Giãn tắc vòi trứng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Giãn tắc vòi trứng là bệnh lý khiến cho các chị em phụ nữ mất đi khả năng làm mẹ. Vậy, giãn tắc vòi trứng là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới tắc vòi trứng? Cách điều trị bệnh tắc vòi trứng như thế nào? Cùng với chúng tôi giải đáp cụ thể các thắc mắc này ngay dưới đây bạn nhé!

Giãn tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng còn có tên gọi khác là vòi tử cung, ống dẫn trứng. Đây là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của chị em phụ nữ. Vòi trứng là ống dẫn nhỏ giúp nối buồng trứng lẫn buồng tử cung. Nhờ đó, vòi trứng cho phép trứng di chuyển đến buồng tử cung để tạo phôi.

Giãn tắc vòi trứng là nguyên nhân chính khiến chị em phụ nữ bị vô sinh. Trứng khi được thụ tinh sẽ bị tắc nghẽn, không thể di chuyển tới buồng tử cung. Dẫn tới trứng làm tổ ở bên ngoài và chửa ngoài tử cung. Thậm chí, có một số người bị nặng nếu không phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Giãn tắc vòi trứng là nguyên nhân chính khiến chị em phụ nữ bị vô sinh
Giãn tắc vòi trứng là nguyên nhân chính khiến chị em phụ nữ bị vô sinh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giãn tắc vòi trứng

Sau khi tìm hiểu xong giãn tắc vòi trứng là gì? Hãy cùng với chúng tôi điểm qua nguyên nhân dẫn tới bệnh tắc vòi trứng bạn nhé! Theo các bác sĩ phụ khoa, bệnh tắc vòi trứng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể:

 • Lây truyền qua tình dục: Lậu và Chlamydia là hai bệnh lây nhiễm tình dục thường gặp nhất. Hai căn bệnh này có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tiểu khung. Hoặc tạo ra sẹo gây tắc hệ thống ống vòi trứng của chị em.
 • Do lạc nội mạc tử cung: Một số chị em vì mô nội mạc tử cung bị lạc trong vòi trứng dẫn tới giãn tắc.
 • Người đã có tiền sử mang thai ngoài tử cung: Một số trường hợp vì chưa được điều trị bảo tồn có thể gây sẹo và hẹp vòi trứng về sau.
 • Người bị u xơ tử cung to sẽ chèn vào bên trong vòi trứng dẫn tới hiện tượng tắc nghẽn.
 • Người có tiền sử về phẫu thuật ổ bụng và tiểu khung: Một số người thường bị xơ dính khiến ống dẫn trứng bị tắc.

Biện pháp chẩn đoán bệnh giãn tắc vòi trứng là gì?

Khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh giãn tắc vòi trứng hiện nay đang bị hạn chế. Vậy, chẩn đoán bệnh giãn tắc vòi trứng nào nhanh, chính xác và hiệu quả? Dưới đây là một số kỹ thuật được áp dụng trong khám, chẩn đoán bệnh bạn nên tham khảo:

 • Chụp buồng tử cung và vòi trứng: Theo đó, bác sĩ sẽ bơm chất cản quang vào bên trong buồng tử cung lẫn vòi trứng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ chụp X quang cho bệnh nhân. Qua phim chụp, bác sĩ sẽ thấy được sự tắc nghẽn tại vòi trứng. Chụp buồng tử cung và vòi trứng được thực hiện nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tiến hành siêu âm sản khoa: Đây là kỹ thuật hiện đại được áp dụng để chẩn đoán tắc vòi trứng hiệu quả. Qua bản siêu âm, bác sĩ dễ dàng nhìn thấy được biểu hiện tắc nghẽn của vòi trứng.
Biện pháp chẩn đoán bệnh giãn tắc vòi trứng bằng siêu âm sản khoa hiệu quả
Biện pháp chẩn đoán bệnh giãn tắc vòi trứng bằng siêu âm sản khoa hiệu quả

Ngoài ra, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp nội soi ổ bụng để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Biện pháp điều trị bệnh giãn tắc vòi trứng là gì?

Bệnh tắc vòi trứng khi được phát hiện sớm sẽ chữa trị được hiệu quả. Điều trị giãn tắc vòi trứng sớm để thông vòi trứng, tăng khả năng thụ thai của chị em. Phụ thuộc vào từng vị trí tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ đưa là phương pháp điều trị phù hợp. Đa số, bác sĩ sẽ chọn điều trị can thiệp bởi nội khoa chưa đem lại hiệu quả cao.

Điều trị không phẫu thuật

Với cách điều trị này, bác sĩ sẽ sử dụng ống thông bơm thuốc cản quang đi vào tử cung. Kế đến, bác sĩ sẽ chụp X quang nhằm xác định vị trí tắc rồi dùng ống thông khác để thông tắc vị trí tắc. Tuy nhiên, điều trị này có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Một số trường hợp còn chửa ngoài tử cung sau khi điều trị thủ thuật.

Điều trị phẫu thuật

Biện pháp điều trị bệnh giãn tắc vòi trứng là gì? Đó chính là điều trị phẫu thuật bằng nội soi. Theo đó, bác sĩ sẽ mở ống dẫn trứng rồi xử lý nguyên nhân dẫn tới tắc nghẽn vòi trứng.

Đối với trường hợp tắc vòi trứng do xơ dính nhiều, mô sẹo lớn, bác sĩ sẽ cắt bỏ. Sau đó, sẽ nối hai phần lành lặn lại với nhau. Phương pháp điều trị này chỉ làm ngắn vòi trứng mà không làm giảm chức năng.

Đối với trường hợp tắc vòi trứng do xơ dính nhiều, mô sẹo lớn, bác sĩ sẽ cắt bỏ
Đối với trường hợp tắc vòi trứng do xơ dính nhiều, mô sẹo lớn, bác sĩ sẽ cắt bỏ

Thụ tinh ống nghiệm IVF

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF mang lại hiệu quả cao đối với trường hợp:

 • Bị tắc, tổn thương vòi trứng hoặc người không có ống dẫn trứng.
 • Người bị lạc nội mạc tử cung.
 • Người có tinh trùng nhẹ bất thường.
 • Người vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả vợ và chồng.
 • Người có thời gian dài không thụ thai được với một số phương pháp điều trị vô sinh khác.

Lưu ý: Bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh. Sau đó, bạn mới lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong giãn tắc vòi trứng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị của bệnh tắc vòi trứng. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn còn điều gì chưa nắm rõ nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.