các video khác, nhưng lúc nào mọi người cảm thấy không ổn, hoặc muốn có một nơi để trở về, để xoa dịu thì mình nghĩ là có thể ghé “sương sương” qua các video của Sun. (Cười)

Với cả là một điều mà các bạn hay chia sẻ là mọi người rất thích giọng của mình. Sun cũng không biết nó có hay thật không, nhưng khá dễ ngủ khi nghe vào buổi tối đấy. (Cười)

Kể về một kỉ niệm đáng nhớ nhất của Sun với người hâm mộ?

Tính ra Sun cũng là một người rất may mắn vì được các bạn chọn là nơi để chia sẻ những câu chuyện của mình, như kiểu chị hàng xóm ý. Mình cũng nhận được nhiều món quà từ các bạn, có người tặng trà hay cà phê nhà trồng, có bạn lại gửi những món đồ tự may. Sun thật sự rất trân trọng những tình cảm như thế.

Có một dịp mà mình rất nhớ. Hồi đấy mình có đi chuyến bay từ Vinh vào Sài Gòn. Lúc đó cũng là thời điểm dịch bệnh nên mình che kín mặt. Nhưng mà có một bé tiếp viên nhận ra mình và viết cho Sun một tờ thư nhỏ. Trong đó có ghi: “Em là tiếp viên phục vụ trên chuyến bay này. Em rất là quý chị và em chúc chị có một chuyến bay vui vẻ.”

Thường thì lên máy bay mình hay ngủ gục, vậy nên khi vừa tỉnh dậy thì lại thấy bức thư đáng yêu như thế mình vừa bất ngờ, vừa ấm lòng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đâu là giai đoạn khó khăn nhất bạn đã từng đối mặt?

Cái khó khăn nhất là mình không hiểu mình, muốn làm gì tiếp theo. Giai đoạn đó là năm 2017, là thời gian Sun chuẩn bị vào Sài Gòn.

Xem thêm: Lưu Thiên Hương là ai? Nữ nhạc sĩ quyền lực nhất hiện nay

Lúc đó mình cũng đang rất cô đơn, vừa mới thất tình, những thứ thân quen không còn nữa lại hoang mang vì định hướng không rõ ràng. Dù may mắn là bản thân chưa ra trường đã có việc làm, song sự mông lung dường như vẫn còn đó, khi Sun không biết đây có phải công việc mình muốn theo đuổi lâu dài không.

Có điều gì bạn muốn xóa bỏ / thay đổi trong suốt 25 vừa qua không?

Mình không. Vì tất cả mọi thứ, từ tồi tệ nhất đến tuyệt vời nhất, đều nên xảy ra thì mới có Sun của ngày hôm nay. Con người vốn không hoàn hảo, nên cứ nuối tiếc và muốn thay đổi thì ta sẽ luôn mắc kẹt trong vòng tròn đó mà thôi.

Nếu được quay về lại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, đó sẽ là khi nào? Sun sẽ làm gì khi đó?

Cũng là năm 2017, có một đợt Sun phải nằm viện cấp cứu 4-5 ngày gì đó. Lúc đó mẹ mình rất lo lắng nên bà phải đi từ quê ra tận Hà Nội. Lúc đó mình nhận ra gia đình chính là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời này, bởi sẽ không có ai ngoài mẹ chăm sóc cho mình suốt 5 ngày.

Lúc gần ra viện thì có một đêm mình bị sốc thuốc. Mẹ đã rất lo lắng và không ngừng khóc. Sun chưa bao giờ thấy mẹ khóc nhiều như thế. Vì thế mà khoảnh khắc mình muốn quay lại nhất chính là lúc đó, để có thể nói với mẹ rằng, “Con không sao cả, chỉ sau mấy phút thôi là con sẽ trở lại bình thường và vẫn tiếp tục sống tốt, vẫn là niềm tự hào của mẹ.”

Post vào đây một bức ảnh khiến bạn gợi nhớ đến tuổi 25 nhất và giải thích về nó trong 3-5 câu.

Nhìn qua thì có vẻ chỉ là bức ảnh bình thường nhưng mà ngày hôm đó chính là bước ngoặt lớn nhất năm 25 tuổi của Sun. Từ hôm đó thì mình đã ngộ ra sâu sắc câu nói “những thứ không may xảy đến đôi khi lại là cơ hội cho điều tốt đẹp nở ra.” Hình ảnh này là một Sun mạnh mẽ và bình yên trước gió bão. Cho dù có chuyện gì xảy ra vẫn sẽ đối mặt và bước tiếp.

Đối với Sun, ngày sinh nhật có ý nghĩa gì? Hãy kể về một kỉ niệm sinh nhật bạn không thể quên?

Sun của ngày trước là người rất “tôn sùng” ngày sinh nhật. Sun trước đây sẽ rất cô đơn nếu như ngày đó không có ai bên cạnh. Lớn hơn một chút thì mình cảm thấy ngày sinh nhật chỉ cần được ở bên những người mà ta yêu thương là đủ trọn vẹn rồi. Còn thời điểm hiện tại, với Sun đó không phải là điều bắt buộc, vì mỗi ngày chúng ta yêu thương nhau thì không nhất thiết phải cần chờ đến ngày sinh nhật để làm điều đó.

Còn về ngày sinh nhật mình không thể quên cũng lại diễn ra vào năm 2017. Nhưng giờ nghĩ lại thì mình thấy cảm giác cô đơn lúc đó có lẽ là do mình quá nhạy cảm, vì thế mới nghĩ nó là kỷ niệm buồn.

Sinh nhật năm đó khá cô đơn. Không phải vì không có ai bên cạnh nhưng do bản thân không mở lòng mà thôi. Sun đã phải đón sinh nhật ở cầu thang bộ trong chung cư và khóc ngon lành ở đó.

Hãy viết vài dòng gửi cho chính mình tuổi 26.

“Thư gửi Sunhuyn tuổi 26: Với trải nghiệm trong 25 năm qua, giờ đây, bạn như được sinh ra một lần nữa để tiếp tục thêu vẽ nên một cuộc sống mà bản thân hằng mong đợi. Sẽ có rất nhiều điều xảy đến, tôi chỉ mong bạn luôn vững tin vào bản thân và nghe theo trực giác của chính mình.

Đừng quá tham lam cũng đừng quá mong cầu mọi thứ phải hoàn hảo. Tất cả những gì bạn đang có đều vô cùng đáng trân trọng. Khi buồn phiền hay mệt mỏi hãy nhớ rằng 25 năm qua bạn đã chưa một lần từ bỏ ý niệm nỗ lực để hoàn thiện đời mình. Mong rằng bạn hãy cứ ngô nghê yêu thích cuộc sống này từ những điều đơn giản nhất như: đọc sách, trò chuyện, nấu ăn, đi bộ, ngắm hoàng hôn và bình minh… Cuộc sống của chúng ta luôn đẹp theo những cách khác nhau ở cả nỗi đau và niềm hạnh phúc.”

Ảnh: NVCC

Xem thêm:#HọNóiLà: Her86m2 – “Điều tốt nhất một người vợ, người mẹ có thể làm đó là hãy luôn là chính mình”#HọNóiLà: YouTuber Thạch Trang và “siêu năng lực” sống tích cực mọi lúc mọi nơi#HọNóiLà: Cùng Khoảng Lặng lắng nghe âm thanh cuộc sống

Xem thêm: Phạm Thành Lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *