HỆ ĐIỀU HÀNH TIZEN LÀ GÌ

*

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến hệ điều hành TizenOS do chính đại gia Hàn Quốc Samsung phát triển. Chúng ta cùng tìm hiểu về hệ điều hành mới mẻ này nhé!

*

Hệ điều hành Tizen là gì?

Những cái tên như iOS, Android, Windows phone đã quen thuộc với đa số người dùng smartphone. Tuy nhiên hệ điều hành Tizen OS là một cái tên khá mới mẻ và xa lạ với đại đa số người dùng hiện nay. Ít người biết rằng, hệ điều hành này đã được Samsung phát triển trong nhiều năm qua và luôn được cộng đồng công nghệ bàn tán sôi nổi.

Bạn đang xem: Hệ điều hành tizen là gì

Hệ điều hành Tizen OS là gì?

Tizen là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux dành cho các thiết bị di động, bao gồm: điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị đeo, tivi thông minh và cả máy ảnh thông minh. Tizen cung cấp mức độ tùy biến mà Android không thể đem lại. Hệ điều hành Tizen, dựa trên Linux và hỗ trợ HTML5, cho phép các nhà mạng không dây cung cấp dịch vụ độc quyền riêng thay thế cho dịch vụ của Google, từ đó duy trì mối quan hệ mật thiết hơn với thuê bao di động.

*

Tizen là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux dành cho các thiết bị di động

Tizen thuộc dự án Linux Foundation và được quản lý bởi Tập đoàn chỉ đạo Kỹ thuật gồm Samsung, Intel và một số nhà sản xuất khác. Ở một số khía cạnh, có thể nói Tizen là phản ứng của Samsung và Intel trước sự thống trị và sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Android.

Mặc dù Android là nền tảng mở, các nhà sản xuất thiết bị di động và các nhà mạng vẫn phải tuân theo một loạt các quy tắc về chống phân mảnh nền tảng Android. Mỗi công ty có thể tùy chỉnh để tạo ra phiên bản Android riêng, nhưng họ sẽ không nhận được hỗ trợ từ Google và liên minh Open Handset Alliance. Minh chứng hiện hữu nhất phải kể đến chính là máy tính bảng Kindle Fire của Amazon. Vì sử dụng phiên bản Android tùy chỉnh của Amazon, Kindle Fire không thể chạy được nhiều dịch vụ và ứng dụng phổ biến của Google.

Xem thêm:

*

Giao diện của Tizen OS trên smartphone

Về phần mình, Samsung cho biết Tizen nằm trong kế hoạch đa dạng hóa lựa chọn hệ điều hành của công ty, nhưng phủ nhận ý kiến cho rằng Samsung sẽ mượn Tizen để “đoạn tuyệt” với Android. Ông Kevin Packingham, Giám đốc phụ trách sản phẩm của bộ phận di động của Samsung tại Mỹ, nói trong một cuộc phỏng vấn: “Google luôn là đối tác tốt của chúng tôi” và khẳng định Samsung vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Google.

Tizen OS tương thích với nhiều thiết bị

Đến thời điểm hiện tại, Samsung đã ra mắt chiếc điện thoại Z1 và Z3 với hệ điều hành Tizen tại thị trường Ấn Độ. Samsung quảng cáo rằng do hệ điều hành Tizen chạy rất nhẹ nên không cần phần cứng phải quá khủng, bù lại giá cả thì vô cùng hợp lý.

*

Sự ra mắt của Z1 và Z3 có phải là bước đi để thay thế Andoird trên smartphone của Samsung?

Không dừng lại ở smartphone, Samsung cũng đã tung ra nhiều thiết bị chạy Tizen trong năm 2015, đặc biệt nhấn mạnh đến smartwatch với Samsung Gear S2, Gear Fit và Gear 2 Neo, máy ảnh và TV thông minh.

*

Liệu Tizen OS có vượt mặt cả iOS và Android trong tương lai?

Samsung và Intel đang có rất nhiều dự kiến trong tương lai dành cho Tizen, họ muốn mang nền tảng này lên Tivi thông minh, tủ lạnh thông minh, máy tính all-in-one,… Nói chung, hai ông lớn này muốn Tizen được phổ biến ngang ngửa với Android và thậm chí phải vượt mặt cả nền tảng già cõi này.

Nhìn chung, với Tizen, mục đích của Samsung là thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường Internet of Things (IOT) trong tương lai. CEO của Samsung cho biết tất cả các thiết bị của hãng sẽ sẵn sàng tham gia vào IOT trong vòng 5 năm tới với các thiết bị chạy nền tảng hệ điều hành Tizen OS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *