Run As Administrator Là Gì

*

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, chắc chắn bạn đã nhìn thấy cụm từ “Run as administrator”. Nhưng điều đó có nghĩa gì? Đây là lý do tại sao nó quan trọng, nó hoạt động như thế nào và sử dụng nó khi nào.

Bạn đang xem: Run as administrator là gì

Quản trị viên có toàn quyền truy cập hệ thống

Có hai loại tài khoản trong Windows: Tài khoản Người dùng Mặc định và Tài khoản Người dùng Quản trị viên. Tài khoản quản trị viên có thể cấu hình cài đặt hệ thống và truy cập các phần bị hạn chế thông thường của hệ điều hành. (Ngoài ra còn có một tài khoản ẩn được gọi là “Quản trị viên”
;, nhưng bất kỳ tài khoản nào cũng có thể là quản trị viên.)

Mục đích của vai trò quản trị viên là cho phép các thay đổi đối với một số khía cạnh nhất định của hệ điều hành của bạn có thể bị xâm phạm bởi tài khoản người dùng thông thường (hoặc do hành động độc hại).

Nếu bạn sở hữu máy tính của riêng mình và nó không được quản lý bởi nơi làm việc của bạn, có thể bạn đang sử dụng tài khoản quản trị viên. (Bạn có thể kiểm tra trạng thái quản trị viên của mình bằng cách đi tới Cài đặt> Tài khoản> Thông tin của bạn. Bạn sẽ thấy “Quản trị viên” dưới tên của mình tại đây nếu bạn là quản trị viên. Nếu bạn có các tài khoản khác được thiết lập trên máy tính Windows 10 của mình, bạn có thể truy cập Cài đặt> Tài khoản> Gia đình và những người dùng khác để xem họ có phải là quản trị viên hay không.)

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sử dụng tài khoản quản trị viên Windows, không phải tất cả các ứng dụng đều cần có đặc quyền quản trị viên đầy đủ. Điều này thực sự không tốt cho bảo mật – trình duyệt của bạn không được có toàn quyền truy cập vào toàn bộ hệ điều hành của bạn. Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC) hạn chế các quyền mà ứng dụng có, ngay cả khi bạn khởi động chúng từ tài khoản quản trị viên.

Khi bạn sử dụng “Chạy với tư cách quản trị viên”, UAC sẽ không hoạt động và ứng dụng chạy với quyền truy cập đầy đủ của quản trị viên vào mọi thứ trên hệ thống của bạn.

Vì vậy, khi bạn chạy một ứng dụng với tư cách là quản trị viên, điều đó có nghĩa là bạn cấp cho ứng dụng quyền đặc biệt để truy cập các phần bị hạn chế của hệ thống Windows 10 của bạn, nếu không thì sẽ bị giới hạn. Điều này gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn, nhưng đôi khi nó cũng cần thiết để một số chương trình hoạt động bình thường.

Xem thêm:

(Nếu bạn muốn đọc thêm về các khía cạnh kỹ thuật về cách hoạt động của tài khoản quản trị viên, thì luồng Stack Overflow này rất hữu ích.)

LIÊN QUAN: Kích hoạt tài khoản quản trị viên (ẩn) trong Windows 7, 8 hoặc 10

Khi nào tôi nên chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên?

Nếu một ứng dụng không hoạt động như bạn mong đợi, bạn có thể muốn chạy ứng dụng đó với tư cách quản trị viên và xem liệu điều đó có giải quyết được vấn đề hay không. Điều này đặc biệt xảy ra với các tiện ích có thể yêu cầu quyền truy cập sâu để thực hiện chẩn đoán trên hệ thống tệp của bạn, định cấu hình thiết bị lưu trữ hoặc thay đổi cài đặt của một số thiết bị được cài đặt trong hệ thống của bạn.

Những ứng dụng nào có thể được chạy với tư cách quản trị viên?

Chỉ các ứng dụng được lập trình cho các API Win32 và Win64 cũ hơn mới có thể chạy với tư cách quản trị viên. Theo truyền thống, điều này có nghĩa là các ứng dụng được tạo cho Windows 7 trở về trước, nhưng nhiều ứng dụng Windows hiện đại vẫn được duy trì theo cách đó. Ứng dụng Universal Windows Platform (UWP) – chẳng hạn như những ứng dụng được tải xuống từ Microsoft Store – không thể chạy với tư cách quản trị viên.

LIÊN QUAN: Tại sao (hầu hết) ứng dụng máy tính để bàn không có sẵn trong Windows Store

Làm cách nào để chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên?

Để chạy ứng dụng Windows 10 với tư cách quản trị viên, hãy mở menu Bắt đầu và tìm ứng dụng trong danh sách. Nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và sau đó chọn “Thêm” trong menu xuất hiện. Trong menu “Khác”, chọn “Chạy với tư cách quản trị viên”.

*

Nếu bạn luôn muốn chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên, bạn cũng tạo lối tắt đến ứng dụng trên màn hình nền hoặc thanh tác vụ hoặc trong File Explorer. Nhấp chuột phải vào phím tắt và chọn Thuộc tính. Trong cửa sổ Thuộc tính xuất hiện, nhấp vào tab “Tương thích”, sau đó chọn hộp bên cạnh “Chạy chương trình này với tư cách quản trị viên.”

*

Sau đó đóng cửa sổ Thuộc tính. Giờ đây, mỗi khi bạn chạy ứng dụng từ lối tắt đó, bạn luôn chạy ứng dụng đó với đặc quyền của quản trị viên.

Bạn cũng có thể chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên từ hộp “Chạy” (được truy cập bằng cách nhấn Windows + R) nếu bạn nhấn Ctrl + Shift + Enter trong khi chạy ứng dụng. Chúc may mắn!

LIÊN QUAN: Chạy lệnh quản trị viên từ cửa sổ trình điều khiển Windows 7, 8 hoặc 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *