Tính năng mới

Theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi là điều vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Siêu âm thai thông thường có thể giúp bác sĩ sản khoa đánh giá tổng quan về tình trạng phát triển chung của một thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nằm trong nhóm mang nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của thai nhi thì cần phải tiến hành siêu âm tim của thai nhi.

Vậy hình thức siêu âm trong thai kỳ này là gì? Phương pháp này mang đến những lợi ích và rủi ro gì đối với mẹ bầu và em bé? Kết quả xét nghiệm liệu có đủ giúp chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị trong tương lai hay không? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu các thông tin xoay quanh phương pháp xét nghiệm hình ảnh này qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem: siêu âm tim thai như thế nào

Siêu âm tim thai là gì?

Hình thức siêu âm tim của thai nhi này là phương pháp sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về trái tim của thai nhi. Xét nghiệm hình ảnh này tương tự như siêu âm thông thường, không gây đau và cho phép bác sĩ quan sát cấu trúc cũng như theo dõi khả năng hoạt động của tim.

Đọc thêm: Chữ ký đẹp có thể quyết định số phận một con người

Nếu cần thiết, bác sĩ thường chỉ định phương pháp này trong tam cá nguyệt thứ hai, từ giữa tuần 18 đến tuần 24. Tần suất chẩn đoán chính xác bệnh tim bẩm sinh nặng ở bào thai là hơn 90%.

Tại sao bạn cần thực hiện siêu âm?

Theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 8.000-10.000 trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh khi vừa chào đời. Tỷ lệ này chiếm 0,8% số trẻ được sinh ra một năm. Trong đó, 50% trẻ bị bệnh tim bẩm sinh nặng nhưng chỉ một nửa là được làm phẫu thuật, số còn lại phải sống chung với bệnh và đối mặt với nguy cơ tử vong mỗi ngày.

Phương pháp siêu âm này giúp hỗ trợ bác sĩ trong việc đánh giá tình trạng tim mạch của bào thai, chẳng hạn như nhịp tim, chức năng tim thai. Các bác sĩ cũng khuyến cáo nên đưa phương pháp này vào chẩn đoán trước sinh để giúp phát hiện sớm những dị tật tim nặng, giúp kịp thời can thiệp điều trị ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Xem thêm: Hạn chế về ngoại hình có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thăng tiến của chị em công sở?

Tuy nhiên, không phải tất cả mẹ bầu đều cần phải thực hiện hình thức siêu âm này. Thông thường, siêu âm thai cơ bản cũng đã giúp bác sĩ quan sát được sự phát triển của cả 4 buồng tim ở thai nhi. Những thai phụ nằm trong nhóm có nguy cơ cao sau đây sẽ cần tiến hành siêu âm tim thai bổ sung:

 • Gia đình có tiền sử bệnh tim mạch
 • Mẹ bầu gặp các vấn đề sức khỏe có nguy cơ ảnh hưởng đến tim thai, chẳng hạn như rubella, đái tháo đường týp 1, lupus hoặc phenylketo niệu
 • Sử dụng rượu, chất kích thích trong thai kỳ
 • Sử dụng hoặc tiếp xúc với một số loại thuốc có nguy cơ gây dị tật tim như thuốc động kinh, thuốc trị mụn theo toa
 • Thai nhi mắc phải rối loạn di truyền
 • Phát hiện thấy bất thường trong siêu âm thai thông thường
 • Không nhìn thấy rõ tim thai thông qua siêu âm sản khoa định kỳ…

Trường hợp thai nhi thuộc nhóm có nguy cơ cao sẽ mắc bệnh tim bẩm sinh cũng sẽ được bác sĩ chỉ định siêu âm tim của thai nhi, chẳng hạn như:

 • Tim thai loạn nhịp
 • Nghi ngờ có hội chứng trao đổi song sinh hay đa thai
 • Độ mờ da gáy tăng lên trong tam cá nguyệt đầu tiên
 • Nhau thai bị phù không phải do di truyền
 • Bất thường ở ngoài tim
 • Bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể: thoát vị rốn, phù gáy, teo hành tá tràng, thoát vị hoành…

Thời điểm thích hợp để siêu âm tim của thai nhi

Siêu âm tim thai

Đang hot: 6 Cách săn và đặt vé máy bay giá rẻ thành công – Kinh nghiệm thực tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *