SKU TRONG MARKETING LÀ GÌ

*

SKU là cụm từ viết tắt của Stock keeping Unit – mang ý nghĩa là mã sản phẩm. Để hiểu nhiều hơn về SKU sản phẩm là gì và những công dụng tuyệt vời mà SKU sản phẩm có thể đem lại là gì? Bạn đọc ngay trong bài viết nhé!

SKU sản phẩm là gì?

SKU là viết tắt của cụm từ Stock keeping unit có ý nghĩa là mã sản phẩm. Đó là một loại mã mà bạn có thể dùng vào việc tìm kiếm các thông tin về sản phẩm đó từ các hóa đơn, danh sách hay biểu mẫu bán hàng, đặt hàng.

Bạn đang xem: Sku trong marketing là gì

*

SKU sản phẩm là gì?

SKU thông thường sẽ được chia thành các loại khác nhau theo từng danh mục nhất định. Nhiều nhà kinh doanh bán lẻ hàng hóa sử dụng các chuỗi số tiếp theo trong SKU để nhóm các sản phẩm lại với nhau khi muốn phân tích điều gì đó.

Những cách đặt tên SKU sản phẩm

Đây là việc mà rất nhiều người cảm thấy khó khăn mỗi khi muốn đặt tên SKU sản phẩm. Dưới đây là một số cách đặt tên SKU sản phẩm bạn có thể tham khảo, rất dễ dàng để thực hiện.

*

Cách đặt tên SKU

Khi người ta đặt tên SKU sản phẩm sẽ thường gắn với những yếu tố quen thuộc như: thương hiệu, mô tả sản phẩm, ngày tháng, kho hàng , kích thước, màu sắc…. Vậy bạn có thể dựa vào những yếu tố đó để đặt tên SKU sản phẩm của mình. Đây là cách làm đơn giản, lại có thể dễ nhớ, bạn cũng dễ hình dung được sản phẩm của mình ra sao.

Những lưu ý khi đặt tên SKU sản phẩm bao gồm:

Không nên đưa quá nhiều thông tin vào SKU sản phẩm

Đây là điều bạn cần đặc biệt lưu ý, bởi khi đưa quá nhiều thông tin vào SKU sản phẩm thì việc nhớ tên sản phẩm sẽ rất khó khăn. Đôi khi sẽ xảy ra tình huống rối loạn, bạn không thể phân biệt được những SKU sản phẩm nào đã được đặt rồi và những sản phẩm nào chưa.

Cách diễn đạt

Hãy diễn đạt về màu sắc, kích thước sản phẩm và các biến thể của nó là những đặc tính bắt buộc phải có trong SKU. Điều này sẽ có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định được sản phẩm. Bởi SKU là một mã mà giúp bạn ghi nhớ những thông tin quan trọng nên càng đơn giản càng tốt.

Các kí tự trong SKU sản phẩm

Tưởng chừng đó là một điều đơn giản nhưng lại khiến người làm gặp sai lầm nhất. Bạn nên tránh xa những loại kí tự chữ O vì nó sẽ có thể nhầm với số 0, hay chữ l (L viết thường) với chữ I (chữ i viết hoa). Cũng nên hạn chế việc dùng “/” bởi khi bạn đưa vào các bảng tính excel sẽ bị báo lỗi.

Xem thêm: Bùn Ủ Trắng Da Có Tốt Không, Mòn Da Nếu Sử Dụng Kem Ủ Trắng Da Cấp Tốc

► Tìm hiểu ngay: Các thông tin tìm việc Marketing MỚI và CHÍNH XÁC nhất.

Những công dụng tuyệt vời của SKU sản phẩm

Những SKU có những công dụng hết sức tuyệt vời mà nhiều người chắc hẳn chưa biết được về nó. Những công dụng ấy như sau:

*

Công dụng của SKU

Nâng cao những trải nghiệm trong việc mua sắm

Khi bạn muốn tìm một sản phẩm mà kích thước ở cửa hàng không có đều có thể hỏi nhân viên. Những nhân viên bán hàng sẽ dùng chính SKU của sản phẩm để giúp bạn kiểm tra tình trạng sản phẩm bạn đang muốn tìm trong kho hàng để biết được còn hay không.

Điều này giúp việc mua sắm của khách hàng trở nên thuận lợi, nhanh chóng hơn rất nhiều. Việc xác định được tình trạng các mặt hàng trong kho qua SKU sản phẩm quả thực rất hiệu quả, là một phương thức cách doanh nghiệp bán lẻ hàng hóa nên áp dụng.

Dễ dàng trong việc kiểm kê hàng hóa

Giờ đây việc kiểm tra lượng hàng tồn trong kho hàng không còn là vấn đề khó khăn nữa. Những người kiểm hàng không cần phải vào kho đếm từng sản phẩm, họ có thể thông qua mã SKU trên hệ thống để kiểm hàng. Điều này giúp việc kiểm soát hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.

Xác định độ chênh lệch của hàng hóa

Đây là một yếu tố mà các doanh nghiệp bán hàng hóa đều rất quan tâm. Việc chênh lệch giữa các loại hàng hóa sẽ dẫn đến có những mặt hàng tồn kho nhiều, những sản phẩm không có hàng bán. Vậy nên SKU đã giúp các doanh nghiệp biết được tình trạng hàng hóa của mình ra sao.

Có thể nói SKU sản phẩm rất phổ biến tại nước ta, là một trong những yếu tố không thể thiếu được trong việc kinh doanh hàng hóa. Qua bài viết này độc giả cũng biết thêm được SKU sản phẩm là gì? Đồng thời, cũng biết thêm những công dụng khác của SKU sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *