Góc nhỏ của Khôi

Bài viết dành cho các bạn đang muốn gửi tin/ bài để cộng tác với các báo và tạp chí, đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần nắm được. Điều này không chỉ sẽ giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân, đồng thời còn để các biên tập viên lưu lại ấn tượng tốt đối với bài viết của bạn.

Không để trống tiêu đề hoặc nội dung mail

1

Bạn đang xem: gửi thơ đăng báo như thế nào

Đây là điều cơ bản nhất cần phải nắm, bởi vì mỗi ngày các biên tập viên (BTV) nhận được rất nhiều email công việc, cho nên với những mail không có tiêu đề rõ ràng thường mặc định là spam, sẽ thẳng tay cho vào thùng rác. Thường không ai kiên nhẫn đi download một file đính kèm trong email trống làm gì.

Để BTV mở mail của bạn, hãy ghi rõ ràng tiêu đề cho người đọc biết đây là bài cộng tác, ví dụ như “Bài cộng tác mục truyện ngắn cho Mực Tím” hoặc “Truyện ngắn + Tên truyện+ Tên người viết”, “Bài cộng tác: thời trang Việt hiện nay”…

Nội dung bài viết nên đặt vào trong file Word

2

Các BTV đa số đều biên tập nội dung trong file word, nên nội dung bài viết của bạn cần đặt trong file word rồi đính kèm trong mail.

Trừ phi đó là một tin tức rất ngắn gọn chỉ vài trăm chữ, bạn có thể cho thẳng vào trong mail, bên dưới lời chào và phần giới thiệu.

Nên có phần tóm tắt bài viết trong mail

3

Nếu chu đáo bạn có thể tóm tắt ngắn gọn nội dung chính của tin bài cỡ 100-200 chữ trong nội dung mail để BTV biết họ sắp đọc gì. Nhất là khi file Word của bạn có độ dài từ 2000 chữ trở lên.

Không sử dụng các font chữ quá phức tạp

4

Hãy sử dụng các font cơ bản trong trình soạn thảo email, đừng cố gắng sử dụng các font chữ phức tạp như thư pháp để trong mail, vì mỗi ngày các BTV phải đọc rất nhiều văn bản, nội dung hiển thị càng rắc rối càng khiến họ mệt mỏi.

Tham khảo: C2c là gì

Cũng đừng sử dụng màu chữ cầu vồng nhé, dù bạn có hoài niệm tuổi thơ đến đâu!

Cũng đừng tùy ý in hoa các câu chữ mà bạn nghĩ là quan trọng. Nếu cần nhấn mạnh điều gì đó chỉ cần in đậm là đủ rồi!

Hình ảnh nên gửi riêng một folder hoặc đường link để download

5

Đừng trình bày hoàn chỉnh bài viết trong mail, thứ nhất khó đọc và thứ hai load rất lâu.

Bạn có thể trình bài ảnh minh họa trong bài viết ở file Word (tuy nhiên hình ảnh cần giảm dung lượng), đừng gửi đi một file Word vài chục Mb (cỡ 2-3Mb là quá đủ rồi).

Nếu gửi cho báo mạng, hình minh họa có thể vài trăm kb, miễn sắc nét dễ nhìn, dung lượng không nhỏ hơn 600x 600px có thể chấp nhận được (tùy từng trường hợp cụ thể).

Nếu gửi hình minh họa cho báo in, dung lượng ảnh tối thiểu 1MB. Ảnh bản quyền thuộc về chủ nhân bài viết, hoặc đã được nhiếp ảnh cho phép sử dụng.

Nếu bài quá nhiều hình ảnh bạn nên up lên Google Drive hoặc các trang lưu trữ file để biên tập down về. Khi gửi bài bạn gửi kèm đường link.

Dưới chữ ký nên đề thông tin liên lạc cụ thể

6

Bạn nên đề họ và tên thật, nơi công tác, số điện thoại liên lạc, email chính thức, … để BTV liên hệ ngay với bạn nếu cần xác định lại chi tiết nào đó trong bài hay bổ sung gì đó vào bài viết.

Hãy kiểm tra email thường xuyên sau khi gửi.

Tham khảo: Nhạc ballad là gì? Những bản nhạc ballad hay nhất

Thật ra, việc làm một CTV rất éo le, bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho các việc sau:

– BTV không hề phản hồi email của bạn.

– Bạn gửi bài và chờ hoài không thấy hồi âm. Một ngày đã quên hồi âm đến.

– Hồi âm đến. Nói bài bạn không sử dụng được, tuy nhiên họ mời bạn làm CTV và gửi tiếp bài cho họ.

– Bài bạn sử dụng được. Yêu cầu sửa gấp chi tiết nào đó.

– Hồi âm đến rất lâu sau vài tháng nói bài bạn đã được đăng, yêu cầu gửi thông tin cá nhân để được nhận nhuận bút.

– Bài đã được nhưng chỉ khi bạn đọc báo mới biết, mà không hề có ai nói gì bạn luôn và bạn phải gọi lên tòa soạn để hỏi.

Thông thường nhuận bút báo in được nhận sau 2-3 tháng bài đã đăng.

Nếu còn thắc mắc nào, bạn cứ comment bên dưới bài viết, mình sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất trong phạm vi hiểu biết của mình nhé!

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!

Hoàng Khôi

Xem thêm: Sử dụng Mailgun API trong Laravel

Share this:

  • Twitter
  • Facebook

Thích bài này:

Thích Đang tải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.