10 tiểu thuyết lịch sử xuất sắc nhất

Danh sách này được chọn lựa bởi William Skidelsky, biên tập sách của báo Observer. Ông đã chọn ra những tác phẩm có chủ đề về khoảng thời gian từ thời Tudor đến Phục hưng Florence, những năm 1950 tại Brooklyn.

Bạn đang xem: những tiểu thuyết lịch sử hay nhất

War and Peace của Leo Tolstoy

Cuốn tiểu thuyết ra đời năm 1869 của Tolstoy luôn được xem là tác phẩm đồ sộ và thành công nhất của ông. Tiểu thuyết như một biên niên sử những ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh Napoleon cùng với năm gia đình quý tộc Nga. Khai thác kỹ thuật về chủ nghĩa hiện thực trong văn học – thứ chính ông góp phần phát triển, Tolstoy gợi lên cảm quan về toàn bộ xã hội một cách hùng tráng phi thường. Câu chuyện di chuyển liên tục giữa các cảnh và nhân vật, mới đó còn mô tả sự trống rỗng tại một phòng vẽ ở Moscow, thoắt cái đã chuyển sang đống hỗn độn đau thương của chiến tranh. Mục đích của Tolstoy chính là sử dụng kỹ thuật trong tiểu thuyết để vẽ nên “sự thật” trong lịch sử.

Wolf Hall của Hilary Mantel

Tác phẩm giành giải Booker năm 2009 này là tập đầu tiên thuộc loạt tiểu thuyết (tập thứ hai, Bring Up the Bodies, chỉ vừa ra mắt gần đây) kể về cuộc sống của một chính khách thời Tudor: Thomas Cromwell. Với sự bộc trực vô cùng, Mantel tường thuật lại nội tâm sâu sắc, tham vọng, không bao giờ ngơi nghỉ nơi nhân vật của mình, giúp chúng ta thấy được những sự kiện từ thời Tudor – như cuộc ly hôn của Vua Henry VIII với Hoàng hậu Catherine xứ Aragon – rõ ràng như trông thấy ngay trước mắt. Cromwell của Mantel nổi lên như là một lực lượng tiến bộ vào cái thời mà, người ta cho rằng, diện mạo của một đất nước Anh hiện đại được xác lập.

Romola của George Eliot

Tiểu thuyết gia vĩ đại thời Victoria cũng tấn công vào lĩnh vực tiểu thuyết lịch sử bằng một thiên sử thi về Florence thời Phục hưng, tập trung vào Tito Melema, một học giả Ý-Hy Lạp về sau trở thành một chính trị gia quỷ quyệt, cùng người vợ của ông: Romola. Cuốn tiểu thuyết có sự xuất hiện của nhiều nhân vật quan trọng vào thời đó, bao gồm Savaranola – thầy tu dòng Dominic – và Machiavelli. Các nhà phê bình đã nhấn mạnh sự giống nhau giữa Florence thời Eliot và Anh thời Victoria (cũng là một xã hội đang thay đổi không ngừng) cũng như sự tương đồng giữa Romola và người tạo ra cô: đều là những phụ nữ tri thức tuyệt vời, sống cuộc đời kỳ lạ.

The Leopard của Giuseppe Tomasi di Lampadusa

Tham khảo: Tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương

Lấy bối cảnh Sicily thời Phục hưng Thống nhất nước Ý những năm 1860, đây là cuốn tiểu thuyết duy nhất của Lampadusa, được xuất bản sau năm 1958, là một bức chân dung phong phú về một dòng dõi quý tộc đương suy tàn, dựa trên cuộc đời ông cố của chính tác giả. Lampadusa mang lại một cảm giác hiện đại cho lịch sử thế kỷ 19, miêu tả lại cuộc đời giàu sang nhưng đầy trắc trở của Hoàng tử Fabrizio – “chú báo” trong tiêu đề tác phẩm. Những miêu tả về nhà cửa, phong cảnh cực kỳ quyến rũ của tiểu thuyết cũng đã được truyền tải xuất sắc trong bộ phim lộng lẫy của Visconti vào năm 1963, với Burt Lancaster vào vai vị Thái tử.

Brooklyn của Colm Tóibín

Walter Scott là giải thưởng dành cho các tiểu thuyết đặt bối cảnh vào khoảng thời gian tối thiểu 60 năm trước thời điểm được xuất bản. Theo đó, quyển tiểu thuyết với bối cảnh đầu thập niên 1950 của Colm Tóibín – xuất bản năm 2009 – xem như bị loại. Tuy nhiên, Brooklyn là một tác phẩm được kiểm soát vô cùng xuất sắc, kể về một hiện tượng lịch sử quan trọng: luồng nhập cư từ Ailen sang Mỹ. Eilis Lacey rời bỏ mái nhà tại Enniscorthy, đi tìm kiếm một cuộc sống mới tại Brooklyn. Tại đó, cô trải qua sự cách ly đến kinh khủng lẫn sự phấn khởi trong thầm lặng. Nhập tâm hoàn toàn vào Eilis, Tóibín đã thành công trong việc miêu tả lại trải nghiệm của cô gái một cách đầy mới mẻ và chân thực.

Pure của Andrew Miller

Tác phẩm giành giải Costa 2011 kể về những bước tiến tiền cách mạng Paris của chàng kỹ sư trẻ Jean-Baptiste Baratte, người gánh trọng trách giám sát việc phá hủy nhà thờ Les Innocents và san bằng nghĩa trang tại đó. Không chỉ kể lại một câu chuyện hấp dẫn, cuốn tiểu thuyết kịch tính hoá một số mâu thuẫn chủ đạo của thời Khai sáng: giữa lịch sử và tiến bộ, giữa nhớ và quên. Miller đã gợi lại một cách xuất sắc cảm quan, hình ảnh và âm thanh của Paris thế kỷ 18 bằng những áng văn xuôi súc tích, kéo độc giả vào một thời đại mới mẻ thật dễ dàng.

The Blue Flower của Penelope Fitzgerald

Cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Fitzgerald – xuất bản năm 1995, 5 năm trước khi tác giả qua đời – kịch tính hoá cuộc sống của một quý tộc Đức thế kỷ 18 là Friedrich von Hardenberg, còn được biết đến dưới cái tên là Novalis – nhà thơ lãng mạn. Nó tập trung vào tình yêu của nhân vật, thời còn là chàng thanh niên trong độ tuổi 20, dành cho Sophie von Kuhn – cô bé chỉ mới 12 tuổi khi bị chàng trai phải lòng. (Họ đính hôn, nhưng chỉ 2 năm sau thì cô chết vì bệnh lao.) Giống như tất cả các tiểu thuyết của Fitzgerald, tác phẩm này khá mỏng, có đầy sự vận chuyển trong quan điểm và những đoạn súc tích theo trường phái ấn tượng. Nhiều người đánh giá đây là tác phẩm hay nhất của Penelope Fitzgerald, nhưng nó đã không lọt được vào danh sách tác phẩm đề cử cho giải Booker năm 1995 – một quyết định mà nhiều người cho là không thể hiểu nổi.

I, Claudius của Robert Graves

Tham khảo: Đinh Kiến Phong

Quyển tiểu thuyết cực kỳ nổi tiếng này ra đời từ năm 1934, là quyển tự truyện hư cấu của Hoàng đế La Mã đệ tứ. Graves sử dụng cách này để kể lại lịch sử người tiền nhiệm của Claudius Augustus: Tiberius và Caligula – trong khi tác phẩm theo sau của ông vào năm 1935, Claudius the God, lại tập trung vào chính nhân vật này. Những khiếm khuyết của Claudius – bao gồm cả tật nói lắp – dẫn tới việc ngài bị cách ly trong đời sống xã hội thời niên thiếu. Graves không hề miêu tả Claudius như một gã ngốc vô hại, mà là một con người can đảm. Về sau này Graves đã phớt lờ các quyển sách này vì viết chúng chỉ đơn thuần với mục đích lợi nhuận, nhưng chúng vẫn được liệt vào hàng tác phẩm cổ điển trong dòng văn học này.

Property của Valerie Martin

Cuốn tiểu thuyết năm 2003 của Martin là chân thật đến phũ phàng và ít nhiều ác nghiệt về cuộc sống tại một đồn điền nô lệ những năm 1830. Người kể chuyện là Manon, một phụ nữ trẻ bị mắc kẹt trong cuộc hôn nhân với người chồng cục mịch là chủ đồn. Manon nổi loạn chống lại cuộc hôn nhân nô dịchn của cô, hành động hết sức dũng cảm trong nỗ lực cải thiện tình hình bản thân. Theo cách nào đó, cô chính là một trong những người đi tiên phong cho trào lưu nữ quyền. Tuy nhiên, cô chưa có khả năng sử dụng logic để chống lại sự bất công còn quá lớn của chủ nghĩa nô lệ, điều mà cô chưa từng đặt nghi vấn. Quyển tiểu thuyết của Martin mang đầy tính mỉa mai, đã từng thắng giải Orange nhưng vẫn không được nhiều người chú ý lắm.

Regeneration Trilogy của Pat Barker

Bộ 3 tiểu thuyết của Barker đầu những năm 90 là câu chuyện về bác sĩ tâm thần William Rivers và cuộc điều trị tiên phong của ông trên các binh lính Thế chiến thứ nhất – Bao gồm Siegfried Sassoon và Wilfred Owen – với phương pháp sốc điện tại Bệnh viện chiến tranh Craiglockhart gần Edinburgh. Barker pha trộn thực tế với những tưởng tượng hư cấu nhằm tạo ra một câu chuyện vô cùng thu hút, liên quan đến nhiều mảng đề tài ngoài chiến tranh, bao gồm bệnh tâm thần, giai cấp, vấn đề đồng tính, lẫn sự sáng tạo. Bộ sách rất được hoan nghênh khi xuất bản, và quyển thứ 3, The Road Home, đã giành giải Booker năm 1995. Barker đến nhận giải cùng chồng bà, một nhà thần kinh học khá thân thiết với Rivers.

Theo Guardian

* Khuyễn mãi dành cho các bạn đọc:

– Giảm tới ~70% cho các bạn đọc khi sử dụng gói ưu đãi trước

– Đọc sách không hạn chế với gói đọc sách trọn đời

– Các bạn có thể nhận sách miễn phí theo yêu cầu tại đây

Tham khảo: Tiểu sử diễn viên Ngọc Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *