HÀM TRUNC VÀ HÀM INT TRONG EXCEL

*

Bạn cho rằng excel là vô cùng hữu ích và tiện dụng, excel chứa đựng một hệ thống các hằng đẳng thức rất đáng nhớ, hằng đẳng thức trong excel không đơn giản là chỉ bắt bạn phải thuộc để đi giải toán mà ở đây là các hàm hỗ trợ các bạn bất kể từ một công việc đơn giản đến phức tạp, có những hàm đơn giản thực hiện những công việc rất dễ dàng nhưng không phải thế mà không cần dùng đến. Bởi các bạn biết đến đấy, excel là nơi chúng ta thực hiện công việc với số lượng lớn các giá trị các dữ liệu với vô vàn các mục đích khác nhau. Điển hình cho sự diễn tả trên bài viết này tôi muốn nói đến là hàm int – một hàm lấy phần nguyên trong excel.

Bạn đang xem: Hàm trunc và hàm int trong excel

>> Hàm Power và cách dùng hàm Power để tính lũy thừa trong excel >> Hướng dẫn cách dùng hàm RANK để xếp hạng trong Excel >> Dùng hàm chuyến số thành chữ trong Excel đơn giản >> Cách dùng hàm TYPE để xác định kiểu giá trị trong Excel

Hàm INT là gì?

*

Hàm Int – Hàm lấy phần nguyên trong excel 

Tôi muốn hỏi các bạn rằng khi bạn thực hiện một công việc nào đó, có khi nào kết quả quả bạn có chứa số thập phân và bạn chỉ muốn lấy phần nguyên hay là chỉ muốn lấy phần nguyên để bạn có thể thực hiện một số công việc khác tính toán tiếp theo? 

Đồng ý là việc làm này rất là đơn giản, nhưng với hàng trăm các con số cần bạn thực hiện thì bạn có dành thời gian để mà đi tách ra và nhập lại không?Theo ý kiến tôi thì chắc hẳn là không ai muốn và cũng không ai muốn tốn thời gian của mình đúng không.

Vậy bạn cũng muốn tìm một giải pháp nào thuận tiện và nhanh nhất cho bạn chứ? 

Hàm Int, bạn nghĩ sao? 

*

Hàm int là gì?

Chà hàm chỉ 3 chữ cái ghép với nhau, hơn thế nữa hàm còn thực hiện chức năng cũng rất nhanh chóng là dễ dàng cho việc lấy phần nguyên của một số chỉ khi bạn nhập công thức:=INT(number)

Bạn đọc hãy theo dõi thêm ví dụ bên dưới đây và mở trang tính thực hiện ngay theo hướng dẫn để có thể thấy được chức năng của hàm int nhanh chóng như thế nào nhé.

Ví dụ minh họa 

Lấy ví dụ với bảng tính chứa và gồm một số ô có chứa giá trị thập phân, yêu cầu chỉ lấy phần nguyên của các số đó:

*

Ví dụ cách sử dụng hàm Int trong excel

Trong ví dụ trên tôi đã thực hiện việc nhập công thức hàm int vào ô B1 để thực hiện tách lọc phần nguyên của số thứ nhất.Sau khi nhập xong công thức như bảng thứ nhất, tôi dùng chuột nhấn vào góc cuối cùng bên phải của ô B1 và kéo xuống hết cột giá trị xuống ô B4, ngay sau đó cột sao chép công thức đã hiển thị kết quả sau khi tách chỉ lấy phần nguyên.

Rất nhanh gọn, nhưng bạn có để ý:

– Khi sử dụng hàm int bạn chỉ tách được nguyên phần nguyên và hàm không có chức năng làm tròn.

Xem thêm:

– Bạn có thấy rằng với số âm như ví dụ trên là -1,246 khi tách lại thành -2. Với trường hợp này bạn không nên sử dụng hàm int để tách lấy phần nguyên, bởi hàm int tách phần nguyên của số âm mang một ý nghĩa khác, để có thể tìm hiểu rõ hơn bạn đọc tham khảo thêm những bài viết sau của chúng tôi.

– Tuy nhiên hàm int thường sử dụng với các số dương.

Ví dụ cách sử dụng hàm Int trong công việc

Như đã giới thiệu ở trên, hàm Int là hàm liên quan đến phép chia, nó xác định phần nguyên của phép chia.

Khi làm nghiệp vụ cơ bản về thời gian lưu trú của khách ở khách sạn, từ lúc nhận phòng đến khi trả phòng. Xác định khoảng thời gian lưu trú giữa 2 thời điểm check – in và check – out này?

*

Áp dụng hàm int trong công việc

Sử dụng hàm Int để xác định số tuần

Để xác định được chính xác số tuần thì bạn cần làm như sau:

Nguyên tắc là 1 tuần có 7 ngày, do đó số tuần được tính = (Số ngày giữa khoảng thời gian check – out trừ đi thời gian check in)/7 và bạn chỉ lấy phần nguyên.

Công thức: C2= INT ((B2 – A2)/7)

Khi bạn áp dụng công thức này thì sẽ được kết quả như sau:

*

Kết quả trả về của hàm Int

Không chỉ là với việc tìm hiểu hàm Int cơ bản trên mà bạn còn được học nâng cao về hàm int kết hợp với một số các hàm khác. Gợi ý tới các bạn khóa học TRỞ THÀNH CAO THỦ EXCEL TRONG 10 GIỜ của giảng viên Nguyễn Thành Phương trên baoninhsunrise.com sẽ giúp bạn trong thời gian ngắn trở thành một chuyên gia Excel được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng sử dụng Excel. Tại sao bạn không đăng ký ngay nếu bạn muốn mình có vị trí đặc biệt trong công ty của bạn chứ.

Khóa học “Trở thành cao thủ excel trong 10 giờ”

Điều đầu, khóa học được giảng dạy do giảng viên đầu ngành Nguyễn Thành Phương. Thứ hai, khóa học có lối dẫ dắt đơn giản, dễ hiểu giúp bạn nhanh chóng nắm trọn kiến thức về Excel chỉ trong 10 giờ học. Thứ ba, khóa học trực tuyến siêu tiết kiệm chi phí, thời gian học Excel cấp tốc thoải mái. Với 3 ưu điểm kể trên, nếu bạn bỏ lỡ khóa học này thì thật đáng phí!

Excel chứa với bao các hàm cơ bản nâng cao khác nhau, bạn có thể học rất nhiều khi đến với baoninhsunrise.com. Chúc các bạn may mắn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *