Khám sức khỏe xuất cảnh và những điều bạn cần biết

Khi có nhu cầu đi nước ngoài, quy định bắt buộc là bạn phải tiến hành kiểm tra sức khỏe. Và nếu không đáp ứng được điều kiện này thì có nghĩa là bạn không thể sang sinh sống và làm việc tại nước sở tại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề xoay quanh thủ tục khám sức khỏe xuất cảnh qua bài viết dưới đây.

Menu xem nhanh:

Bạn đang xem: khám sức khỏe xuất cảnh như thế nào

1. Tại sao cần khám sức khỏe trước khi đi nước ngoài?

Khám sức khỏe xuất cảnh là một trong những yếu tố quan trọng và ảnh hưởng lớn đến việc xin visa của người có dự định xuất cảnh bởi:

 • Là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Đồng thời đảm bảo người từ nước khác không mang mầm mống của các bệnh lây nhiễm vào cho công dân đất nước họ.
 • Nhằm bảo đảm không gây thêm các gánh nặng cho chính phủ.
 • Người xuất cảnh cần phải chuẩn bị sức khỏe tốt bởi khí hậu và môi trường sống ở nhiều quốc gia tương đối khác biệt so với Việt Nam. Đồng thời, bạn cần hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình để có giải pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp. Từ đó nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.

khám sức khỏe xuất cảnh là gì

Khám sức khỏe đi nước ngoài định cư là việc làm bắt buộc và cần thiết

Bất cứ quốc gia nào cũng có những quy định riêng biệt về việc nhập cảnh đối với công dân các nước khác, đặc biệt là những công dân có ý định nhập cư dài hạn như đi du học/làm việc. Trong đó, giấy chứng nhận sức khỏe là một yêu cầu thiết yếu (bắt buộc) và có những quy định cụ thể.

2.Giấy tờ cần chuẩn bị khi khám sức khỏe xuất cảnh

Về cơ bản, thủ tục khám sức khỏe khi công dân có nhu cầu xuất ngoại sẽ bao gồm:

 • Hộ chiếu bản gốc và bản photo.
 • Thư mời phỏng vấn (02 bản).
 • Ảnh thẻ chụp thẳng, nền trắng.
 • Địa chỉ bạn dự tính lưu trú ở quốc gia sẽ đến.
 • Hồ sơ sức khỏe (nếu có): phiếu chích ngừa, giấy ra viện, sổ khám bệnh, đơn thuốc đang sử dụng, phim CT, X-Quang để thuận tiện cho quá trình bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh.

lưu ý gì khi khám sức khỏe xuất cảnh

Đọc thêm: Ksm là gì

Hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi đi khám sức khỏe

Quy định sức khỏe ở từng quốc gia, khu vực là không giống nhau. Mỗi đất nước sẽ có yêu cầu về form chứng nhận riêng và họ chỉ cấp thẩm quyền cho các cơ sở y tế nhất định được phép khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe. Vì vậy, muốn biết chính xác hơn về những giấy tờ và địa chỉ thăm khám cụ thể, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới đại sứ quán của đất nước mà bạn dự định có nhu cầu sang cư trú để được hướng dẫn chi tiết.

3. Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến khám sức khỏe xuất ngoại

3.1. Một số danh mục khám sức khỏe xuất cảnh phổ biến là gì?

Quá trình khám sức khỏe xin visa đi nước ngoài thường sẽ được tiến hành với các mục như:

 • Khám lâm sàng.
 • Xét nghiệm.
 • Chẩn đoán hình ảnh.

Những bước khám này sẽ giúp bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe của người bệnh một cách toàn diện. Từ đó giúp bạn kịp thời phát hiện ra những bệnh lý cơ thể bạn đang gặp phải. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ dựa vào tình hình sức khoẻ cụ thể của bạn để đưa ra lời khuyên về cách bảo vệ bản thân khi bước sang môi trường với khí hậu mới.

Ngoài ra, số mục khám có thể tăng thêm tùy thuộc vào yêu cầu trong danh mục thăm khám sức khỏe xin visa của các nước mà bạn muốn nhập cảnh. Ví dụ: có một số nước sẽ yêu cầu kiểm tra bệnh lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục,…

3.2.Thời điểm nào là tốt nhất để đi khám sức khoẻ xuất cảnh?

Để có được kết quả thăm khám sức khoẻ tốt nhất, bạn nên tiến hành đi khám vào buổi sáng; hãy đi sớm để không phải đợi chờ, tiết kiệm thời gian và công sức. Với một số người ở xa thì có thể đi khám vào buổi sáng, sau đó quay về công ty hoàn thành nốt thủ tục. Việc làm này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian đi về trong ngày.

Đọc thêm: Bruh là gì

Ngoài ra, bạn cũng cần đề cao cảnh giác đối với những đối tượng cò mồi, tránh để bị lừa và phải mất tiền oan. Chỉ cần làm theo những hướng dẫn của đội ngũ nhân viên y tế và bác sĩ tại nơi được chỉ định thăm khám thì sẽ đem lại cho bạn kết quả tốt và chính xác nhất.

khám sức khỏe xuất cảnh cần lưu ý gì

Việc thăm khám sức khỏe sẽ giúp bác sĩ kịp thời phát hiện và điều trị sớm bệnh lý cho bạn

3.3. Trước khi đi khám sức khỏe, bạn nên chuẩn bị những gì?

Trước khi đi khám sức khoẻ để xin visa ra nước ngoài, người dân cần chuẩn bị kỹ lưỡng về các vấn đề sau:

 • Nên nhịn ăn uống vào buổi sáng của ngày đi khám để có kết quả tốt nhất.
 • Nếu khám vào buổi chiều, bạn có thể ăn nhẹ và nên uống nhiều nước. Đối với nữ giới, không nên ăn trứng trước khi đi khám sức khoẻ bởi có thể làm sai lệch kết quả.
 • Không nên uống thuốc chống say tàu xe trong trường hợp bạn phải di chuyển bằng xe khách, xe ô tô,… tới địa điểm khám.
 • Trước ngày đi khám, bạn nên tránh uống bia rượu và sử dụng các chất kích thích; tránh thức khuya gây ảnh hưởng cho sức khoẻ.
 • Không nên đi khám sức khoẻ trong trường hợp bạn cảm thấy cơ thể đang bị ốm yếu, suy nhược.

3.4. Một số lưu ý cần biết trong quá trình khám sức khỏe xuất cảnh là gì?

Để đơn giản hóa quy trình và nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, người chuẩn bị hồ sơ cần:

 • Chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết và đúng yêu cầu trước khi đến thăm khám. Tránh trường hợp khi đến nơi khám mới phát hiện thiếu phải quay về hoặc đợi bổ sung hồ sơ. Bởi việc làm này sẽ khiến bạn bị mất thời gian và làm quy trình khám trở nên rườm rà.
 • Cung cấp chính xác, trung thực thông tin trên hồ sơ khám sức khỏe/giấy khám sức khỏe của bạn. Bởi nếu điền thông tin sai, bạn sẽ phải điền lại khiến các quy trình bị trì hoãn gây mất thời gian. Nếu thông tin bạn cung cấp không trung thực, bạn sẽ không thể qua được người kiểm định hồ sơ và hậu quả là bạn sẽ không nhận được visa đi nước ngoài. Việc bị từ chối visa do thiếu trung thực sẽ gây khó khăn lớn cho các lần xin visa kế tiếp của bạn.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn đến đúng địa chỉ thăm khám. Việc chọn địa chỉ y tế không nằm trong danh sách các cơ sở được cấp thẩm quyền khám sức khỏe sẽ khiến bạn bị mất tiền, mất thời gian và kết quả không được chấp nhận.
 • Nếu gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bạn cần phải giải quyết trước thời điểm xin giấy khám sức khỏe để ra nước ngoài hoặc thông báo tình trạng sức khỏe của mình cho bác sĩ để xác định xem liệu nó có ảnh hưởng đến quá trình thăm khám sức khỏe của bạn hay không.
 • Hãy thực hiện đúng theo chỉ dẫn về quy trình khám sức khỏe xuất ngoại để tiết kiệm thời gian và công sức.

thế nào là khám sức khỏe xuất cảnh

Hãy trang bị đầy đủ kiến thức để buổi khám sức khỏe được diễn ra thuận lợi

Trên đây là một vài hướng dẫn về những vấn đề liên quan đến việc khám sức khỏe xuất ngoại. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình hoàn thiện thủ tục đi nước ngoài một cách chính xác, đơn giản và nhanh chóng.

Đọc thêm: 06 là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.