Lương của Kiến trúc sư có cao không?

Kiến trúc sư sử dụng kiến thức chuyên môn về xây dựng, thiết kế và tư duy nghệ thuật, tài thiết kế để tạo ra bản vẽ cho các công trình an toàn, đầy đủ chức năng, bền vững và có tính thẩm mỹ. Các kiến trúc sư tham gia trong suốt quá trình xây dựng, điều chỉnh thiết kế dựa trên điều kiện thực tế về chi phí, môi trường hay mong muốn của khách hàng. Công việc này khá nhiều áp lực và cần trình độ, sự chuyên nghiệp nhưng sự thú vị cũng nằm ở tính thách thức đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo.

MỤC LỤC: I. Lương của kiến trúc sư cao hay thấp? II. Thu nhập của các vị trí việc làm kiến trúc sư III. Mức lương có phải thước đo để đánh giá một kiến trúc sư thành công?

Bạn đang xem: kiến trúc sư kiếm tiền như thế nào

Việc làm Kiến Trúc Sư

luong cua kien truc su co cao khong

Xem thêm: 12 kiểu tóc lob đẹp phù hợp với mọi gương mặt được yêu thích nhất hiện nay

Thu nhập của kiến trúc sư cao hay thấp?

I. Lương của kiến trúc sư cao hay thấp?

Không dễ gì để học và trở thành một kiến trúc sư tài năng. Bạn vừa phải học Toán lại vừa phải học Vẽ, trong chương trình đào tạo tại đại học cũng sẽ bao gồm rất nhiều môn học về thiết kế, quy hoạch, vật liệu, v.v. Ngoài ra, nghề kiến trúc sư rất cạnh tranh. Tuy nhiên, thu nhập của kiến trúc sư thường là một vấn đề gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Học vất vả và phải rèn luyện nhiều trong thực tế nhưng lương thường không cao, ít nhất với nhiều người thì không xứng đáng với phần kiến thức và kỹ năng mà kiến trúc sư bỏ ra. Mức lương trung bình của kiến trúc sư là khoảng 15 – 20 triệu/tháng. Kiến trúc sư tập sự, mới ra trường thường chỉ nhận lương khoảng 4 – 6 triệu/tháng, sau đó thì phổ biến trong khoảng 10 – 15 triệu/tháng và cao nhất là 35 triệu/tháng. So với nhiều công việc khác thì lương kiến trúc sư đã ở mức cao nhưng tính đến tính chất nghề nghiệp thì mức lương đó có vẻ như chưa tương xứng. Nguyên nhân có thể là do sự cạnh tranh trong nghề khá khốc liệt trong khi thị trường ở Việt Nam thì nhu cầu với kiến trúc sư không phải quá cao nên khi có nhiều kiến trúc sư thì cạnh tranh khiến lương và thu nhập giảm.

Đọc thêm: 4 phẩm chất cần có của một kiến trúc sư chuyên nghiệp

II. Thu nhập của các vị trí việc làm kiến trúc sư

Trong nghề kiến trúc sư, có nhiều vị trí việc làm khác chuyên sâu về từng lĩnh vực cụ thể. Mức lương của các vai trò này cũng sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Kiến trúc sư công trình: Mức lương thấp nhất của một kiến trúc sư công trình là từ 7 triệu/tháng, phổ biến trong khoảng 12 – 18 triệu/tháng và cao nhất là 34 triệu/tháng. Thông thường, kiến trúc sư công trình là vai trò phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong nghề kiến trúc.
  • Kiến trúc sư quy hoạch: Lương của kiến trúc sư quy hoạch trung bình là từ 10 – 15 triệu/tháng, nghề này thường làm trong các cơ quan nhà nước và một số ít làm cho các công ty, tập đoàn xây dựng, nhà thầu bên ngoài.
  • Kiến trúc sư nội thất: Những năm gần đây, nhiều kiến trúc sư lựa chọn chuyên về mảng thiết kế nội thất. Công việc này có lương trung bình từ 8 – 12 triệu/tháng.
  • Kiến trúc sư cảnh quan: Vai trò này thường chỉ phổ biến với một số đối tượng, có độ phổ biến thấp nhưng dần được chú ý hơn trong những năm gần đây. Nói cách khác, dù có “kén” nhà tuyển dụng nhưng bù lại công việc kiến trúc sư cảnh quan rất thú vị và có lương trung bình tương đối cao, từ 10 – 20 triệu/tháng.
  • Kiến trúc sư triển khai: Mức lương trung bình của kiến trúc sư triển khai là từ 9 – 12 triệu/tháng.
  • Kiến trúc sư xây dựng: Lương trung bình của kiến trúc sư xây dựng là từ 12 – 15 triệu/tháng. Với nhiều nhà tuyển dụng thì kiến trúc sư xây dựng với kiến trúc sư công trình thực hiện các nhiệm vụ tương tự như nhau.

Đang hot: Cách tải xuống Sách điện tử PDF từ Library Genesis (LibGen)

luong cua kien truc su co cao khong 2

Kiến trúc sư là công việc có mức lương được đánh giá cao

Đọc thêm: Mẫu CV xin việc kiến trúc sư chuẩn, dễ xin việc

III. Mức lương có phải thước đo để đánh giá một kiến trúc sư thành công?

Khi nói đến một nghề nghiệp nào có “hot” hay không thì điều mà mọi người quan tâm nhất là có dễ xin việc làm không và mức lương có cao không, nghĩa là mức lương được coi như một tiêu chuẩn để đo thành công. Vậy kiến trúc sư thành công có phải người nhận lương cao nhất? Mức lương của kiến trúc sư phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm thiết kế và các công trình, sản phẩm bạn đã tạo nên. Ví dụ, khi bạn đã đi làm 10 năm và có 4, 5 công trình được vinh danh, được các kiến trúc sư khác đánh giá cao, coi là kiểu mẫu, v.v. thì lương của bạn chắc chắn sẽ cao hơn những người mới ra trường còn chưa quen với công việc, hỗ trợ trong các dự án. Như vậy, rõ ràng mức lương là một thức đo để đánh giá kiến trúc sư thành công hay không. Mỗi nghề nghiệp có nỗi vất vả riêng, đặc biệt là những nghề vừa đòi hỏi tính sáng tạo, nghệ thuật lại vừa phải có kiến thức về tính toán, kỹ thuật như kiến trúc sư. Ngoài lương, bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ phần trăm mỗi công trình và nhận thiết kế ngoài. Khi bạn chủ động và tích cực thì thu nhập sẽ không bị gói gọn trong 15 – 20 triệu/tháng. Những kiến trúc sư giỏi có thể kiếm được 40 – 50 triệu/tháng. Công việc của kiến trúc sư không có mức lương quá cao nhưng đổi lại là những cơ hội làm việc trong một lĩnh vực thú vị. Bạn cũng có thể cân nhắc làm trong cơ quan nhà nước hay các công ty bên ngoài – mỗi bên đều có những đặc điểm, yêu cầu và mức lương khác nhau. Nghề kiến trúc sư cần sự sáng tạo và có phong cách riêng, không thể vội vàng nên bạn sẽ học hỏi và tự cải thiện không ngừng. Sự ghi nhận và tăng lương, thăng chức sẽ đến khi bạn thực sự xuất sắc, khi tự mình tạo dựng được “thương hiệu cá nhân” cho riêng mình.

Tham khảo: Dấu hiệu của bệnh viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *