Xử lý như thế nào khi trẻ sơ sinh có nanh sữa

Xử lý như thế nào khi trẻ sơ sinh có nanh sữa - Ảnh 1.

Vệ sinh nanh sữa cho trẻ. Ảnh: the-crescent.com

Bạn đang xem: nanh sữa như thế nào

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh không phải là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nanh sữa trẻ thường quấy khóc, biếng ăn gây lo lắng cho sản phụ và gia đình.

Không hiếm trường hợp người ta mách nhau cách chữa “thủ công” là dùng móng tay ấn vào chiếc nanh và nhổ trực tiếp. Đây là việc làm khá nguy hiểm đối với trẻ vì có thể gây nhiễm khuẩn cho trẻ.

Vậy khi trẻ sơ sinh có nanh sữa cần xử lý như thế nào?

Nanh sữa là gì?

Nanh sữa là nang lợi ở trẻ sơ sinh. Đây là một loại tổn thương lành tính hay gặp của niêm mạc miệng trong thời gian ngắn ở trẻ sơ sinh.

Nanh sữa ít gây biến chứng. Phần lớn tự tiêu biến sau khoảng từ 2 tuần đến 5 tháng sau khi sinh.

Vì sao trẻ mọc nanh sữa?

Đang hot: Thế nào là một công việc lý tưởng?

Bản chất của nanh sữa là một loại nang có vỏ mỏng trong lòng chứa đầy chất keratin. Đây là một sản phẩm thoái hóa của biểu mô sừng hóa. Nanh sữa thường có màu trắng do các mảnh vụn tế bào trong quá trình hình thành răng sữa còn sót lại ở xương hàm.

Nếu xuất hiện ở vòm miệng thì là do mảnh vụn của các tế bào tuyến nước bọt phụ bị vùi kẹt dưới niêm mạc trong thời kỳ bào thai.

Răng sữa thường mọc lúc trẻ được 5 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên mầm răng thì đã được hình thành trong xương từ lúc trẻ vẫn còn trong bụng mẹ. Trong quá trình hình thành mầm răng một số thành phần tế bào (trong đó có biểu mô lá răng) tham gia tạo răng còn sót lại sẽ có thể tạo thành nang.

Các biểu hiện

Một hay nhiều nốt màu trắng hoặc vàng nhạt ở nông ngay dưới bề mặt niêm mạc lợi hàm trên, hàm dưới của trẻ. Kích thước mỗi nang thường vào khoảng 2-3 mm, có trường hợp to đến một cm nhưng hiếm gặp. Nang thường tự vỡ và tan biến mà không để lại dấu vết.

Nanh sữa có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không?

Đa số trường hợp những nanh này không gây đau đớn hay khó chịu gì nhiều cho trẻ. Tuy nhiên, cũng có trẻ quấy khóc hoặc bỏ bú do nanh sữa bị nhiễm khuẩn gây sưng đau khi chạm phải.

Khi bị nhiễm khuẩn, nanh vẫn có màu trắng nhưng niêm mạc lợi xung quanh rìa đốm trắng sẽ có màu đỏ, sưng. Thậm chí còn bị loét do sang chấn, có thể có sốt nhẹ.

Khi trẻ có nanh sữa cần phải làm gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về địa chỉ IP Public

Khi trẻ đã được chẩn đoán bị nanh sữa, cha mẹ cần theo dõi xem những nanh này có gây khó chịu gì cho trẻ không, trẻ có quấy khóc, sốt, bỏ bú hay không… Nếu không có các dấu hiệu trên thì chỉ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ và theo dõi các nanh này. Nếu nanh bình thường sẽ tự biến mất sau 1 – 2 tuần.

Khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn gây đau, khó chịu cần đưa trẻ đến khám để chích hay nhể (lể) nanh.

Phương pháp nhể

– Bôi thuốc tê để giảm đau cho trẻ.

– Sử dụng một dụng cụ nhọn làm rách vỏ. Nang sẽ tự vỡ giải phóng ra chất màu trắng hoặc vàng nhạt.

– Vết lợi bị chích, rạch sẽ tự liền sau 1 – 2 ngày.

Lưu ý:

Trong dân gian cũng có một số mẹo vặt để chữa nanh sữa. Tuy nhiên không nên sử dụng vì có thể gây đau đớn và gây nhiễm khuẩn nặng hơn cho trẻ vì không đảm bảo vô khuẩn.

Nanh sữa là một loại nang có vỏ mỏng, màu trắng. Do các mảnh vụn tế bào trong quá trình hình thành răng sữa còn sót lại ở xương hàm.

Khi trẻ có nanh sữa, cha mẹ cần theo dõi xem những nanh này có gây ảnh hưởng đến trẻ không. Mặc dù, những nanh này thường tự biến mất sau 2 tuần. Nếu nanh gây đau khiến trẻ quấy khóc, bỏ bú, sốt… cần đưa trẻ đến nha sĩ. Tuyệt đối không tự ý nhổ nanh cho trẻ để tránh nhiễm khuẩn vùng lợi và các biến chứng khác./.

Tham khảo: Hợp Đồng Dịch Vụ Dài Hạn Là Gì, Các Vấn Đề Về Hợp Đồng Dài Hạn Nên Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *