Nội soi cổ tử cung – Đẩy lùi ung thư

Nội soi cổ tử cung đang là biện pháp phổ biến trong việc phát hiện tầm soát ung thư sớm. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về phương pháp này. Mong qua bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu thêm về phương pháp này nhé.

1. Tìm hiểu chung về nội soi cổ tử cung

Y học phát triển nên việc phát hiện sớm và chữa bệnh ngày càng được cải thiện với nhiều phương pháp tân tiến hơn. Thay vì trước đây các bệnh về phụ khoa sẽ rất khó có cách chữa trị. Nhưng với thời đại công nghệ 4.0 thì việc tầm soát ung thư sẽ được thực hiện bằng phương pháp nội soi cổ tử cung. Vậy thực chất nội soi cổ tử cung là gì?

Bạn đang xem: nội soi cổ tử cung như thế nào

viêm cổ tử cung

1.1 Nội soi cổ tử cung là gì

Theo định nghĩa của y học thì nội soi cổ tử cung là một thủ thuật chuẩn đoán cận lâm sàng. Được thực hiện bằng phương pháp dùng mỏ vịt cho vào âm đạo và cổ tử cung. Sau đó hướng máy soi vào để quan toàn bộ cơ quan sinh dục giúp phát hiện những bất thường và tìm ra các dấu hiệu của bệnh.

1.2 Nội soi cổ tử cung có nguy hiểm không?

Nội soi cổ tử cung là một biện pháp đang được áp dụng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Và khi soi các bác sỹ thường dùng một số hóa chất như Acid Acetic 30% và lugol 10% để bôi bên ngoài cổ tử cung. Việc này giúp cho những biểu hiện bất thường trong cổ tử cung được rõ ràng hơn.

Ngoài ra với kỹ thuật hiện đại như ngày nay ta hoàn toàn có thể chiếu trực tiếp hình ảnh trong cổ tử cung ra ngoài màn hình ti vi. Điều này giúp cả bác sỹ lần người bệnh có thể theo dõi tốt nhất tình trạng bệnh của mình như thế nào.

Xem thêm: Nội soi là gì và những câu hỏi liên quan

Khi kết quả thử nghiệm bằng tế bào cổ tử cung hoặc khi khám lâm sàng cho thấy sự bất thường. Thì các bác sỹ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành phương pháp nội soi cổ tử cung. Các bệnh thường được chuẩn đoán sau khi có kết quả nội soi như để chuẩn đoán ung thư cổ tử cung. Viêm cổ tử cung, mụn cóc bộ phận sinh dục. Sự thay đổi các chất tiền ung thư trong tế bào của cổ tử cung, trong các mô âm đạo, ung thư âm hộ.

2. Thời điểm, đối tượng có thể nội soi cổ tử cung

Kiểm tra sức khoẻ định kì là một việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Nó cũng giúp bạn phát hiện được nhiều căn bệnh ngầm. Từ đó chuyên gia sẽ khuyên bạn ở thời điểm nào nên tầm soát ung thư và nội soi cổ tử cung.

2.1 Thời điểm nên nội soi.

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa đối tượng thường gặp nhất là phụ nữ có độ tuổi từ 35 trở lên. Mà tại Việt Nam tỷ lệ khám phụ khoa định kỳ còn thấp. Các chương trình kiểm soát, tuyên truyền thì chưa thực sự hiệu quả. Và trong thời kỳ ủ bệnh hầu như không có triệu chứng gì.

Chúng ta chỉ phát hiện ra khi có các dấu hiệu rõ rệt: huyết trắng có mùi hôi có lẫn máu, đau ở vùng bụng, lưng. Nhưng khi đấy là khi đã phát bệnh và muốn điều trị thì sẽ rất là khó khăn. Do vậy các chị em phụ nữ cần đi khám định kỳ phụ khoa ít nhất 6 tháng 1 lần.

2.2 Các đối tượng có thể nội soi cổ tử cung.

 • Bất cứ chị em nào cảm thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường đều có thể tiến hành nội soi được.
 • Do xét nghiệm phụ khoa trước đó cho ra các kết quả bất thường.
 • Bác sỹ nghi chị em đang vị viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung và yêu cầu nội soi để xem xét kỹ càng.
 • Trường hợp chị em mắc bệnh sùi mài gà, lậu thì các bác sỹ cũng sẽ nội soi cổ tử cung để xem xét tình trạng bệnh.

3. Quy trình nội soi cổ tử cung

Bước 1: Bác sĩ tiến hành kiểm tra sơ bộ cổ tử cung và âm đạo.

Bước 2: Bác sĩ dùng mỏ vịt để cho vào âm đạo và cổ tử cung, sau đó sẽ hướng máy soi vào và quan sát từ âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, trong quá trình soi cổ tử cung bác sĩ sẽ bôi axit acetics 3% quan sát và bôi iod (chứng nghiệm schiller) để đánh giá cổ tử cung

Đang hot: Vắc xin VAT (Việt Nam) phòng bệnh uốn ván

Bước 3: Thực hiện soi tại các vị trí để phát hiện tình trạng hiện tại của các bộ phận và phát hiện các bất thường (nếu có).

Bước 4: Phân tích kết quả và đọc kết quả, chuẩn đoán bệnh.

4. Lợi ích của việc nội soi

 • Phát hiện sớm các bệnh và có phương án điều trị bệnh tốt nhất. Đặc biệt là phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Nội soi cho kết quả nhanh, chính xác không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân (còn có phương pháp nội soi không gây đau)
 • Giá thành phù hợp với mọi người.
 • Giảm được các chi phí điều trị bệnh, rủi ro trong điều trị đặc biệt là bệnh ưng thư cổ tử cung. Do bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh có thể hoàn toàn chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu.

nội soi cổ tử cung

5. Lời khuyên của chuyên gia sau khi nội soi

Để an tâm hơn khi sử dụng các dịch vụ nội soi cổ tử cung, bạn nên tham khảo Lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành.

5.1 Trước khi nội soi cổ tử cung.

 • Không quan hệ tình dục trong vòng 24h trước
 • Đặt tampon, các thuốc đặt trong vòng 24h trước
 • Không đi soi vào thời gian hành kinh
 • Giữ cho tình thần nhẹ nhàng, thoái mái

5.2 Sau khi nội soi cổ tử cung.

 • Âm đạo sẽ đau nhẹ, chảy ít máu và huyết trắng cho thể ra nhiều hơn bình thường nhưng cũng đừng lo lắng vì đây là biểu hiện bình thường sau khi nộ soi.
 • Chị em cũng nên sử dụng miếng gạc bông lót thấm máu và dịch thay vì dùng băng vệ sinh để tránh kích ứng.
 • Nên đi khám lại định lỳ 6 tháng 1 lần, còn nếu phụ nữ đã có gia định trên 2 năm nên đi khám 1 năm 1 lần tầm soát để phát hiện sớm bệnh.

Hy vọng bài chia sẻ về kinh nghiệm nội soi cổ tử cung cũng sẽ giúp bạn có một phương pháp hữu ích để ghi vào cẩm nang sức khoẻ. Các chị em điều trị các bệnh phụ khoa có thể thăm khám bác sĩ chuyên khoa phụ sản, theo dõi tình hình bệnh và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa, phòng tránh các nguy cơ mà bệnh có thể mang lại. Mọi thông tin xin vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 và Hotline 0847755599

Tham khảo: Khám sức khỏe định kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *