E-sim là gì

*

Chúng ta đã nghe khác nhiều về cụm từ “eSIM” vài năm gần đây, và cụ thể nhất là việc Viettel công bố triển khai thành công eSIM, thế eSIM là gì? Nó là công nghệ giúp ích trong tương lai như thế nào? Và những smartphone nào trên thị trường Việt đang dùng eSIM? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: E-sim là gì

eSIM là gì

eSIM là một loại SIM điện tử được thay thế cho những chiếc SIM vật lý bằng nhựa mà người dùng đã sử dụng trong suốt hàng thập kỷ qua. Không giống như loại SIM truyền thống, eSIM có kích thước vô cùng nhỏ, nó chỉ bằng một phần của nanoSIM (loại SIM mà các smartphone hiện đại gần đây sử dụng).

Và với lợi thế của kích thước nhỏ, eSIM thích hợp để trang bị cho những vật dụng mang tính di động, điển hình hơn là trên smartwatch và những thiết bị khác vốn không có chỗ chứa cho 1 chiếc thẻ SIM. Hơn nữa, đây cũng chính là bản chất “tiến hóa” của công nghệ bởi mọi thứ đang ngày càng nhỏ và càng tinh vi hơn.

*

Về bản chất, bạn không thể tháo, thay thế ra vào eSIM như SIM vật lý, bởi eSIM chính là một phần của thiết bị và được đính ngay vào linh kiện bên trong. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ không có khe hở để bụi, hay các tạp chất như nước len lỏi vào bên trong phần cứng làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Tuy nhiên, eSIM cũng rất dễ sử dụng tương tự như SIM truyền thống, bạn có thể dễ dàng thực hiện chuyển đổi số/nhà mạng thông qua phần mềm hỗ trợ. Và khi eSIM trở thành một phần mặc định của thiết bị di động, cơ sở hạ tầng của nhà mạng chắc chắn sẽ trở nên gọn nhẹ, linh hoạt hơn nhiều.

*

Trong tương tai, công nghệ eSIM có lẽ sẽ phát triển và được sử dụng rộng rãi hơn trên các thiết bị mới. GSMA – đơn vị đại diện cho các nhà mạng toàn cầu đang muốn biến eSIM thành quy chuẩn mới, thay thế cho các loại SIM vật lý cũ. Hơn nữa, ngoài Samsung và Apple ra, đã có một loạt nhà mạng nổi tiếng thế giới sẽ tham gia vào làn sóng eSIM.

Xem thêm:

Ở thời điểm hiện tại, nhà mạng triển khai thành công eSIM tại Việt Nam đầu tiên đó chính là Viettel. Với động thái này, chắc hẳn công nghệ eSIM sẽ được phát triển mạnh mẽ trong thời gian không quá lâu.

Lợi ích gì khi trang bị eSIM

Với kích thước nhỏ gọn và được tích hợp sẵn trong thiết bị, eSIM sẽ rất thuận tiện trong việc di chuyển, đi công tác ở các nước khác nhau. Bạn sẽ không cần phải mua SIM nội địa tại quốc gia đó để lắ nữa mà thay vào đó chính là những thao tác/phương thức chuyển đổi dễ dàng. Hơn nữa, bạn cũng tránh được tình trạng làm rơi mất/hỏng hóc khi liên tục tháo ra tháo vô để chuyển đổi.

*

Mà không chỉ vậy, bỏ được SIM vật lý sẽ là loại đi hẳn khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử kết nối SIM với thiết bị nữa. Với không gian bỗng rộng hẳn ra, các nhà sản xuất điện thoại sẽ có thêm chỗ để thêm linh kiện, mở rộng sức mạnh vốn có, … Bất kì thứ gì có lợi cho thiết bị và hiển nhiên, lợi cho khách hàng chúng ta.

Những thiết bị nào trên thị trường đang được trang bị eSIM

Trước đây, Apple Watch Series 3 và Pixel 2 là 2 thiết bị phổ biến nhất được biết đến với việc trang bị công nghệ eSIM hiện đại này. Tuy nhiên với loạt sản phẩm mới ra mắt trong năm 2018 là Apple Watch Series 4, iPhone XS Max, iPhone XR thì người dùng mới biết nhiều đến eSIM. Bởi tính năng hoạt động 2 sim trên iPhone 2018 mới thực sự phát huy tác dụng với loại SIM này.

Còn gần đây nhất chính là chiếc Samsung Galaxy Watch mới nhất của Samsung, tuy nhiên ở thị trường Việt Nam thì thiết bị này lại không có phiên bản hỗ trợ.

*

iPhone XS Max và XR là những thiết bị sở hữu eSim được nhiều người nhất thời điểm hiện tại

Gần đây nhất, Viettel là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công loại SIM này. Có thể Mobifone và Vietnammobile sẽ tiếp theo trong một vài năm tới. Trong tương lai, có thể những thiết bị di động như smartwatch, smartphone sắp được ra mắt cũng sẽ được tích hợp công nghệ eSIM này bởi tính hữu dụng và độ thịnh hành của nó cũng sắp sửa được lan rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *