LO-FI LÀ GÌ

*

Bên cạnh những dòng nhạc thịnh hành như hiện nay, Lo-Fi là một thể loại nhạc khá lạ với những người không phải dân “sành nhạc”. Vậy Lo-Fi là gì? Cách để nhận biết đang nghe một bản nhạc Lo-Fi? Và nghe nhạc Lo-Fi ở đâu? Tất tần tật thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau!

Bên cạnh những dòng nhạc thịnh hành như hiện nay, Lo-Fi là một thể loại nhạc khá lạ với những người không phải dân “sành nhạc”. Vậy Lo-Fi là gì? Cách để nhận biết đang nghe một bản nhạc Lo-Fi? Và nghe nhạc Lo-Fi ở đâu? Tất tần tật thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau!

1. Lo-Fi là gì? Các dạng nhạc Lo-Fi thường gặp

Lo-Fi (viết tắt của cụm từ Low Fidelity), hoàn toàn trái ngược với Hi-Fi (High Fidelity), những bản nhạc Lo-Fi có chất lượng âm thanh thấp, chứa nhiều lỗ hổng kỹ thuật như âm méo, những nốt bị đánh sai, tiếng tạp âm, tiếng ồn xung quanh.

Bạn đang xem: Lo-fi là gì

Những lỗi có phần kém chuyên nghiệp lại được kết hợp lại một cách có chủ đích, mang đến cảm xúc nhẹ nhàng, bay bổng. Vì thế mà nhiều người gọi Lo-Fi là dòng nhạc dành cho những “kẻ mộng mơ”.

Trước những năm 90, Lo-Fi không được các nhà phê bình âm nhạc đánh giá cao vì những lỗi chưa hoàn hảo của nó. Lo-Fi chỉ bắt đầu được công nhận và trở nên phổ biến vào những năm 1990.

Phổ biến là các dạng nhạc Lo-Fi Chill, Lo-Fi Hip hop, Lo-Fi Hip hop radio, Chillhop,…

*

2. Cách để nhận biết đâu là một bài nhạc Lo-Fi

– Nhạc Lo-Fi lặp lại liên tục trên Youtube, Spotify,…

– Hình ảnh phát nhạc Lo-Fi quen thuộc là một cô gái anime đang ngồi học trên bàn hoặc các hình ảnh thư giãn, nhẹ nhàng.

Xem thêm: Hiểu Về Khẩu Độ F Là Gì Trong Nhiếp Ảnh, Khẩu Độ F Trong Ống Kính Máy Ảnh Là Gì

– Kết hợp giữa các vòng đệm trống đơn giản, các bản hoà tấu cùng với tiếng ồn trên nền nhạc cổ điển.

– Một bản nhạc Lo-Fi thường kéo dài khoảng 3 phút, nhưng trên Youtube thì các chủ kênh sẽ gom các bản nhạc Lo-Fi lại thành video dài khoảng 1 tiếng để người nghe có thể tận hưởng lâu dài.

*

3. Nhạc Lo-Fi thường dùng với mục đích gì?

– Lo-Fi giúp tập trung vào học tập

Sứ mệnh của nhạc Lo-Fi chính là giúp cho sinh viên trên thế giới có thể tập trung vào việc học của mình. Nhạc Lo-Fi giúp thuỳ trán – trung tâm hoạt động của não nhận ra sự cần thiết phải tập trung vào tư duy, từ đó nâng cao và thúc đẩy hiệu suất học tập

– Lo-Fi giúp thao tác hiệu quả hơn

Lo-Fi hoạt động trên não bộ của người thao tác tương tự với sinh viên. Những bài hát có lời đôi khi làm phân tán sự tập trung, giảm hiệu suất công việc thì với nhạc Lo-Fi âm điệu nhẹ nhàng, bay bổng giúp điều chỉnh sự phân tâm, tập trung tốt hơn vào công việc.

*

– Giảm căng thẳng, âu lo

Âm nhạc luôn đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người, đặc biệt là đối với những người thường xuyên đối với mặt với căng thẳng thì âm nhạc được như “liều thuốc” xua tan đi muộn phiền. Và nhạc Lo-Fi cũng thế, mở những bản nhạc Lo-Fi Chill sẽ khiến tâm trạng trở nên tích cực, nhẹ nhàng hơn khi nào hết.

*

4. Tôi có thể nghe nhạc Lo-Fi ở đâu?

Bạn có thể truy cập vào những nguồn dưới đây để nghe những bản nhạc Lo-Fi nhẹ nhàng và êm ái nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.