Các nước mở lại đường bay như thế nào sau đại dịch?

Cuối tháng 6, Nepal khôi phục dịch vụ hàng không nội địa và quốc tế cùng với việc áp dụng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo Văn phòng Thủ tướng và Hội đồng Bộ trưởng Nepal, các chuyến bay nội địa sẽ được vận hành với 50% số ghế trên máy bay nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Bạn đang xem: đường bay như thế nào

Cục Hàng không dân dụng Nepal là đơn vị tổ chức tham vấn cho Bộ Văn hóa, Du lịch để lên số lượng chuyến bay mà mỗi hãng hàng không được khai thác trở lại.

Trong khi đó, các đường bay quốc tế phải áp dụng các quy tắc an toàn mà Chính phủ Nepal đưa ra trước đó và hạn chế các điểm đến.

Hãng hàng không Nepal Airlines và Qatar Airways được phép khai thác 2 chuyến bay mỗi tuần cho đường bay Kathmandu – Doha. Ngoài Doha, Nepal cũng cho phép vận hành trở lại các đường bay tới một số điểm đến ở Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Kuwait, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc với số lượng từ 1/4 chuyến mỗi tuần.

Các nước mở lại đường bay như thế nào sau đại dịch? - 1

Nepal rục rịch khôi phục dịch vụ hàng không nội địa và quốc tế. (Ảnh: THT)

Hôm 24/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Kuwait thông báo nối lại các chuyến bay thương mại trực tiếp với Ấn Độ, Ai Cập và 4 quốc gia châu Á là Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka và Nepal.

Quyết định nối lại các chuyến bay được Hội đồng Bộ trưởng Kuwait đưa ra theo khuyến nghị của Ủy ban bộ trưởng COVID-19 sau khi số ca mắc COVID-19 và số trường hợp điều trị giảm mạnh.

Các hành khách nếu muốn lên các chuyến bay này phải chứng nhận đã tiêm đủ 2 liều vaccine mà Kuwait phê chuẩn sử dụng trong nước. Các trường hợp tiêm vaccine Sinopharm, Sinovac và Sputnik sẽ phải tiêm liều mũi bổ sung bằng vaccine do Kuwait phê chuẩn.

Trong khi đó, các du khách tới Kuwait phải làm xét nghiệm PCR 2 lần. Xét nghiệm đầu tiên được thực hiện trước khi lên máy bay 72 giờ. Du khách làm xét nghiệm lần 2 trong quá trình cách ly kéo dài 7 ngày tại Kuwait.

Tính tới hiện tại, Nga đã nối lại đường bay với hơn 30 quốc gia. Tính khả dụng của các chuyến bay này phụ thuộc vào các hạn chế của COVID-19 ở các quốc gia điểm đến.

Xem thêm: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em có ý nghĩa gì?

Ngoài ra, các chuyến bay nếu quá ít khách có thể bị hủy.

Với các du khách tới Nga, cả những người chưa tiêm phòng hoặc đã chích ngừa sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện không quá 72 giờ trước. Lần xét nghiệm thứ 2 diễn ra trong vòng 5 ngày sau khi nhập cảnh.

Hôm 15/9, hãng hàng không quốc gia Qantas của Australia thông báo lịch mở lại một số chuyến bay quốc tế bắt đầu từ giữa tháng 12 năm nay.

Các nước mở lại đường bay như thế nào sau đại dịch? - 2

Australia thận trọng mở cửa trở lại bầu trời. (Ảnh: AAP)

Các chuyến bay đến các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao như Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Anh sẽ được nối lại từ giữa tháng 12. Chuyến bay đến những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn như Indonesia, Philippines, Thái Lan và Nam Phi sẽ bắt đầu sớm nhất từ tháng 4/2022.

Tổng giám đốc hãng hàng không Qantas, ông Alan Joyce cho biết, để được tham gia các chuyến bay quốc tế, hành khách bắt buộc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và tùy điểm đến, hành khách có thể được yêu cầu phải xuất trình thêm kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính 72 giờ trước khi lên máy bay.

Như một phần trong cam kết về an toàn bay, Qantas cho biết sẽ yêu cầu toàn bộ nhân viên của hãng tiêm vaccine ngừa COVID-19.

1,5 năm rưỡi sau đại dịch, Kazakhstan từ tháng 7 đã nối lại du lịch hàng không với 16 quốc gia.

Tất cả các hành khách sẽ khởi hành từ 2 sân bay quốc tế Nur-Sultan và Almaty và phải cài ứng dụng Ashyq tích hợp với dữ liệu từ Bộ Y tế Kazakhstan.

Các hành khách được bay phải có mã chứng nhận xanh lá cây (không hạn chế di chuyển, đã xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây) trên Ashyq.

Nỗ lực mới nhất trong việc mở cửa quốc gia của Singapore được thể hiện bằng việc mở lại 2 nhà ga T1 và T3 của sân bay Changi sau nhiều tháng ngừng hoạt động.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh về các loại Rau, Củ, Quả phổ biến

Hôm 9/9 vừa qua, Singapore đón 100 hành khách quốc tế đầu tiên từ Đức thuộc diện chương trình “luồng vaccine”. Theo quy định của luồng vaccine, các hành khách sẽ phải trải qua 4 lần xét nghiệm COVID-19, tuy nhiên không phải cách ly vì đã tiêm đủ vaccine.

Các nước mở lại đường bay như thế nào sau đại dịch? - 3

Những hành khách đầu tiên thuộc “luồng vaccine” tại sân bay Changi. (Ảnh: CNA)

Singapore đang trong quá trình mở cửa trở lại một cách chậm rãi, do đó sân bay Changi cũng đang thực hiện các biện pháp an toàn nhằm phân luồng du khách. Cụ thể, chỉ có du khách nhập cảnh và các đơn vị cung cấp dịch vụ đón tiếp chuyên nghiệp mới được phép đến sảnh nhập cảnh của sân bay.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, sân bay Changi áp dụng hàng loạt biện pháp công nghệ hiện đại để quản lý, đảm bảo an toàn phòng dịch, trong đó phải kể đến các ki-ốt làm thủ tục bay tự động hay làn nhập cảnh tự động với công nghệ nhận dạng khuôn mặt, mống mắt để thay thế cho quét vân tay truyền thống.

Mới đây, sân bay Changi tiếp tục đưa vào sử dụng 2 ứng dụng điện thoại. Một dành riêng cho bộ phận giám sát để theo dõi tình trạng và lên kế hoạch, sắp xếp nhân viên, lịch dọn vệ sinh, khử trùng tại các phòng chờ sân bay. Ứng dụng còn lại dành cho hành khách, cho phép họ đặt lịch kiểm tra an ninh, làm thủ tục ngay cả trước khi họ có mặt tại sân bay. Ứng dụng này được tích hợp vào iChangi, ứng dụng chung dành riêng cho hành khách tới sân bay này.

Các hãng bay Hàn Quốc nối lại các chuyến bay quốc tế từ tháng 6, ưu tiên một số điểm đến là điểm du lịch nổi tiếng như Guam, Huawai của Mỹ.

Giới chức Hàn Quốc sẽ điều chỉnh lịch trình chuyến bay phù hợp với diễn biến của tình hình COVID-19 của các điểm đến. Hàn Quốc cũng miễn cách ly cho các hành khách về nước sau các chuyến đi du lịch nước ngoài để kích thích người dân đi du lịch.

Với các công dân nước ngoài đến Hàn Quốc, họ phải cung cấp bản khai báo xét nghiệm PCR âm tính 72 giờ trước khi lên máy bay.

Các hành khách sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh.

Nếu không cư trú tại Hàn Quốc, bạn sẽ được đưa đi xét nghiệm và phải ở lại cơ sở xét nghiệm cho đến khi có kết quả âm tính. Nếu đã tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể đăng ký để được miễn cách ly. Quy trình xin miễn cách ly sẽ tùy thuộc vào nơi hành khách tiêm chủng và mục đích chuyến đi.

Các du khách cũng sẽ phải làm xét nghiệm lần thứ 2 vào các ngày thứ 6 hoặc thứ 7 sau khi họ tới Hàn Quốc, đồng thời tuân thủ theo dõi sức khỏe thông qua ứng dụng của chính phủ.

Đang hot: QT framework là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *