ROUTER LÀ GÌ MODEM LÀ GÌ

*

Sự khác biệt giữa Router và Modem là Modem kết nối với Internet và Router kết nối các thiết bị với WiFi. Nhưng chắc hẳn vẫn có những người chưa biết được Router và Modem là gì, khác nhau như thế nào? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Sự khác biệt giữa Router và Modem là Modem kết nối với Internet và Router kết nối các thiết bị với WiFi. Nhưng chắc hẳn vẫn có những người chưa biết được Router và Modem là gì, khác nhau như thế nào? Cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Router là gì? Dùng để làm gì?

– Router là gì?

Router được gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các thiết bị đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Nói một cách dễ hiểu, Router là một thiết bị mạng phân phối (hoặc định tuyến) kết nối Internet của bạn từ Modem đến tất cả các thiết bị của bạn (điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính để bàn và TV thông minh…).

Bạn đang xem: Router là gì modem là gì

*

– Chức năng của Router

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ Router. Điều này cho phép tất cả thiết bị kết nối Internet cùng một lúc. Router cũng giúp các thiết bị khác nhau có thể giao tiếp với nhau qua mạng.

*

Lưu ý: IP của các máy trong mạng LAN sẽ khác nhau, tuy nhiên khi tham gia vào mạng Internet thì bạn sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất, gọi là IP public.

2. Modem là gì? Dùng để làm gì?

– Modem là gì?

Modem là kết hợp của các từ Modulator và Demodulator có nghĩa là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Modem chuyển tiếp tín hiệu từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn (chẳng hạn như FPT Telecom, Viettel, CMC Telecom,…) đến nhà hoặc văn phòng của bạn bằng cách chuyển đổi tín hiệu Internet tương tự thành tín hiệu kỹ thuật số.

*

– Chức năng Modem

Modem có chức năng chuyển tín hiệu số thành kết nối Internet sau khi tín hiệu số được chuyển đến nơi người sử dụng. Vừa có thể mã hóa tín hiệu số và vừa có thể kiêm luôn chức năng phát WiFi đồng thời chia sẻ dữ liệu đến mạng cục bộ.Modem giao tiếp với mạng lưới của các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay đường dây điện thoại (DSL). Đây chính là cánh cổng để giúp bạn kết nối với Internet quốc tế.

3. Cách phân biệt Router và Modem

Sự khác biệt chính giữa hai thiết bị là Modem cho phép bạn kết nối với Internet, trong khi Router phân phối kết nối đó đến các thiết bị khác nhau. Modem là cổng vào Web của bạn, trong khi Router là trung tâm cho các thiết bị của bạn.

*

Router thường sẽ có 1 hoặc nhiều cổng LAN (còn gọi là cổng Ethernet), cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2), angten phát sóng wifi (angten ngoài hoặc angten ngầm), bên cạnh đó Router WiFi còn có thêm cổng USB để chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Xem thêm: 2 Cách Xóa Bỏ Dấu Chấm Than Trong Excel Nghĩa Là Gì ? Tuyệt Chiêu Sửa Lỗi Cho Hàm Vlookup Trong Excel

Đa số các Modem WiFi đều có tích hợp tính năng phát WiFi để người dùng tiện lợi sử dụng và tiết kiệm chi phí hơn thay vì phải mua thêm Router WiFi. Thông thường, bạn sẽ nhận được Modem từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) khi đăng ký gói Internet.

Ngoài ra, còn có một số thiết bị mạng khác như Router ModemAccess Point.

Một số Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có cung cấp một loại thiết bị hai trong một Router Modem, kết hợp giữa Modem và Router. Nó thực hiện cả chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng. Router Modem không yêu cầu nhiều dây hoặc cáp để thiết lập.

Access Point hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu giúp nhận và phát sóng trong mạng WLAN (mạng không dây).

Access Point có chức năng giúp kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. Chúng không cấp phát địa chỉ IP như Modem mà chỉ kết nối mạng dây và WiFi.

*

Nếu bạn chỉ cần kết nối một máy tính với Internet, bạn có thể kết nối nó với Modem bằng cáp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết nối nhiều thiết bị hoặc bạn muốn các thiết bị của mình kết nối Internet không dây, bạn sẽ cần một Router.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *