Tìm hiểu về thông tin và vòng đời loài ruồi trâu ký sinh nguy hiểm

Ruồi trâu là một loài ruồi sống ký sinh trên cơ thể động vật có vú (kể cả con người), nổi tiếng với những hình ảnh kinh dị trong giai đoạn ấu trùng của nó, nhiều trường hợp nhiễm trùng da nghiêm trọng ở người. Ruồi trâu là những thành viên thuộc họ Oestridae.

Ruồi trâu ký sinh không thể hoàn thành vòng đời của mình nếu không ký sinh trên động vật có vú. Loài ruồi duy nhất ký sinh trên người là Dermatobia Hominis. Giống như nhiều loài ruồi trâu, Dermatobia lớn lên bên trong da. Tuy nhiên, cũng có nhiều loài lớn lên trong ruột của vật chủ.

Bạn đang xem: ruồi trâu ký sinh trên người như thế nào

Thông tin cơ bản về loài ruồi trâu

Với thân hình nhiều lông và sọc, ruồi trâu trông giống như một giống lai giữa ong và ruồi nhà. Một số người so sánh ruồi trâu như một con robot bay nhỏ, bởi những sợi lông phản xạ tạo ra một bề ngoài giống như kim loại. Ruồi trâu ký sinh trên da người Dermatobia có các dải màu vàng đen, các loài khác có màu sắc khác nhau. Ruồi trâu ký sinh người dài khoảng 12-19 mm, với lông và gai trên cơ thể. Con trưởng thành thiếu phần miệng cắn và không ăn.

Tham khảo: Tìm hiểu về breadboard

Ruồi trâu được biết đến nhiều nhất với giai đoạn ấu trùng (hay còn gọi là giòi). Ấu trùng phát triển dưới bề mặt của da, nhưng để lại một lỗ nhỏ mà qua đó con giòi có thể thở. Ấu trùng gây kích ứng da, tạo ra sưng tấy hoặc “khối u”. Ấu trùng Dermatobia có gai, làm kích ứng trầm trọng thêm vết thương.

ruồi trâu kí sinh nguy hiểm

Vòng đời phát triển của ruồi trâu

Chu kỳ sống của ruồi trâu ký sinh luôn liên quan đến vật chủ động vật có vú. Con ruồi trưởng thành giao phối và sau đó con cái sản xuất 300 quả trứng. Nó có thể đẻ trứng trực tiếp lên vật chủ, nhưng một số loài động vật cảnh giác với ruồi trâu, vì vậy ruồi trâu đã tiến hóa để sử dụng các côn trùng khác làm trung gian, bao gồm muỗi, ruồi nhà, và ve nhằm gián tiếp lây nhiễm.

Nếu một côn trùng trung gian “giúp đỡ” nó vận chuyển trứng, con cái sẽ nắm chặt và gắn trứng của nó dưới cánh của ruồi hoặc muỗi. Khi con ruồi hoặc côn trùng của nó hạ cánh trên một vật chủ máu nóng, nhiệt độ tăng sẽ kích thích trứng rơi xuống và đào lỗ trong da. Trứng nở thành ấu trùng, phát triển một ống thở qua da để trao đổi oxy và carbon dioxide (CO2). Ấu trùng (giòi) phát triển và lột xác, cuối cùng rơi từ vật chủ vào đất để tạo thành nhộng và lột xác thành ruồi trưởng thành.

Tham khảo: Định giá cổ phiếu: Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất

Trong hầu hết các trường hợp, ruồi trâu không giết chết vật chủ của chúng. Tuy nhiên, đôi khi sự kích thích gây ra bởi ấu trùng dẫn đến loét da, có thể dẫn đến nhiễm trùng và tử vong.

Làm thế nào để tránh bị nhiễm ruồi trâu

Cách dễ nhất để tránh bị nhiễm ruồi trâu là đừng đến nơi chúng sống. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng thực tế, chiến thuật tốt nhất tiếp theo là áp dụng thuốc chống côn trùng để ngăn ruồi, cũng như muỗi, ong bắp cày và bọ ve có thể mang trứng ruồi. Đội mũ và quần áo tay dài giúp giảm thiểu côn trùng tiếp xúc với da.

Hãy sử dụng bình xịt côn trùng Mosfly để tiêu diệt loài ruồi nguy hiểm này nhé. Hiện nay các sản phẩm bình xịt côn trùng đều được bày bán trên toàn quốc, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Hãy bảo vệ bản thân và gia đình một cách hiệu quả nhé.

Facebook Comments

Xem thêm: So sánh iPhone 5 và 5s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *