Hướng dẫn, thủ thuật về

Được phát hành từ năm 2009, Bitcoin hiện đang là một trong những đồng tiền ảo thịnh hành trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh đồng tiền này qua bài viết dưới đây.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết mang tính khách quan và không được xem là lời khuyên đầu tư.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin (viết tắt là BTC) là một loại tiền điện tử, được phát hành thông qua phần mềm mã nguồn mở.

Bạn đang xem: sử dụng bitcoin như thế nào

Nhà sáng lập của đồng tiền ảo này là một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình viên hoạt động dưới bí danh Satoshi Nakamoto. Sau này, Nakamoto đã nhường quyền phát triển lại cho Gavin Adressen.

Bitcoin là gì?

2. Điểm khác biệt giữa Bitcoin và tiền thông thường

2.1. Sự phi tập trung

So với tiền thông thường, Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Thậm chí, không ai có quyền kiểm soát với đồng tiền này do hoạt động trong hệ thống phi tập trung ngang hàng (sẽ trình bày rõ hơn ở phần sau).

2.2. Ẩn danh

Đối với các giao dịch tiền thông thường, các giao dịch viên, ngân hàng có thể nắm mọi thông tin về khách hàng của mình như: Số điện thoại, CMND, địa chỉ, lịch sử tín dụng, thói quen chi tiêu,…

Đối với Bitcoin, do các ví không trực tiếp liên kết với thông tin cá nhân nên có tính ẩn danh rất cao. Một mặt, nó giúp bảo vệ thông tin của người dùng. Mặt còn lại, tính ẩn danh của Bitcoin có thể bị sử dụng với mục đích phi pháp, như tội phạm khủng bố, ma túy hay rửa tiền.

2.3. Định dạng

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số. Do đó, nó không tồn tại dưới dạng vật chất như: Đồng xu, tờ giấy hay polymer như tiền thông thường.

Điểm khác biệt giữa Bitcoin và tiền thông thường

3. Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin được xây dựng dựa vào công nghệ Blockchain. Công nghệ này là một chuỗi các khối có chứa thông tin, giúp giám sát mọi thứ chặt chẽ thông qua cuốn sổ cái và giúp bạn giao dịch dễ dàng mà không qua một bên thứ 3 nào khác.

Khi bạn tiến hành thực hiện một giao dịch, giao dịch đó sẽ được xác minh bởi Thợ đào (máy tính). Nếu không có sai sót hay gian lận nào, máy tính sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin và giao dịch của bạn sẽ được thêm vào sổ cái, đồng nghĩa với giao dịch hoàn tất thành công.

Đào Bitcoin

4. Cách để có được Bitcoin

Để có được Bitcoin, bạn phải giải mã được các phương trình toán học và đưa ra đáp án chính xác, hành động này được gọi là “đào”.

Hệ thống dùng để đào Bitcoin phải là các máy tính có cấu hình cực mạnh với những phần mềm chuyên dụng. Với một tài khoản được tham gia mạng lưới Bitcoin, bạn cho phần mềm chuyên dụng chạy tự động, quá trình đào tiền ảo sẽ tự động diễn ra.

Xem thêm: ​​​​​​​Cây mít có hoa không? Có cây mít đực không? Cách phân biệt hạt mít đực và mít cái

Đối với những năm về trước, Bitcoin có thể được đào bởi bất cứ ai. Tuy nhiên những năm trở lại đây, việc nhiều ông lớn tham gia vào sàn giao dịch này cùng những hệ thống máy tính cực kỳ mạnh mẽ khiến việc này không còn dễ dàng. Mặt khác, các kỹ thuật và thuật toán để đào được đồng tiền ảo này cũng vô cùng phức tạp.

Hệ thống máy tính dùng để đào Bitcoin

Hệ thống máy tính dùng để đào Bitcoin

5. Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong hệ thống, con số này là cố định, giới hạn và không thể sản xuất thêm. Người ta dự đoán, số lượng Bitcoin vẫn đủ để đào đến năm 2040.

Tuy nhiên viễn cảnh của đồng tiền này trong tương lai như thế nào vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Nó có thể được dùng làm công cụ thanh toán dựa trên sự tin tưởng của mọi người, hoặc thậm chí trở nên vô giá trị như tiền của Zimbawe, Venezuela.

Các chuyên gia cảnh báo về rủi ro biến động của đồng Bitcoin

Các chuyên gia cảnh báo về rủi ro biến động của đồng Bitcoin

6. Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Việt Nam chưa chính thức công nhận Bitcoin là tiền, cũng không xem xét nó như một định dạng hàng hóa. Đồng nghĩa với việc, đồng tiền này không thể thanh toán cho bất kỳ giao dịch hoặc dịch vụ nào tại Việt Nam. Đa phần những người dùng Việt Nam chỉ đang mua, bán dạng tiền ảo này cho mục đích đầu tư.

Tại nước ngoài bạn có thể thanh toán ở một số nơi như: OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,… Bạn cũng có thể mua một số dòng sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của: Microsoft, Dell,…; thanh toán vé máy bay tại AirBaltic, Air Lithuania; hoặc thậm chí mua xe tại Tesla.

Một cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Một cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Một số mẫu điện thoại đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

 • Trả góp 0%

  Samsung Galaxy Z Fold3 5G 512GB

  44.990.000₫

  Giảm thêm 1.000.000₫

 • Trả góp 0%

  iPhone 12 Pro Max 128GB

  Tham khảo: Hướng dẫn chọn size giày chuẩn với mọi đôi chân

  31.990.000₫ 32.990.000₫

  Quà 100.000₫

  173 đánh giá

 • Trả góp 0%

  Xiaomi 11T 5G 128GB

  10.990.000₫

  61 đánh giá

 • Trả góp 0%

  Samsung Galaxy A03s

  3.490.000₫ 3.690.000₫ -5%

  70 đánh giá

 • Trả góp 0%

  OPPO Reno6 Z 5G

  9.490.000₫

  261 đánh giá

 • Trả góp 0%

  Samsung Galaxy A52s 5G

  10.290.000₫ 10.990.000₫ -6%

  128 đánh giá

 • Trả góp 0%

  iPhone 11 64GB

  17.990.000₫ 18.990.000₫ -5%

  Quà 100.000₫

  451 đánh giá

 • Realme C11 (2021)

  2.990.000₫

  50 đánh giá

 • OPPO A74

  6.690.000₫

  182 đánh giá

Xem thêm

Xem thêm:

 • Pi Network là gì? Hoạt động như thế nào? Có lừa đảo không?
 • Ethereum là gì?

Trên đây là bài viết giới thiệu về đồng tiền ảo Bitcoin và những thông tin còn bỏ ngỏ về đồng tiền ảo này. Thế Giới Di Động hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích.

17.113 lượt xem

Đọc thêm: Fieldbus Là Gì ? » Thuận Nhật Các Loại Truyền Thông Công Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *