SỬ DỤNG SƠ ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC

Sơ đồ tư duy là một kỹ thuật dạy học rất hiệu quả. Tầm quan trọng của sơ đồ tư duy đối với các em học sinh là một thực tế không thể phủ nhận. Nó không chỉ có lợi ích cho riêng môn Tiếng Việt, môn Toán mà còn là nền tảng kiến thức cơ bản để học tốt các môn học khác xuyên suốt quá trình học tập ở các cấp học.

Sơ đồ tư duy là cách thức thiết lập các sơ đồ về kiến thức, kỹ năng để hình thành nên tri thức, giúp người học dễ dàng học tập và phát triển tư duy. Theo đó, sơ đồ tư duy sẽ được hiện thực hóa qua hình thức kết hợp, sử dụng đồng thời hình ảnh, màu sắc, đường nét, chữ viết với tư duy tích cực để tìm tòi, đào sâu cũng như mở rộng một ý tưởng, một chủ đề hay một mảng kiến thức, lĩnh vực nào đó.

Bạn đang xem: sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học tiểu học

Việc sử dụng sơ đồ tư duy mang lại cho người học rất nhiều lợi ích. Đây là những lợi ích lâu dài, không phải lợi ích trước mắt, tạm thời.

Đang hot: Phạm Hồng Phước

Qua sơ đồ tư duy bằng các đường nét, hình ảnh, màu sắc sinh động sẽ giúp các em dễ nhìn, dễ học. Hơn thế, các em cũng có hứng thú học tập hơn nên khả năng chủ động học sẽ tăng cao, không còn học vẹt hay học như một cái máy. Nói cách khác, các em sẽ nhớ nhanh, nhớ lâu và nhớ một cách có logic các kiến thức. Các kiến thức trước sẽ được ghi nhớ và hỗ trợ các mảng kiến thức về sau.

Theo đó, các bé cũng biết học những vấn đề trọng tâm, biết liên kết các vấn đề, xâu chuỗi thành một hệ thống kiến thức có liên quan đến nhau.

1. Sử dụng sơ đồ tư duy trong toán học

Từ một vấn đề trọng tâm các em sẽ tiến hành phân tích thành các ý nhỏ khác nhau. Việc làm này sẽ giúp tư duy của bé được phát triển. Bé sẽ dùng tư duy đã phân tách các vấn đề. Từ đó có thể thấy rằng từ một vấn đề ban đầu đã được mô tả một cách chi tiết. Đồng thời, việc đưa ra các ý nhỏ sẽ giúp vấn đề ban đầu được nhận thức một cách tổng thể hơn.

Đọc thêm: Tóm tắt tiểu sử Hồ Chí Minh

Ví dụ:

Phép cộng trừ trong phạm vi 8

Tham khảo: Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến – Đỉnh cao của nhạc Việt trong nước thập niên 1980

Bảng các số từ 1 đến 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *