Tính năng mới

Vì vậy, dù bạn đang ở tuổi dậy thì hoặc là phụ huynh có con gái đang ở độ tuổi này thì đều nên trang bị những kiến thức, thông tin cần thiết về cách chăm sóc sức khỏe khi chuẩn bị trải qua chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ tổng hợp những điều cần quan tâm về lần đầu có kinh nguyệt ở nữ giới để bạn tham khảo một cách đầy đủ.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Lần đầu có kinh nguyệt thường xảy ra khi nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là một phần quan trọng của hệ sinh dục nữ vì cần thiết cho quá trình mang thai và sinh sản. Việc hành kinh diễn ra theo chu kỳ nhưng sẽ có những đặc điểm khác nhau ở mỗi người. Hầu hết các bé gái đều có kinh lần đầu khi ở độ tuổi từ 11 – 15 nhưng vẫn có trường hợp có kinh sớm hơn hoặc muộn hơn.

Bạn đang xem: kinh nguyệt lần đầu như thế nào

Đọc thêm: Genuinely là gì? Và một số các biến thể của từ là gì?

Lần đầu tiên có kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra sau khi bạn rụng trứng lần đầu tiên. Trước đó, buồng trứng sẽ giải phóng trứng ra ống dẫn trứng và di chuyển xuống tử cung. Đồng thời, khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu, buồng trứng tiết ra nội tiết tố estrogen và progesterone khiến niêm mạc tử cung dày lên. Đây là giai đoạn chuẩn bị cho việc thụ thai khi tinh trùng gặp trứng.

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng cùng với lớp niêm mạc trên thành tử cung sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài dẫn đến chảy máu hay còn gọi là kinh nguyệt.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu

Tham khảo: Sợi carbon là gì? Quy trình sản xuất, phân loại sợi carbon

lần đầu tiên có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình dậy thì và có liên quan đến hormone. Do đó, dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu thường phụ thuộc vào việc bé gái đã dậy thì hay chưa? Bạn có thể xác định thời điểm sắp hành kinh lần đầu tiên qua những đặc điểm sau:

  • Da mặt nổi mụn trứng cá.
  • Sự phát triển của lông mu, chẳng hạn như lông phát triển dưới cánh tay hoặc ở vùng kín.
  • Ngực, mông và đùi nảy nở. Nhiều bé gái sẽ có kinh lần đầu sau khoảng 2 năm kể từ khi ngực bắt đầu phát triển.
  • Tiết dịch âm đạo cũng là một dấu hiệu điển hình thông báo chu kỳ kinh nguyệt sắp diễn ra. Tuy nhiên, hiện tượng tiết dịch lần đầu không có nghĩa bạn sẽ hành kinh ngay lập tức. Chu kỳ kinh đầu tiên thường bắt đầu sau khoảng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi bạn gái có dấu hiệu tiết dịch âm đạo.

Những đặc điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt bạn cần lưu ý?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ thường khác nhau về thời gian, lượng máu, các triệu chứng trước và trong khi hành kinh. Một chu kỳ kinh trung bình là khoảng 28 ngày và tình trạng chảy máu thường diễn ra trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn có chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu chảy nhiều hơn hoặc ít hơn. Lần đầu tiên có kinh nguyệt cũng khác nhau ở mỗi người, chẳng hạn như:

Xem thêm: Ngành Trinh sát cảnh sát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *