Kiểm nghiệm viên – Ngành nghề đem đến nhiều cơ hội việc làm cho Dược sĩ Cao đẳng

Ngoài công việc bán thuốc thì sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược còn rất nhiều các việc khác để làm. Một trong những công việc hứa hẹn đem lại thu nhập hấp dẫn cho sinh viên Cao đẳng Dược đó là nghề Kiểm nghiệm viên.

  • Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng như thế nào?
  • “Lương y như từ mẫu” cốt lõi đạo đức của nghề Y
  • Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi nuôi dưỡng những ước mơ

Kiểm nghiệm viên là ngành nghề đem đến nhiều cơ hội việc làm

Kiểm nghiệm viên là ngành nghề đem đến nhiều cơ hội việc làm

Bạn đang xem: nhân viên kiểm nghiệm là gì

Đa số mọi người đều nghĩ rằng học Dược ra trường “ chỉ để bán thuốc’’ và hiện nay số nhà thuốc xuất hiện ngày càng nhiều, khiến cho mọi người nghĩ rằng ngành dược đã bắt đầu bão hòa, cơ hội việc làm ra trường sẽ ngày càng ít hơn. Nhưng các bạn yên tâm, nhân lực ngành dược hiện nay vẫn đang thiếu rất nhiều, nhu cầu tuyển dụng đang rất cao, đòi hỏi những người dược sĩ vừa có năng lực vừa có kĩ năng mềm tốt. Bên cạnh công việc được nhiều người biết đến là bán thuốc thì, hôm nay chuyên mục “Tư vấn tuyển sinh’’ của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sẽ gửi đến các bạn một chuỗi các cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Số đầu tiên, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những cơ hội nghề nghiệp để trở thành một kiểm nghiệm viên. Khách mời của chúng ta ngày hôm nay là thầy Dương Trường Giang, giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.

Xin chào thầy, cảm ơn thầy đã dành thời gian tham gia chương trình, câu hỏi đầu tiên mà chương trình nhận được đó là: kiểm nghiệm viên là gì?

Kiểm nghiệm viên là người phụ trách và đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, về thuốc, mỹ phẩm và các sản phẩm khác ( gọi chung là thuốc) của một cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, kiểm nghiệm viên còn tham gia quá trình xây dựng vào duy trình các phòng sản xuất, phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn và chất lượng đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm của cơ quan.

Như câu trả lời của thầy thì tôi có thể hiểu rằng, kiểm nghiệm viên thường sẽ làm việc ở các cơ sở sản xuất thuốc đúng không ạ?

Xem thêm: Cồn ethanol là gì và cách sử dụng cồn ethanol diệt khuẩn tại nhà

Thường thì các nhà máy sản xuất thuốc sẽ tuyển nhiều vị trí kiểm nghiệm viên. Tuy nhiên ngoài làm ở các nhà máy sản xuất thuốc thì các kiểm nghiệm viên còn có thể làm việc ở các vị trí khác như: phòng khám, bệnh viện, viện kiểm nghiệm, trường học… tùy mỗi cơ quan làm việc mà công việc có đôi chút khác nhau.

Kiểm nghiệm viên có thể làm việc ở nhiều nơi

Kiểm nghiệm viên có thể làm việc ở nhiều nơi

Vậy thầy có thể tư vấn thêm cho các bạn sinh viên và quý phụ huynh được biết rõ hơn, cụ thể hơn là kiểm nghiệm viên sẽ làm gì được không ạ?

Đối với một kiểm nghiệm viên trong nhà máy sản xuất bạn sẽ phụ trách toàn bộ chất lượng từ khâu nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm cuối cùng… để đảm bảo chất lượng viên thuốc đưa đến người tiêu dùng. Ngoài ra bạn sẽ chịu trách nhiệm cả về phần máy móc, phòng kiểm nghiệm, báo cáo cấp trên khi phát hiện những sai sót, đôi khi chuẩn bị các báo cáo, kết quả, tài liệu để gửi các cơ quan xét duyệt chất lượng sản phẩm.

Đối với một kiểm nghiệm viên trong bệnh viện hoặc phòng khám, những người tốt nghiệp Cao đẳng Dược sẽ kiểm tra các chất lượng của lô sản phẩm thuốc nhập về, hoặc sản phẩm sau khi pha chế có đạt tiêu chuẩn hay không? Trước khi đưa đến tay bệnh nhân.

Còn nếu bạn làm việc ở trường học, bạn sẽ giảng dậy, đào tạo các dược sĩ chuyên ngành kiểm nghiệm viên.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thường là: cảm quan, độ ẩm, hàm lượng, độ đồng đều khối lượng, độ đồng đều hàm lượng, độ rã, độ hòa tan… của một lô thuốc. Các tiêu chuẩn này thường dựa vào dược điển để đối chiếu.

Xem thêm: Những sự thật về chất làm chín quả Ethephon là gì?

Bạn sẽ làm việc với các máy móc và trang thiết bị hiện đại, để xử lý ra kết quả chính xác, tin cậy, như: máy sắc ký, máy HPLC, máy đo độ ẩm, máy đo độ hòa tan, máy đo độ rã, máy đo quang…

Kiểm nghiệm viên làm việc trong môi trường với máy móc hiện đại

Kiểm nghiệm viên làm việc trong môi trường với máy móc hiện đại

Công việc toàn các tiêu chuẩn chất lượng, vận hành các máy móc hiện đại và hay phải tiếp xúc với hóa chất độc hại thì có vẻ như kiểm nghiệm viên phù hợp với nam giới hơn phải không thầy?

Người kiểm nghiệm viên đòi hỏi phải có các phẩm chất: yêu nghề, kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực… còn về việc tiếp xúc với hóa chất độc hại thì các bạn sẽ có đồ dùng, dụng cụ bảo hộ lao động và có chế độ đãi ngộ riêng có rất nhiều các bạn nữ hiện nay đang làm kiểm nghiệm viên nhé! Nam hay nữ đều làm được miễn là các bạn có tình yêu với nghề.

Ngoài ra khi theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn các bạn sẽ được tiếp xúc thực hành với các trang thiết bị hiện đại, các máy móc trong kiểm nghiệm, đảm bảo sau khi ra trường các bạn có thể tự tin với tay nghề và xin việc làm ở bất cứ cơ quan nào.

Vậy thầy nhận định thế nào về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của các bạn theo ngành kiểm nghiệm viên ạ?

Mặt bằng chung hiện nay vẫn đang thiếu các nhân lực ngành y tế nói chung và ở Việt Nam đang có sự bùng nổ các công ty dược trong nước, đặc biệt có sự đầu tư vào lĩnh vực sản xuất dược phẩm của các tập đoàn lớn thì cơ hội nghề nghiệp của các bạn rất rộng mở, hãy chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để tự tin ứng tuyển nhé!

Vâng xin cảm ơn thầy đã dành thời gian tham gia cùng với chuyên mục ‘’Tư vấn tuyển sinh’’ của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn! Chúc thầy ngày càng nhiều sức khỏe và công tác tốt.

Xem thêm: Tìm hiểu về Security Testing – Kiểm thử bảo mật phần mềm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *