Tìm Hiểu Quá Trình Ion Hóa Chất Khí & Tác Nhân Ion Hóa

Tìm Hiểu Quá Trình Ion Hóa Chất Khí & Tác Nhân Ion Hóa

Các chất khí ở áp suất khí quyển là những chất cách điện tốt. Trong các chất khí đó, hầu như không có các phần tử mang điện tích. Chất khí sẽ trở nên dẫn điện, nếu ta tạo ra trong đó những ion (ion hóa chất khí). Tác động nhiệt (sự tạo thành các ion trong ngọn lửa), sự chiếu rọi chất khí bằng những tia tử ngoại, tia rơngen hay tia gamma sẽ tạo nên tính dẫn điện không tự duy trì.

Bạn đang xem: sự ion hóa chất khí là gì

Các hạt mang điện được điện trường tăng tốc va chạm với các phân tử trung hòa của chất khí (thường thường là khí loãng) thì chúng sẽ ion hóa các phân tử này tạo nên tính dẫn điện tự duy trì. Khi đó không cần phải có nguồn ion hóa phụ. Tất cả những thứ trên có thể tạo nên dòng điện trong chất khí.

Sự ion hóa chất khí là gì ?

Tác nhân ion hóa:

– Ngọn lửa ga hay tia tử ngoại của đèn thuỷ ngân trong thí nghiệm được gọi là tác nhân ion hoá. Tác nhân ion hoá đã ion hoá các phân tử khí thành các ion dương, ion âm và các electron tự do.

Hạt tải điện trong chất khí: Các ion dương, ion âm và electron.

Bản chất dòng điện trong chất khí:

– Dòng điện trong chất khí là dòng chuyển dời có hướng của các ion dương theo chiều điện trường và các ion âm, các êlectron ngược chiều điện trường. Các hạt tải điện này do chất khí bị ion hóa sinh ra.

– Khi mất tác nhân ion hóa, các ion dương, ion âm, và electron trao đổi điện tích với nhau hoặc với điện cực để trở thành các phân tử khí trung hoà, nên chất khí trở thành không dẫn điện.

Đang hot: Cây Phong Lộc Hoa – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc từ a-z

Quá trình dẫn điện ion hóa của chất khí

Quá trình dẫn điện không tự lực của chất khí

– Quá trình dẫn điện của chất khí nhờ có tác nhân ion hóa gọi là quá trình dẫn điện không tự lực. Nó chỉ tồn tại khi ta tạo ra các hạt tải điện trong khối chất khí giữa hai bản cực và biến mất khi ta ngừng việc tạo ra hạt tải điện.

– Quá trình dẫn điện KHÔNG tự lực KHÔNG tuân theo định luật Ôm.

Đồ thị sự phụ thuộc của I theo U– Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ dòng điện I theo U trong quá trình dẫn điện không tự lực của chất khí.

Đoạn Oa: U nhỏ, I tăng theo U.

Đoạn ab: U đủ lớn, dòng điện I đạt giá trị bão hỏa.

Đoạn bc: U quá lớn, I tăng nhanh khi U tăng. Lúc này mật độ hạt tải điện tăng nhanh.

Quá tình dẫn điện tự lực trong chất khí và điều kiện để tạo ra quá trình dẫn điện tự lực

Đọc thêm: Thặng dư vốn cổ phần là gì? Công thức tính & các quy định mới nhất

• Quá trình phóng điện tự lực trong chất khí là quá trình phóng điện vẫn tiếp tục giữ được khi không còn tác nhân ion hóa tác động từ bên ngoài.

Có bốn cách chính để dòng điện có thể tạo ra hạt tải điện mới trong chất khí:

1. Dòng điện qua chất khí làm nhiệt độ khí tăng rất cao, khiến phân tử khí bị ion hoá

2. Điện trường trong chất khí rất lớn, khiến phân tử khí bị ion hoá ngay khi nhiệt độ thấp.

3. Catôt bị dòng điện nung nóng đỏ, làm cho nó có khả năng phát ra electron. Hiện tượng này gọi là hiện tượng phát xạ nhiệt electron

4. Catôt không nóng đỏ nhưng bị các ion dương có năng lượng lớn đập vào làm bật electron khỏi catôt trở thành hạt tải điện

– Hai kiểu phóng điện tự lực thường gặp nhất là Tia lửa điện và Hồ quang điện.

Trên đây là một số thông tin về sự ion hóa , tính dẫn điện trong chất khí mà chúng tôi đã biên soạn, tổng hợp lại . Bài viết có sử dụng tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau nhằm mang đến thêm một kênh thông tin giúp quý độc giả tìm hiểu.

TAGs : lỏng học xanh oxi khử thế nào bức

Đọc thêm: 7 lưu ý khi mang thai tháng thứ 5 cho bà bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *