Cách tính lãi suất và những điều cần lưu ý khi mua xe trả góp

Mua xe trả góp hiện nay rất phổ biến, quy trình và thủ tục cũng đơn giản hơn nhiều, nhằm đem lại sự tiện lợi nhất cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để tránh sai sót, nhầm lẫn và những rắc rối không đáng có thì bạn nên chú ý một số điều như sau.

Mua xe trả gópcần những gì?

Bạn đang xem: mua xe trả góp lãi suất như thế nào

Bạn cần tìm hiểu kĩ quy trình và thủ tục mua xe trả góp. Ảnh minh họa: Anycar

Thời hạn trả góp xe ôtô thường tối thiểu là 2 năm, tối đa là 7 năm. Thủ tục cần có gồm:

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu đã lập gia đình) hoặc giấy xác nhận độc thân (nếu chưa lập gia đình).

– Hồ sơ mục đích vay vốn: giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng mua bán xe, phiếu đặt cọc,…

– Hồ sơ nguồn trả nợ: Hợp đồng lao động, bảng lương/sao kê lương (3 tháng lương hoặc xác nhận 3 tháng lương gần nhất), đăng ký kinh doanh, hợp đồng cho thuê nhà,…

Cách tính lãi suất mua xe trả góp

Xác định khoản tiền cần vay

Xem thêm: Tính năng mới

Thông thường, bạn có thể được vay từ 70% đến 100% giá trị xe, tùy vào sản phẩm cho vay của mỗi ngân hàng. Bạn cần tìm hiểu kỹ quy định về hạn mức vay của ngân hàng, từ đó cân đối khả năng tài chính của mình, xác định khoản tiền cần vay để mua chiếc xe đã chọn.

Xác định thời gian vay tiền

Muốn tính được lãi suất mua xe trả góp, bạn cần xác định được thời hạn vay. Thời hạn trả góp thường từ 2 – 7 năm nhưng hiện nay, có nhiều ngân hàng cho vay dài tới 20 – 25 năm.

Thời gian vay càng dài thì số tiền gốc và số tiền hàng tháng sẽ càng thấp, vậy nên đa số khách hàng thường vay trong thời gian dài để số tiền trả hàng tháng là thấp nhất.

Bạn cần chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ cần thiết, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi ngân hàng khác nhau. Ảnh minh họa: the-crescent.com
Bạn cần chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ cần thiết, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi ngân hàng khác nhau. Ảnh minh họa: the-crescent.com

Xác định mức lãi suất cho vay ngân hàng

Xác định mức lãi suất cho vay rất quan trọng. Lãi suất cho vay ưu đãi của các ngân hàng hiện tại thường dao động trong khoảng 7% – 9%/năm, tùy thuộc vào loại hồ sơ vay, mẫu xe, giá trị xe thế chấp, thời hạn vay, hồ sơ chứng minh thu nhập…

Tính tiền gốc phải trả hàng tháng

Tiền gốc hàng tháng = Tổng số tiền vay / Tổng thời gian vay (tháng)

Tham khảo: ĐM là gì? Giải thích tất cả các nghĩa ĐM là gì trên Facebook

Tính lãi suất cần trả cao nhất hàng tháng

Tiền lãi tháng = Tiền gốc còn lại / 12 tháng x lãi suất

Ví dụ: Nếu bạn mua một chiếc xe Honda CR-V mới với trị giá 998 triệu đồng thì cách tính như sau: Số tiền vay tối đa là 80% giá trị xe = 998 x 0,8 = 798,5 triệu; Thời hạn vay trả góp = 7 năm = 84 tháng; Lãi suất vay tại ngân hàng Techcombank là 8,99%/năm cố định trong 12 tháng, từ tháng 13 lãi suất thả nổi là 11,5%/năm.

Những lưu ý khi mua xe trả góp

Lưu ý đầu tiên khi mua xe trả góp là nợ xấu. Theo đó, nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu của bất kỳ ngân hàng nào thì sẽ khó mua được ôtô trả góp.

Tuy nhiên, có một số ngân hàng vẫn có thể xem xét cho vay nếu bạn có nợ xấu thuộc nhóm 1,2,3. Vì vậy, hãy xem xét kỹ để có phương án giải quyết và lựa chọn ngân hàng vay phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc việc có nên vay mua trả góp lãi suất 0% hay không. Mặt hàng có giá trị cao như ôtô thì hình thức cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp chỉ áp dụng trong thời gian đầu, 3, 6 hoặc 12 tháng.

Sau đó, lãi suất sẽ được nâng cao tùy theo chính sách của từng ngân hàng. Nếu bạn chỉ vay 12 tháng, hết hỗ trợ lãi suất đó mà không muốn vay nữa, tất toán luôn thì việc tất toán trước sẽ bị phạt. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về hình thức vay 0% này.

Đang hot: Hướng giường ngủ tính đầu hay chân là đúng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *