Hàn Quốc trục xuất một Hàn kiều vì dám ca ngợi Triều Tiên

Hàn Quốc trục xuất một Hàn kiều vì dám ca ngợi Triều Tiên

Các công tố viên của Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu Bộ Tư pháp Hàn Quốc trục xuất một phụ nữ Mỹ gốc Hàn Quốc, bị cáo buộc ca ngợi Triều Tiên trên một chương trình talk show của bà ta tại Hàn Quốc.

Trong tháng 10.2014, một nhóm người bảo thủ ở Hàn Quốc cáo buộc bà Shin Eun-mi 54 tuổi, nói những ý kiến đồng cảm với chế độ Triều Tiên và ca ngợi Triều Tiên trong một cuộc triển lãm tổ chức tại trung tâm Seoul là vi phạm đạo luật an ninh quốc gia của Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu hồi tháng 11.2014 tại Seoul, bà Shin còn cho biết nhiều người dân Triều Tiên đào tẩu sang sinh sống tại Hàn Quốc nói với bà rằng họ muốn trở về quê hương. Những người này còn hy vọng nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un sẽ mang lại những đổi thay cho Triều Tiên.

Sau một loạt các cuộc thẩm vấn, văn phòng công tố quận trung tâm Seoul cho biết họ quyết định trục xuất bà Shin thay vì buộc tội bà như lời cảnh sát yêu cầu. Bà Shin sẽ không được nhập cảnh vào Hàn Quốc trong 5 năm tiếp theo sau khi bị trục xuất.

Trước khi bước vào văn phòng công tố cho phiên chất vấn cuối cùng ngày 7.1, Bà Shin nói rằng bà là một nạn nhân của phong trào “săn phù thủy” khi những người bảo thủ cáo buộc bà tuyên truyền cho Triều Tiên.

“Tôi nghĩ hai miền Triều Tiên nên khôi phục lại niềm tin với nhau và cùng tồn tại một cách hòa bình. Tôi không nghĩ rằng những nhận xét của tôi là nguy hiểm cho an ninh quốc gia Hàn Quốc”, bà Shin nói với các phóng viên theo dõi phiên chất vấn.

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu cảnh sát cố gắng tìm kiếm một lệnh bắt giữ chủ nhà của bà Shin là bà Hwang Sun 40 tuổi. Bà Hwang cũng bị tố cáo tội tương tự bà Shin, bà vốn là một cựu phát ngôn viên của đảng Lao động Dân chủ hiện đã bị giải tán.

Bà Hwang bị cáo buộc ủng hộ cựu và đương kim lãnh đạo tại Triều Tiên trên một đài phát thanh truyền hình online từ năm 2011. Bà cũng đang bị cảnh sát Hàn Quốc tìm chứng cớ để cáo buộc thành lập một nhóm hoạt động “chống nhà nước”.

Trước đó, Ro Su-hui một nhà hoạt động Hàn Quốc vì ca ngợi Triều Tiên đã bị cảnh sát bắt giữ ngay khi ông bước trở lại Hàn Quốc năm 2012. (Xem clip dưới đây)

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn duy trì tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1950 – 1953 chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn. Do đó, tại Hàn Quốc, những ai có lời ca ngợi Triều Tiên có thể bị phạt 7 năm tù giam theo quy định của luật an ninh chống lại Triều Tiên.

Thiên Hà (theo yonhap)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.