‘Người ít nói là người giao tiếp giỏi’

Khi nhắc đến giao tiếp giỏi ắt hẳn ít nhiều trong chúng ta sẽ nghĩ đến một người nói chuyện khéo léo, hay có kiến thức uyên thâm, nói đến đâu người nghe gật gù đến đấy? Vậy là giao tiếp giỏi lại đang gián tiếp nhắc đến người hay ăn hay nói có tính cách cởi mở, hướng ngoại thôi sao?

Sự thật thì không hẳn như vậy? Hãy nghĩ lại một buổi tụ tập bạn bè, đồng nghiệp hay dễ nhận biết nhất đó là buổi offline đầu tiên của một nhóm bạn chẳng hạn, nếu để ý ngoài việc giới thiệu bản thân thì xuyên suốt buổi nói chuyện từ bạn được nghe nhiều nhất có phải là từ “tôi ” hay không ?

Bạn đang xem: người ít nói là người như thế nào

Ai cũng cũng muốn kể về mình, ai cũng muốn người khác biết nhiều hơn về mình, muốn họ biết những thông tin liên quan đến mình, quan điểm góc nhìn của mình, muốn người khác biết những trải nghiệm của mình đó là một phản ứng vô thức trong chúng ta. Bởi vì chỉ cần một chủ đề được khởi xướng thì trong não chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến kho dữ liệu của mình, thậm chí chưa kịp nghe người kia kể hết câu chuyện của họ thì câu chuyện của ta đã sãn sàng rồi đây.

Nhưng với người ít nói họ thường không có xu hướng kể về mình quá nhiều, thời gian đó họ là người lắng nghe những câu chuyện của người khác mà lắng nghe thực sự là kỹ năng khó hơn kỹ năng nói rất nhiều lần, bởi ta chỉ muốn nghe những gì liên quan tới mình. Hoặc để thỏa mãn những thông tin ta có nhu cầu, hay thỏa mãn tính tò mò của mình chứ ta không thích lắm nghe người khác kể về họ.

Đọc thêm: Những kiến thức cơ bản về hạch toán kinh doanh

Người ít nói được nhắc đến ở đây không phải là người không quan tâm mọi thứ xung quanh, mà là người chủ động tiếp nhận thông tin bằng phương thức lắng nghe. Những người ít nói vì thay vì thời gian nói họ dành ra nghe nhiều hơn nên thông tin học biết sẽ nhiều hơn và còn thì tuyệt vời hơn khi có người đang chăm chú lắng nghe nhiều điều ta đang kể nhất là kể về chính mình.

Đấy cũng là lý do tại sao khi người ta nói thì họ có sự đầu tư vô cùng lớn, nói làm sao cho hay nói nói làm sao để truyền đạt hết những gì mình muốn bày tỏ đến với người nghe. Còn đến phiên họ nghe thì họ hời hợt hay “à, ừ” thậm chí vừa gật đầu vừa lướt nhanh tường Facebook, hay có khi trí óc người ta cũng có xu hướng đi “du lịch” đâu đó hoặc đang liên hệ câu chuyện đó với chính mình mà quên luôn những gì họ đang nghe.

Người ít nói giao tiếp giỏi thực chất ra họ đang làm người nói thỏa mãn là được nói và ít phải nghe hơn, sẽ thích làm sao khi họ hỏi ại những thông tin mình vừa kể. Ở đây lắng nghe không hẳn là đồng cảm. Bởi vì lắng nghe bao hàm với tất cả các đối tượng và không nhất thiết phải là những người thân thuộc với mình hay với những vấn đề nóng hổi, mà đơn giản họ chỉ là người đứng đó lắng nghe mà không phán xét người nói.

Người lắng nghe nhiều sẽ là người học được nhiều, họ có nguồn thông tin vô cùng dồi dào vì thời gian họ nghe nhiều hơn nói có thể đổi thành thời gian họ lĩnh hội nhiều hơn thời gian họ bày tỏ.

Xem thêm: Sông và hồ khác nhau như thế nào bài tập địa lý 6

Bạn thấy thế nào khi một ngày bạn biết rằng người kia nhớ những chi tiết trong câu chuyện tầm phào về bạn mà chính bạn nhiều khi còn không nhớ là mình đã kể ra?

Vậy nên người ít nói là bậc thầy của sự lắng nghe, là người giao tiếp cực kỳ giỏi. Nếu nói rằng người ít nói rất khó để nói nhiều thì người đã quen nói cũng khó khăn không kém khi phải dừng lại chỉ để nghe không thôi.

Hoa Lava

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm the-crescent.com. Gửi bài tại đây.

Nhậu kiểu bắt cạn, bắt tay, bắt bẻ Khi ăn nhậu được xem là ‘kỹ năng mềm’ Nhiều đàn ông Việt thích đi nhậu vì giao tiếp kém

Đang hot: Quả phỉ là quả gì?

  • Covid-19 dạy ba bài học giao tiếp thương mại quốc tế
  • Nhiều đàn ông Việt thích đi nhậu vì giao tiếp kém
  • Đồng nghiệp lên chức trưởng phòng vì giỏi nhậu nhẹt
  • 6 câu hỏi dịp Tết chứng tỏ nhiều người Việt lười suy nghĩ trong giao tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *