Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?

Không chỉ là đất nước có nền tài chính lớn mạnh nhất thế giới, giáo dục Mỹ cũng luôn đứng top đầu. Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều phụ huynh, sinh viên quan tâm, nhất là những người có nhu cầu du học Mỹ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể và chi tiết!

Bạn đang xem: sinh viên mỹ học như thế nào

Nội dung chính

Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?

Để giải đáp câu hỏi “đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào” cần phải phân tích từng khía cạnh. Sau đó, tìm ra được những điểm tương đồng cũng như khác biệt. Qua đây sẽ có cái nhìn chính xác nhất.

1. Đặc trưng trong tính chất giáo dục

Điểm khác biệt giữa Đại học ở Mỹ và Việt Nam cơ bản nhất chính là đặc trưng trong tính chất giáo dục.

Các lớp học trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam luôn đề ra những quy định chung. Giáo viên chính là người làm chủ lớp học, được đề ra những quy tắc và học sinh sẽ tuân theo. Điểm số, kết quả học tập của học sinh được công khai.

Trong khi đó, hệ thống giáo dục Mỹ lại đề cao tính cá nhân. Học sinh được tự do trong lớp học, có thể thoải mái sáng tạo và làm những điều mình thích. Họ được quyền làm chủ lớp học, đưa ra các ý kiến tranh luận. Kết quả học tập chính là bí mật riêng của sinh viên. Sẽ không có xếp hạng, đối chiếu giữa các sinh viên với nhau.

Như đã nói, giáo dục Mỹ coi trọng quyền dân chủ. Sinh viên được phép ăn uống, trao đổi trong giờ học. Họ thẳng thắn tranh luận mà không bị đánh giá thái độ, kể cả khi phản bác ý kiến của thầy cô.

Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào
Giáo dục Mỹ coi trọng quyền dân chủ, sinh viên được tự do trao đổi ý kiến

Các giảng viên ở Mỹ luôn cảm ơn và vui vẻ mỗi khi chỉ được lỗi sai trong bài giảng. Điều này giúp sinh viên tự tin, được khuyến khích mỗi khi bày tỏ ý kiến. Ngoài giờ học chính, các giảng viên sẽ dành thời gian để trao đổi trực tiếp với sinh viên. Những sinh viên giỏi sẽ được nhà trường thuê gia sư cho lớp học và được trả lương.

Kết quả học tập là tài sản riêng của sinh viên, được bảo vệ tuyệt đối. Bởi việc học là cho chính bản thân mình, học không phải vì sợ bạn bè hay thầy cô đánh giá. Cha mẹ học sinh cũng chỉ có quyền biết điểm số của con mình nếu họ là người chi trả tiền học phí.

2. Chương trình học

Tham khảo: Cách điều trị dứt điểm nấm hắc lào hiệu quả

Nếu bạn còn thắc mắc Đại học ở Mỹ và Việt Nam khác nhau như thế nào thì nên tìm hiểu chương trình học giữa 2 quốc gia.

Tại Việt Nam, chương trình học, lịch học sẽ do nhà trường sắp xếp. Sinh viên trúng tuyển vào ngành nào sẽ theo học ngành đó và không được thay đổi trong suốt những năm học Đại học.

Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào
Sinh viên tự đăng ký môn học, thời gian học và lựa chọn giáo viên dạy học

Khác biệt hoàn toàn với ở Việt Nam, sinh viên Mỹ tự chủ đăng ký lớp học, lịch học. Sinh viên cũng được tự do lựa chọn giáo viên giảng dạy.

Mặc dù sinh viên bắt buộc phải đăng ký ngành học khi vào trường nhưng vẫn có thể thay đổi trong 2 năm học đầu tiên mà không ảnh hưởng tới thời gian tốt nghiệp. Bởi 2 năm là thời gian học kiến thức đại cương, chưa đi sâu vào chuyên ngành.

Xem thêm: Các kỳ nhập học tại Mỹ và thời điểm nhập học

3. Phương pháp giảng dạy

Rất nhiều trường học ở Việt Nam còn áp dụng tình trạng đọc chép. Chương trình học thiên về lý thuyết, ít thực hành.

Tại Mỹ, thầy cô sẽ trình chiếu bài giảng, gợi mở về vấn đề. Sinh viên sẽ là người tự tìm hiểu, bày tỏ quan điểm về vấn đề đó. Như vậy, tại các trường Đại học Mỹ, sinh viên sẽ là trung tâm, giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn.

Một điều đặc biệt là giảng viên tại Mỹ rất đúng giờ. Sẽ không có tình trạng sinh viên ngồi đợi như ở Việt Nam. Sinh viên cũng có thể kiện, đề nghị đổi giáo viên nếu giáo viên không đáp ứng được điều kiện giảng dạy.

4. Cách đánh giá sinh viên

Sinh viên Việt Nam thường được làm các bài kiểm tra để đánh giá chất lượng học tập. Tuy nhiên, số lượng bài kiểm tra không nhiều. Với hình thức này, học sinh thường bỏ bẵng kiến thức, chỉ ôn bài để phục vụ mục đích thi cuối kỳ.

Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào
Sinh viên học tập thường xuyên và liên tục để bổ sung kiến thức

Sinh viên Mỹ thường học 5 môn/kỳ học. Mỗi môn có từ 3 – 6 bài kiểm tra với sự đa dạng về hình thức. Do đó, sinh viên Mỹ sẽ phải học liên tục để có được kết quả tốt nhất. Nếu đến các trường Đại học Mỹ, bạn sẽ thấy sinh viên rất tự giác và chủ động. Họ học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Nhưng học là để bổ sung kiến thức chứ không vì điểm số hay vì bất cứ ai. Đây cũng là điểm khác biệt giữa Đại học Mỹ và đại học tại Việt Nam.

Xem thêm: Du học Mỹ ngành gì? Top 4 ngành hot tại Mỹ

5. Các chương trình hoạt động ngoại khóa

Đang hot: Phương trình đẳng cấp bậc hai và bậc ba đối với sin và cos (Lý thuyết, ví dụ minh họa và bài tập có đáp số)

Sinh viên tại Việt Nam ít có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa. Có rất ít các hội nhóm, câu lạc bộ trong trường.

Trong khi đó, mỗi trường Đại học tại Mỹ có hàng chục câu lạc bộ khác nhau. Sinh viên được thường xuyên tham gia các hoạt động thực tế. Từ đó, mở rộng mối quan hệ, nâng cao kỹ năng sống, khả năng giao tiếp. Đây còn là cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho sinh viên sau khi ra trường.

Như vậy, bạn đã biết đại học ở Mỹ và Việt Nam có những điểm khác nào rồi. Có thể thấy, chương trình giáo dục tại Mỹ có nhiều điểm tiên tiến vượt bậc. So với tại Việt Nam, sinh viên sẽ được phát huy hết khả năng của mình. Họ được tự chủ quyết định mọi việc, được bày tỏ quan điểm và được thực hành nhiều hơn.

Đây cũng là lý do tại sao sinh viên Mỹ luôn năng động, có bản lĩnh. Sau khi ra trường, họ dễ dàng thích nghi với công việc.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh ĐẶT HẸN TƯ VẤN NGAY

Có nên du học tại Đại học Mỹ hay không?

Sau khi trả lời được câu hỏi “Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào”, chắc hẳn ai cũng mong muốn được học tập tại đất nước tiên tiến này. Ngoài những ưu điểm nổi bật vừa kêt trên, du học Mỹ còn có rất nhiều ưu điểm khác nữa như:

1. Môi trường văn hóa đa dạng

Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học. Học tập tại đây, sinh viên sẽ có cơ hội giao lưu, tìm hiểu nền văn hóa đa dạng. Nếu ban đầu bạn thấy “sốc” về sự khác biệt thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn sẽ cảm thấy yêu thích mà muốn gắn bó lâu dài tại nơi đây.

2. Bằng cấp được thế giới công nhận, cơ hội việc làm cao

Với chương trình giáo dục tiên tiến hàng đầu, bằng Đại học Mỹ được cả thế giới công nhận. Bạn sẽ có cơ hội xin được việc làm ổn định với mức lương hấp dẫn. Bởi sinh viên Mỹ được đào tạo bài bản về kiến thức lẫn kỹ năng, phục vụ tốt cho công việc.

3. Cộng đồng sinh viên đông đảo

Lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ rất đông và không ngừng gia tăng. Do đó, bạn sẽ không cảm thấy cô độc hay xa lạ khi phải sống xa quê hương. Sinh viên sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, thậm chí được nhiệt tình giúp đỡ từ các anh chị đồng hương.

Xem thêm: 5 bang của Mỹ được nhiều du học sinh Việt Nam chọn

Với bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào. Với sự khác biệt rõ ràng này, du học Mỹ sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bạn sẽ có môi trường học tập tốt, đảm bảo, có cơ hội việc làm cao. Có thể khẳng định, đầu tư du học Mỹ chính là sự đầu tư cho tương lai! Nếu có thắc mắc đừng quên liên hệ công ty tư vấn du học Mỹ để được hỗ trợ, và gợi ý Việt Đỉnh là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Đang hot: Nên yêu và cưới ngay người đàn ông có 10 đặc điểm như thế này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *