Tính năng mới

Không phải cứ khi tim ngừng đập là đã được xem như rời khỏi thế gian. Để xác định một người đã thật sự tử vong hay chưa, các bác sĩ còn phải dựa trên nhiều triệu chứng kết hợp. Dấu hiệu rõ ràng đầu tiên chính là sự ngưng thở và không còn phản ứng trước các kích thích bằng lời nói hay cơn đau, đồng tử mắt cũng sẽ không chuyển động và bị giãn ra.

Dưới đây là những thay đổi sau khi chết thường được phân loại dựa theo các khung thời gian và sự phân hủy của cơ thể.

Bạn đang xem: sau khi chết sẽ như thế nào

Trạng thái cơ thể sau khi chết theo thời gian

Trạng thái cơ thể sau khi chết

Đọc thêm: Bóng Mờ Matte Top Coat Là Gì, Top Coat Là Gì, Sơn Phủ Là Gì

Nhiều nghiên cứu cho rằng sự thay đổi xảy ra sau khi chết dễ phân loại nhất là dựa theo khung thời gian trong vòng 1 giờ, 2 – 6 giờ, 7 – 12 giờ và sau đó 12 giờ.

1. Sau khi chết 1 giờ đồng hồ

Sau khi chết, toàn bộ cơ bắp trong cơ thể sẽ ở vào trạng thái thả lỏng, bước vào giai đoạn gọi là mềm nhão sơ cấp. Mí mắt bắt đầu mất đi sự căng, đồng tử giãn ra, hàm để mở, các khớp và tay chân trở nên lỏng lẻo. Khi các cơ không còn căng, da sẽ bắt đầu chảy xệ khiến các khớp và xương như hàm hoặc hông lộ rõ hơn.

Khoảng vài phút sau khi tim ngừng đập, hiện tượng tái nhạt tử thi sẽ xảy ra, nghĩa là màu da hồng hào bình thường sẽ chuyển sang sắc nhợt nhạt. Nguyên nhân là do có ít huyết sắc tố vì lượng máu phân bổ không đồng đều.

Đọc thêm: Chứng chỉ Tin học IC3 là gì? Có được thi công chức không?

Cùng lúc đó, thân nhiệt bình thường ở mức 37°C sẽ giảm xuống đến khi bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh. Hiện tượng hạ thân nhiệt sau khi chết chỉ xảy ra khi nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ thể tại thời điểm tử vong. Theo đó, thân nhiệt sẽ giảm 2°C trong 1 giờ đồng hồ đầu tiên và tiếp tục giảm đi 1°C mỗi giờ sau đó. Thông qua quá trình này, các chuyên gia pháp y có thể xác định được khoảng thời gian tử vong của một người.

Do cơ vòng được mở ra hay đóng lại do bộ não điều khiển, nên khi não không còn hoạt động, hệ thống cơ vòng này cũng bất hoạt. Nếu như trong ruột già vẫn còn chất thải hay nếu bạn ăn trước khi tử vong, hệ thống cơ vòng sau đó không còn chịu sự điều khiển của não bộ nữa nên sẽ đẩy các chất thải ra ngoài cơ thể.

2. Sau khi chết từ 2 – 6 giờ đồng hồ

Khi trái tim ngưng đập và không còn khả năng bơm máu nữa, trọng lực sẽ kéo các tế bào hồng cầu xuống phần thấp nhất của cơ thể. Máu bị đông lại gây ra các vệt màu tím, thường được gọi là hồ máu tử thi hay vết hoen tử thi.

Xem thêm: Giá trị hàng hóa là gì? Các thuộc tính của giá trị hàng hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *