Bật mí về vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ

Bạn đang mang thai, và cũng không tránh khỏi sự tò mò của bạn về vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ như thế nào đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Càng về cuối thai kỳ thì mối quan tâm tới vị trí của thai nhi ở trong bụng mẹ ngày càng tăng lên, tất cả các vị trí nằm đều khác nhau sẽ tạo ra sự thuận lợi hoặc trở ngại cho ca sinh của các mẹ. FaGoMom cùng các bạn khám phá về vị trí nằm phổ biến của thai nhi ở trong bụng mẹ và lời khuyên co từng trường hợp nhé.

Bạn đang xem: em bé nằm trong bụng mẹ như thế nào

Vị trí của thai nhi trong bụng mẹ

Vị trí của thai nhi trong bụng mẹ (Ảnh minh họa)

Trong quá trình ở trong bụng mẹ, thai nhi sẽ vặn mình và di chuyển khá nhiều khi ở trong bụng mẹ. Bởi vậy, với việc cảm nhận các chuyển động và xác định về tư thế của em bé sẽ là một trong những trải nghiệm khá thú vị và kỳ diệu. Cho dù đơn giản là sự tò mò hay đã sắp tới ngày sinh, bạn đều có thể xác nhận được tư thế của em bé ở trong tử cụng nhờ tất cả các phương pháp y tế hoặc một số phương pháp khác tại nhà – với một vài phương pháp khá cao. Bạn có thể tự mình áp dụng với một số phương pháp được gia đình FaGoMom chia sẻ ở dưới đây, còn nếu không chắc chắn thì bạn có thể nhờ bác sĩ hoặc nhân viên hộ sinh trợ giúp.

1. Phương pháp thăm dò bụng và ghi lại những cảm nhận

+ Viết nhật ký về chuyển động của em bé: Điều này sẽ rất thú vị, giúp bạn xem lại các tư thế khác nahu của em bé trong suốt thời gian mang thai. Bạn cũng có thể viết các nhật ký hoặc ghi lại vào sổ tay tất cả các chuyển động của con. Nên ghi lại tất cả các ngày tháng, số tuần khi mang thai và tư thế của em bé với bất cứ khi nào mà bạn cảm nhận được.

Ghi lại những cảm nhận về thai nhi

Ghi lại những cảm nhận về thai nhi (Ảnh minh họa)

+ Sờ vào bụng để cảm nhận được vị trí tất cả các khối cứng: Cho dù về mặt khoa học thì không hề chính xác lắm nhưng rất có thể bạn sẽ xác định được về đầu hoặc mông của trẻ bằng việc sờ vào bụng. Bạn cần thư giãn và ấn thật nhẹ nhàng vào bụng mỗi khi thở ra. Nếu bạn cảm nhận được khôi cứng, tròn giống như một quả bóng nhỏ thì đó có thể đầu của em bé; khối tròn nhưng lại mềm hơn chút có thể đó là mông của trẻ. Bạn cần lựa chọn với một số hướng dẫn ở dưới đây để xác định cụ thể về tư thế của trẻ.

– Bạn cản nhận được về khối cứng ở bên bụng tría hay bụng phải: Chỉ cần bạn ấn nhẹ vào khối cứng đo, nếu toàn thân của trẻ chuyển động thì có thể em bé đang ở trong tư thế đầu hướng xuống dưới dưới.

– Nếu bạn cảm nhận được một khối cứng tròn ở ngay dưới xương sườn thì đó cũng có thể là đầu của em bé và em bé đang trong tư thế đầu hướng lên trên.

– Nếu sờ được hai khôi cứng (phần đầu và mông của em bé) thì ở cả 2 bên bụng trái và bụng phải thì có khả năng em bé đang nằm ngang. Thai nhi sẽ thường xoay ngày ra khỏi tư thế anyf khi được khoảng 8 tháng.

+ Đánh dấu về vị trí bé đạp: Việc xác định vị trí bé đạp chính là cách đơn giản nhất giúp cho bạn hình dung ra tư thế của bé. Còn nếu bé đạp ở trên bụng rốn của bạn thì đầu bé sẽ quay xuống dưới. Còn nếu các cú đạp đó xuất hiện ở dưới rốn thì cũng có thể bé đang được quay đầu lên trên, bạn cần dựa vào chỗ bé đạp để tưởng tượng ra tất cả các vị trí của cẳng chân và bàn chân của bé.

Nếu bạn cảm nhận được tất cả các cú đạp của mình ở xung quanh rốn, thì rất có thể trẻ đang nằm các tư thế ngôi đầu, mặt quay ra ngoài – đầu của bé được hướng xuống dưới nhưng phần mặt quay ra ngoài, lưng quay vào bên trong bụng. Khi trẻ ở các tư thế này thì bụng của bạn sẽ nhìn không được tròn lắm.

Xem thêm:

Mang thai mấy tháng thì biết trai hay gái?

Tham khảo: Sạc nhanh VOOC, Super VOOC là gì?

Thai nhi mấy tháng quay đầu? Tầm quan trọng của vấn đề này

2. Áp dụng theo hướng dẫn của bác sĩ

+ Nhờ bác sĩ hướng dẫn cụ thể về cảm nhận của bé trong bụng: Thông thường các bác sĩ chuyên môn chỉ cần sơ vào bụng của mẹ bầu là có thể xác định được vị trí của em bé. Lần tới khi đi khám theo định kỳ, bạn cần nhớ bác sĩ hướng dẫn với một số mẹo và cách tự cảm nhận bé tại nhà nhé.

Khi bác sĩ đã xác định được vị trí của trẻ, bạn hãy xin bác sĩ để cảm nhận cùng để làm quen với cảm giác về tất cả các bộ phận khác nhau của trẻ từ bên ngoài tử cung.

Áp dụng theo vị trí hướng dẫn của bác sĩ

Áp dụng theo vị trí hướng dẫn của bác sĩ (Ảnh minh họa)

+ Nghe về nhịp tim của trẻ: Cho dù không được rõ ràng cho lắm nhưng việc nghe nhịp tim sẽ giúp cho bạn phần nào đoán được các tư thế của em bé đang nằm. Nếu bạn có ống nghe tại nhà thì bạn có thể để áp vào phần bụng của mình và tự nghe, còn nếu không thì bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân trong gia đình áp tai vào bụng và nghe giúp bạn trong một không gian yên tĩnh. Thường bạn có thể nghe được nhịp tim của trẻ bằng các cách này vào 2 tháng cuối của thai kỳ, cho dù hơi khó cho việc xác định vị trí tim của trẻ được chính xác. Bạn cũng nên nghe tại một vài vị trí khác ở trên bụng để xác định về vị trí của nhịp tim bé đập to và rõ nhất

– Nếu nhịp tim nghe được rõ nhất tại dưới rốn mẹ thì có thể bé đang nằm xoay đầu xuống dưới, còn ở trên rốn mẹ thì bé có thể xoay đầu lên trên.

– Bạn nên thử nghe qua lõi của cuộn dây để vệ sinh phần khuếch tán âm thanh.

+ Đi siêu âm: Việc đi siêu âm cũng là một trong những phương pháp duy nhất để xác định về tư thế của trẻ một cách chính xác nhất. Với phương pháp này, sẽ sử dụng sóng âm để ghi lại tất cả các hình ảnh của trẻ trong bụng mẹ. Bạn nên đặt lịch siêu âm thường xuyên hơn với bác sĩ sản khoa hoặc nhân viên về hộ sinh để theo dõi trẻ, hoặc đơn giản nhất là để xác định về vị trí của trẻ ở trong tử cung.

– Bạn cần siêu tâm một lần ở trong tam cá nguyệt thứ nhất và siêu âm lại khi được bước sang tam cá nguyệt thứ 2, hoặc thường xuyên hơn nữa nếu sức khỏe của trẻ cần được theo dõi chặt chẽ nhất. Bạn nên tham khảo chi tiết về thời gian mà bạn càn đi siêu âm từ các bác sĩ.

– Về công nghệ siêu âm hiện đại sẽ giúp cho ra những hình ảnh siêu âm khá rõ nét, tuy nhiên không phải tất cả các phòng khám đều có một thiết bị siêu âm về công nghệ cao.

3. Phác họa rõ về tư thế của em bé ở trên bụng

+ Chuẩn bị tất cả các dụng cụ cần thiết: Vẽ lại về tư thế của trẻ ở trên bụng có thể là một trong những thách thức khá thú vị. Mỗi khi mang thai ở tháng thứ 8, thì bạn cần thử phác họa lại tất cả các thư thế của con ngay sau khi đã đi siêu âm hoặc kiểm tra về tim thai. Khi về nhà bạn cần kiếm một ít màu nước hoặc loại bút dạ không độc hại và một bé búp bê có khớp tay chân.

Phác họa về tư thế của trẻ ở trong bụng mẹ

Phác họa về tư thế của trẻ ở trong bụng mẹ (Ảnh minh họa)

+ Tìm về vị trí đầu của trẻ: bạn nằm ngừa tại một nơi thoải mái nhất, kéo áo lên, sử dụng lực ấn nhẹ nhàng và cảm nhận về một khối cứng tròn quanh vùng xương chậu và sau đó vẽ một hình tròn ở phần vị trí của trẻ.

+ Xác định về tim bé: Vẽ một hình trái tim tại chỗ mà bạn cảm nhận được nhịp tim của trẻ, có thể bác sĩ đã chỉ cho bạn về vị trí này khi đi khám, nếu không thì bạn hãy sử dụng ống nghe để nghe hoặc nhờ người nhà áp tai vào bụng nghe và xác định về vị trí của nhịp tim đập được rõ nhất.

+ Xác định về vị trí mông trẻ: Bạn sẽ nhẹ nhàng cảm nhận được vị trí khối tròn, mềm hơn phần đầu một chút, đó chính là mông của trẻ, sau đó đánh dấu phần vị trí này ở trên bụng.

Đang hot: Việt vị là gì?

+ Đánh dấu về các bộ phận khác của trẻ mà bạn cảm nhận được: Trên một vùng phẳng và dài có thể là lưng của trẻ, tại các cục nhỏ có thể là đầu gối hoặc khuỷu tay của trẻ. Bạn nên nghĩ tới vị trí bé đạp và đánh dấu tại các bộ phận mà bạn có thể xác định được rõ nhất.

+ Đặt búp bê tại những tư thế khác nhau: Giờ đây đã tới lúc bạn sử dụng đến bé búp bê, và hãy dựa vào vị trí đầu và tim của trẻ đẻ mô phỏng về thư thế tương tự ở trên búp bê. Làm như vậy sẽ giúp bạn hình dung ra tư thế của trẻ nằm ở trong bụng được rõ ràng hơn.

+ Thỏa sức sáng tạo: Bạn cũng có thể vẽ lại tư thế của trẻ thành một bức tranh hoặc chụp lại vài bức ảnh thú vị nhất, đó cũng là những thứ mà bạn sử dụng để làm lưu niệm khá tuyệt vời.

4. Vị trí của thai nhi như thế nào dễ sinh nhất?

Vị trí nằm của thai nhi ở trong bụng mẹ thường có ảnh hưởng không hề nhỏ tới ca sinh, nếu thai nhi nằm tại vị trí thuận lợi các mẹ có thể sinh thường và không mất quá nhiều thời gian và sức lực. Và ngược lại, nếu thai nhi tại ở những vị trí này không thuận lợi, trẻ sẽ khó chiu ra ngoài mà thông qua âm đạo, mẹ cũng có thể sinh thường nhưng không hề dễ bị mất sức do chuyển dạ kéo dài, hoặc nhiều mẹ chỉ được chỉ định phương pháp sinh mổ bởi khi sinh mổ khi ngôi thai gây ra khá nhiều khó khăn do sự ra đời của trẻ, bởi vậy đâu sẽ là vị trí của thia nhi khi ở trong bụng mẹ đạt lý tưởng nhất.

Vị trí của thai nhi dễ nhận biết nhất

Vị trí của thai nhi dễ nhận biết nhất (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, để mẹ có thể sinh thường được thuận lợi nhất, thai nhi nằm tại những vị trí đầu quay xuống, mặt quay sang bên và hướng tới vị trí phần lưng của mẹ, lưng của trẻ quay về phía bụng. Về tư thế này được xem là phần ngôi đầu, một tư thế thuận lợi nhất của trẻ sẽ tự đưa phần đầu ra theo đường sinh theo tử cụng của mẹ khá nhanh chóng. Khi đầu của trẻ nằm ở tư thế cúi nhiều nhất, tất các bác sĩ sẽ gọi nó chúng ngôi chỏm và đây chính là một trong những trường hợp khá phổ biến đối với những ca sinh thường.

5. Những lưu ý về của mẹ bầu về vị trí thai nhi

+ Lời khuyên cho mẹ bầu:

– Cũng có thể sẽ rất khó để cảm nhận được tất cả các bộ phần của trẻ nếu bạn đã là người có sức khỏe và đặc biệt phần bụng có nhiều mỡ. Vị trí của thai nhi cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận về trẻ – bạn cũng có thể se không cảm nhận được các chuyển động và các cú đạp của trẻ nếu nhau thai bám ở phần thành tử cung.

– Từ sau tuần thứ 30 của thai nhi thì việc tự mình xác định về tư thế của trẻ tại nhà sẽ dễ dàng hơn, còn trước đó thì sẽ siêu âm vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất.

– Trẻ thường cử động khá khá nhiều sau khi bạn vừa ăn xong, bạn cần chú ý tới chuyển động và những cú đạp của trẻ trong khoảng thời gian này.

Những lưu y cho mẹ bầu biết về vị trí ngôi thai đảm bảo an toàn

Những lưu ý cho mẹ bầu biết về vị trí ngôi thai đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa)

+ Cảnh báo về vị trí của thai nhi:

– Bạn cần trao đổi với bác sĩ hoặc các nhân viên hộ sinh về tình trạng chuẩn bị sinh con mà trẻ vẫn ở trong tư thế nằm trên hoặc nằm ngang. Bạn cũng có thể sẽ phải sinh mổ nếu trẻ không xoay đầu về tư thế dễ sinh hơn.

– Nếu bạn đang cảm nhận để xác định về tư thê của trẻ mà vẫn xuất hiện về cơn gò Braxton-Hicks (cơn co thắt tử cung liên tục), bạn cần dựng lại và chờ cho tới những cơn gò đi qua. Với điều này sẽ không làm ảnh huowgnr tới trẻ nhwgn bạn cũng không thể cảm nhanajd dược cho tới khi bụng hết gò.

– Bạn cần bắt đầu ghi lại tất cả những chuyển động của trẻ từ khi bước vào tuần thứ 28 của thai khì. Thường trẻ sẽ đạp khoảng 10 lần và thực hiện với tất cả những chuyển động khác trong vòng 2 giờ. Nếu bạn không cảm nhận được về tần suất đạp như thế thì bạn cũng đừng quá lo lắng – hãy đợi tới một vài giờ và cảm nhận lại. Nếu vẫn không thấy trẻ đạp khoảng 10 lần trong vòng 2 tiếng thì bạn cần tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ của gia đình FaGoMom về những gì liên quan đến vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích của các mẹ có thêm kinh nghiệm trong suốt quá trình mang thai của mình. Chúc các mẹ có sức khỏe tốt.

Xem thêm: Em bé trong bụng mẹ có mở mắt không?

Đọc thêm: Banner là gì? Kích thước Banner như thế nào là chuẩn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *