Đất Nước Canada – 23 sự thật bạn chưa biết !

Chính phủ & chính trị của đất nước Canada

Canada là một nước quân chủ lập hiến và là nhà nước liên bang với một hệ thống chính phủ dân chủ. Quốc hội của Canada, đặt tại thủ đô Ottawa, gồm Hạ viện với các nghị sĩ do dân bầu ra và Thượng viện với các nghị sĩ được đề cử. Thông thường các nghị sĩ quốc hội được bầu cử 4 năm một lần.

Funfact 5. Toronto là thành phố lớn nhất của Canada với 6,2 triệu dân. Montreal, thành phố lớn thứ hai của Canada với 4,2 triệu dân, cũng là thành phố lớn thứ hai trên thế giới có dân số nói tiếng Pháp – sau Paris ở Pháp.

Bạn đang xem: nước canada như thế nào

Hiến chương và các quyền về tự do

Hiến pháp của Canada có một chương về các quyền về tự do cơ bản mà ngay cả quốc hội hay bất cứ một cơ quan lập pháp nào cũng không thể đơn phương thay đổi. Chương này đề cập đến những quyền như quyền bình đẳng, quyền tự do đi lại và quyền pháp lý cũng như những quyền tự do như tự do ngôn luận, tự do tham gia các đoàn thể và tự do hội họp hòa bình.

Funfact 6. 37,6 triệu người sống ở Canada. Gần 82% dân số Canada sống ở các khu vực thành thị. Tuổi thọ trung bình khoảng 83 tuổi. Có 26 bác sĩ trên 10.000 dân ở Canada.

Biểu tượng quốc gia & quốc kỳ

Trong thời gian dài, lá thích đã gắn liền với đất nước Canada. Vào năm 1868, lá phong có trong huy hiệu của tỉnh Ontario và Quebec, và trong hai cuộc chiến tranh thế giới, nó xuất hiện trên phù hiệu của các quân đoàn. Kể từ khi chính thức sử dụng quốc kỳ Canada từ năm 1965 lá thích đã trở thành biểu tượng quốc gia quan trọng nhất của đất nước Canada.

Giải thích ý nghĩa quốc kì Canada
Giải thích ý nghĩa quốc kì Canada

Nhiều người đã tham gia thiết kế nên lá quốc kỳ Canada. Ông Jacques St. Cyr đã thiết kế kiểu dáng chiếc lá thích, ông George Bist đã sắp xếp tỷ lệ và màu sắc được tiến sỹ Gunter Wyszechi ấn định.Một ủy ban của Quốc hội gồm 15 thành viên đã đưa ra quyết định cuối cùng về tất cả mọi khía cạnh của lá cờ mới và công nhận mẫu thiết kế quốc kỳ mới này. Sau một thời gian dài thảo luận, Quốc kỳ mới đã được Quốc hội thông qua và chính thức trở thành quốc kỳ Canada vào ngày 15 tháng 2 năm 1965. Ngày này trở thành Ngày Quốc kỳ của Canada.

Quốc ca

Đang hot: Thực trạng môi trường hiện nay – Nguyên nhân và giải pháp

Bài hát “O Canada” được sáng tác năm 1880 với phần nhạc do Calixa Lavallée và phần lời do Judge Adolphe-Basile Routhier sáng tác. Năm 1908, Robert Stanley Weir đã viết bản dịch cho lời bài hát làm cơ sở cho phần lời tiếng Anh hiện nay. Vào ngày 1/7/1980, một thế kỷ sau khi bài hát lần đầu tiên được cất lên, bài hát “O Canada” chính thức trở thành bài quốc ca của Canada.

Dân số của đất nước Canada

Tính đến năm 2019, dân số của nước Canada vào khoảng 37 triệu người, Mật độ dân số của Canada, 3,7 người / km2, là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất trên thế giới. . Các thành phố lớn nhất Canada là Toronto (5,5 triệu dân), Montreal (3,8 triệu dân), Vancouver (2,3 triệu dân), Ottawa-Gatineau, thủ đô (1,2 triệu dân). Phần lớn dân số Canada sống ở thành thị.

Theo điều tra dân số năm 2016, nguồn gốc dân tộc tự thuật lớn nhất là người Canada (chiếm 32% dân số), tiếp theo là người Anh (18,3%), người Scotland (13,9%), người Pháp (13,6%), người Ailen (13,4%), người Đức (9,6%), người Trung Quốc (5,1%), Ý (4,6%), người Dân tộc thứ nhất (4,4%), người Ấn Độ (4.0%) và người Ukraina (3.9%)

| >>> Đọc thêm bài viết quan trọng: Du học Canada 2021: Hướng dẫn cho sinh viên Việt Nam

Thổ dân

Vào năm 1996, khoảng 3% dân số Canada thuộc một trong ba nhóm thổ dân được Hiến pháp 1982 công nhận là người Anh-điêng Bắc Mỹ, người Métis hoặc người Inuit. Trong số đó 69% là người Anh-điêng Bắc Mỹ, 26% là người Métis và 5% là người Inuit.

Đang hot: Thuốc bổ não Cebraton: Công dụng, cách dùng và những lưu ý

Funfact 7. Khoảng 1,4 triệu người Canada tự cho mình là người bản địa hoặc thổ dân, trong số đó có những người thuộc Quốc gia thứ nhất, Metis và Inuits. Bạn có biết, ngày 21 tháng 6 được tổ chức là ‘Ngày Thổ dân Quốc gia’ ở Canada? Đây là một ngày lễ kỷ niệm của những người thổ dân ở Canada.

Mức sống

Mức sống của người dân Canada đứng thứ sáu trên thế giới (dựa trên bình quân tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người), đứng sau Mỹ, Thụy Sỹ, Luých-xăm-bua, Đức và Nhật Bản. Vị trí của Canada giữa các nước thậm chí còn có xu hướng cao hơn nếu đánh giá tổng sản phẩm quốc nội cùng với các nhân tố khác góp phần làm nên chẩt lượng cuộc sống một cách tổng thể như tuổi thọ, giáo dục…

Funfact 8. Canada là quốc gia đứng đầu thế giới về khai thác uranium. Uranium được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân để sản xuất điện. Mỏ uranium lớn nhất thế giới nằm ở Hồ Cigar ở phía bắc Saskatchewan / Canada. Canada cũng là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất, bao gồm cả dầu và khí đốt, cho Hoa Kỳ!

Chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm xã hội

Chăm sóc sức khỏe cơ bản, trừ chăm soc răng miệng, được miễn phí từ ngay khi đứa trẻ cháo đời. Ngoài ra, đối với những người trên 65 tuổi và những người hưởng trợ cấp xã hội, trong hầu hết các trường hợp, được phát thuốc miễn phí theo đơn của bác sỹ. Canada còn có một mạng lưới bảo hiểm xã hội rộng khắp, bao gồm cả lương hưu cho người già, trợ cấp gia đình, bảo hiểm thất nghiệp và phúc lợi xã hội.

Văn hóa, tôn giáo

Về mặt lịch sử, Canada chịu ảnh hưởng của các văn hóa và truyền thống Anh Quốc, Pháp, và thổ dân. Thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, các dân tộc thổ dân tiếp tục có ảnh hưởng đến bản sắc Canada. Nhiều người Canada xem trọng đa nguyên văn hóa và nhìn nhận Canada vốn đã đa nguyên văn hóa. – Theo Wikipedia

Tôn giáo

Theo cuộc điều tra dân số mới đây, hơn 80% dân số Canada theo đạo Cơ-đốc, trong đó khoảng 46% dân số theo đạo Thiên Chúa và 36% theo đạo Tin Lành). Các tôn giáo khác bao gồm đạo Do Thái, đạo Hồi, đạo Hin-đu, đạo Sích và đạo Phật. Khoảng 12,5% dân số không theo tôn giáo nào, chiếm tỷ lệ cao hơn tất cả các giáo phái, trừ Thiên Chúa Giáo La Mã.

Thể thao

Các môn thể thao phổ biến nhất ở nước Canada là bơi lội, khúc côn cầu trên băng, chạy việt dã, trượt tuyết, bóng chày, tennis, bóng rổ, và gôn. Khúc côn cầu trên băng và bóng vợt (lacrosse) là các môn thể thao quốc gia của Canada.

Đang hot: Môn đá cầu tiếng anh là gì? Các thuật ngữ đá cầu bằng tiếng Anh

Cơ cấu nền kinh tế cảu Canada
Cơ cấu nền kinh tế cảu Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *