Bí kíp học Tiếng Anh của du học sinh

Khi trở thành một du học sinh điều mà nhiều người phải lo lắng không chỉ dừng lại ở việc các khoản về chi phí, sức khỏe, sinh hoạt,… mà một vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu đó là vấn đề ngôn ngữ. Khi du học tại những nền giáo dục tầm cỡ như Anh hay Mỹ mà bạn không có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì bạn sẽ không thể nào hòa nhập được với môi trường mới, cả về cuộc sống, học tập và làm việc.

Nội dung

Bạn đang xem: du học sinh học tiếng anh như thế nào

 • 1 Những điều cần chuẩn bị
 • 2 Tiến hành ôn luyện
  • 2.1 Kỹ năng nghe, nói
  • 2.2 Kỹ năng đọc, viết
 • 3 Cách học tiếng Anh của du học sinh
  • 3.1 Tích cực bày tỏ quan điểm vào giờ lên lớp
  • 3.2 Học mọi lúc, mọi nơi
  • 3.3 Lựa chọn phương pháp học phù hợp
   • 3.3.1 Làm thêm cho người nước ngoài
   • 3.3.2 Tập thay đổi thói quen sử dụng ngôn ngữ
 • 4 Học tiếng Anh tại trung tâm ACET

Những điều cần chuẩn bị

Vấn đề học tiếng Anh đi du học có vai trò rất quan trọng và có nhiều cách khác nhau để học. Tuy nhiên, một thực tế nhiều người gặp phải đó là bỏ khá nhiều thời gian để đi học nhưng vẫn rất khó để có thể giao tiếp, trao đổi bằng tiếng Anh.

Vậy nên, bạn không nên lao vào học ngay trong khi thực chất bạn vẫn đang gặp phải nhiều rắc rối về vấn đề học tiếng Anh như Học tiếng Anh như thế nào? Nên bắt đầu từ đâu? Bạn hãy dành một chút thời gian để nhìn lại bản thân trình độ tiếng Anh đang ở mức nào. Và để hiểu được bản thân tốt hơn bạn phải tạo môi trường kiểm tra bản thân.

Bạn hãy thử làm các bài kiểm tra tổng hợp vài lần và đánh giá lại kết quả. Qua đó bạn sẽ nhận ra được đâu là các kỹ năng yếu kém của mình để bổ sung thêm và hoàn thiện nó. Một điều rất có ích đó là trong quá trình rèn luyện kỹ năng này thì vô hình chung bạn cũng được nâng cao các kỹ năng còn lại.

Khi đã chứng thực được trình độ của mình, bạn hãy bắt tay vào tiến hành bước thứ hai là xác định mục tiêu. Bạn hãy tự trả lời cho câu hỏi Bạn cần ngoại ngữ để làm gì? Học những gì và nên bắt đầu từ đâu? Việc trả lời các câu hỏi là cách bạn tìm ra giải pháp cho những rắc rối chưa được giải quyết.

Cuối cùng, điều quan trọng là xác định phương pháp và lên thời gian biểu để học Anh văn. Đặc biệt là đối với du học sinh thì một kế hoạch hoàn chỉnh cho công cuộc học tiếng Anh cấp tốc là rất cần thiết. Bạn nên thực hiện nó nhanh chóng, khoa học mà vẫn đảm bảo được sự chắc chắn.

Tiến hành ôn luyện

Khâu gấp rút học tiếng Anh của du học sinh sẽ không gặp quá nhiều khó khăn và trở ngại nếu như đã thực hiện tốt quá trình chuẩn bị. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những lo âu, căng thẳng. Vậy nên bạn cần quan tâm đến các vấn đề như:

 • Sức khỏe: nên ăn uống đủ bữa, đủ chất, uống nhiều nước để đảm bảo cho quá trình hoạt động của cơ thể. Bạn cũng nên tranh thủ tập các động tác thể dục và hít thở sâu khi cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời tránh đi ngủ muộn, vì sẽ dẫn đến hại thần kinh và khiến đầu óc của bạn hoạt động không hiệu quả vào hôm sau.
 • 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết: Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe và lắng nghe tiếng nói của cơ thể, trong quá trình học tiếng Anh bạn cũng cần lưu ý một số điều rất cơ bản như sau để phục vụ cho cách học tiếng Anh của du học sinh hiệu quả.

Học tiếng Anh là điều cần thiết trước khi đưa ra quyết định du họcHọc tiếng Anh là điều cần thiết trước khi đưa ra quyết định du học

Kỹ năng nghe, nói

Đây là hai kỹ năng có thể tập luyện một cách cấp tốc và cho hiệu quả rõ rệt nhất. Tùy vị trí ngôi trường bạn theo học mà chọn lọc việc nghe giọng tại địa phương đó chẳng hạn như giọng Anh – Mỹ thì sẽ khác với giọng Anh – Anh, giọng ở London sẽ khác với Liverpool hay Manchester. Việc tập nghe giọng địa phương sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi nghe giảng dạy trong lúc học.

Đang hot:  Phương pháp học kế toán như thế nào hiệu quả nhất

Mặc dù kỹ năng nghe và nói luôn đi kèm với nhau nhưng không có nghĩa rằng bạn phải học nói như người địa phương. Bạn có thể tập nghe giọng địa phương nhưng không nên học ngữ âm tiếng Anh chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng cố gắng quá mức để bắt chước giọng địa phương. Vì giọng và phát âm là hai phạm trù khác nhau hoàn toàn. Người bản xứ dành cho bạn sự tôn trọng không phải vì bạn có giọng giống họ mà là vì bạn nói trôi chảy và phát âm chuẩn. Vậy nên, đừng lo lắng và tự ti khi bạn không nói giọng Anh hay Mỹ và hãy tự tin khi bạn có phong cách nói đơn giản của riêng mình.

Ngoài luyện nói thì bạn hãy cố gắng tạo sự tự tin và tìm thêm kinh nghiệm cho mình bằng các cách như:

 • Tập phát âm qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát hoặc nói theo nó. Và bạn nên chú ý đến những cách nói đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói.
 • Thường xuyên trò chuyện với bạn bè hay thầy cô bằng tiếng Anh và để tốt hơn hãy tìm cách giao tiếp với người nước ngoài. Quá tình này bạn nên lưu ý khi phát âm cần chú ý đến các yếu tố trọng âm và âm tiết cuối. Vì nhược điểm của người Việt khi phát âm thường sẽ bỏ qua các âm cuối.
 • Một cách khác là bạn hãy đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình. Bạn có thể nói bất cứ chủ đề nào bạn muốn như thời tiết, trang phục, sức khỏe,… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp.

Kỹ năng đọc, viết

Đây là 2 kỹ năng khó luyện nhất. Tuy nhiên cũng có một số cách có thể giúp bạn nâng cao hai kỹ năng này:

 • Đọc báo và tin tức tại quốc gia, địa phương, trên thế giới thay vì đọc những tài liệu và truyện bằng tiếng Anh. Việc đọc này có 2 tác dụng là giúp bạn nâng cao vốn từ và hiểu biết thêm về nhiều lĩnh vực từ đó giúp bạn giao lưu tốt hơn.
 • Có rất nhiều bạn sinh viên có hiểu biết rộng về các chủ đề của bạn bè quốc tế hoặc người bản xứ đang trao đổi nhưng không tìm được cách diễn đạt hoặc không đủ từ vựng để tham gia trò chuyện nên bỏ lỡ mất cơ hội giao lưu. Vậy nên, bạn đừng để mình rơi vào tình huống này bằng cách đọc và xem tin tức một cách đều đặn.
 • Viết, tóm tắt và nêu ra quan điểm, nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có tác dụng là giúp bạn tự ôn lại từ mới, giúp bạn tư duy bằng tiếng Anh và đặc biệt là giúp bạn nâng cao được khả năng viết phản biện một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình học tập sau này.
 • Tập kỹ năng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trước khi một sự việc hay dự kiến, ý định bất cứ điều gì bạn hãy thử hình thành ngôn ngữ diễn tả bằng tiếng Anh trong đầu. Điều này sẽ rất có ích vì nó sẽ giúp bạn toàn bộ vốn từ của bạn trở thành từ điển riêng cho mình, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ trở nên năng động và linh hoạt hơn rất nhiều.

Cách học tiếng Anh của du học sinh

Không phải du học sinh nào cũng có cho mình vốn liếng ngoại ngữ phong phú để trải qua trọn vẹn những trải nghiệm học tập và sinh sống ở nước ngoài. Vậy nên mỗi người cần cho mình những bí quyết là cách học tiếng anh của du học sinh trong những ngày tháng đang du học.

Tích cực giao tiếp, trao đổi với mọi người xung quanh để tăng khả năng sử dụng ngoại ngữTích cực giao tiếp, trao đổi với mọi người xung quanh để tăng khả năng sử dụng ngoại ngữ

Tích cực bày tỏ quan điểm vào giờ lên lớp

Điểm cốt lõi của tiếng Anh đó là tự tin khi sử dụng và phải sử dụng thật nhiều thì mới có thể tiến bộ. Vì thế, bạn cần tự tin, nghe – nói và hành động. Tức là không được ngại giao tiếp. Có thể chúng ta giao tiếp bằng tiếng Anh chưa tốt, chưa trôi chảy nhưng hãy cứ tự tin, tập giao tiếp nhiều vào, tranh thủ mọi cơ hội mà bạn có được.

Việc tự tin lên thuyết trình, thảo luận trong giờ học là cách tốt nhất để bạn ghi điểm trong mắt bạn bè và thầy cô ở lớp cũng như mở rộng các mối quan hệ ngay từ những ngày đầu tiên. Việc giao tiếp thường xuyên cũng sẽ giúp bạn phát hiện được những lỗi sai và sửa lại cho phù hợp từ đó tạo thành thói quen tốt trong giao tiếp.

Quan trọng hơn cả là bên cạnh việc thực hành tiếng Anh, bạn còn được rèn luyện các kỹ năng học thuật như tư duy phản biện, diễn đạt nói hay đơn giản như kỹ năng thuyết phục khi người đối diện có quan điểm trái chiều.

Học mọi lúc, mọi nơi

Bạn nên hăng hái hội nhập với mọi người ở mọi lúc và mọi nơi. Các trường đại học ở nước ngoài thường sở hữu hàng trăm câu lạc bộ lớn nhỏ với đa dạng bộ môn như báo chí, thiên văn học, phim ảnh, hội họa,… Vào đầu mỗi năm học, hòm thư điện tử của bạn sẽ đầy ắp những thông tin chiêu mộ thành viên mới. Việc cần làm của bạn lúc bấy giờ là tìm hiểu giờ giấc và nội dung hoạt động của từng câu lạc bộ, sau đó chọn ra cho mình một nhóm ưng ý nhất.

Tham khảo: Cảm giác khi chết như thế nào?

Việc tham gia các câu lạc bộ sẽ giúp bạn tăng được khả năng giao tiếp nhanh chóng. Bạn sẽ có cho mình vốn từ vựng chắc chắn hơn, qua đó bạn có thể nhìn và nghĩ về mọi vật, mọi việc xung quanh bằng tiếng Anh như một phản xạ tự nhiên.

Để phát triển vốn từ tốt hơn nữa bạn nên tham gia vào những câu lạc bộ cho phép bạn thường xuyên di chuyển để vừa học hỏi vừa mở mang tầm mắt và có thể tạo được cho mình những mối quan hệ hữu ích sau này. Đôi khi chính những người ở đó sẽ chỉ cho bạn thêm nhiều từ ngữ mới và sửa những lỗi sai trong cách dùng từ của bạn.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Làm thêm cho người nước ngoài

Rất nhiều du học sinh khi đến Anh và Mỹ chọn cách làm thêm có chủ là người Việt để có cơ hội được nhận vào làm việc cao hơn và giao tiếp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, về lâu dài đây là cách làm thêm khiến bạn không thể trở nên giỏi giao tiếp về ngoại ngữ. Vậy nên, nếu có cơ hội bạn nên tìm và làm việc cho người nước ngoài để được làm việc trong môi trường ngoại ngữ. Ngoài việc kết bạn với bạn bè nước ngoài thì việc đi làm cho người bản xứ là cách trau dồi ngôn ngữ nhanh nhất.

Tập thay đổi thói quen sử dụng ngôn ngữ

Một vài thay đổi nhỏ cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn nên thay đổi ngôn ngữ ở máy tính, điện thoại, hòm thư điện tử của bạn sang tiếng Anh. Những vật dụng thường xuyên tiếp xúc với bạn trong thời gian du học, đôi lúc sẽ giúp bạn khám phá ra những từ mới trong các lĩnh vực quen thuộc. Để lưu nhớ từ vựng, bạn có thể dùng điện thoại. Nhưng để có thể nhớ lâu hơn bạn nên dùng một quyển sách bỏ túi, nơi sẽ ghi lại những từ ngữ mới thú vị mà bạn có thể mở ra xem bất cứ khi nào rảnh rỗi.

Bên cạnh đó, luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn trong giao tiếp. Bạn sẽ không cần phải suy nghĩ cao siêu, bạn chỉ cần tập diễn đạt cảm xúc hay tường thuật lại một sự việc nào đó diễn ra hàng ngày bằng tiếng Anh. Thử vận dụng tất cả vốn từ vựng mà bạn có được để diễn tả chúng một cách chuẩn xác nhất.

Mỗi người sẽ có cách tiếp thu sự học khác nhau. Có thể cách này phù hợp với người này nhưng lại không hợp với người khác. Vậy nên bạn cần tìm ra biện pháp học thích hợp. Nhưng dù học thế nào cũng bạn cũng cần nâng cao đều 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và không nên để bản thân rơi vào tình trạng có kỹ năng quá mạnh trong khi kỹ năng khác lại quá yếu. Do vậy, cũng cần có tinh thần kiên trì, quyết tâm thì mới có thể thành công.

Học tiếng Anh tại trung tâm ACET

Một cách học tiếng Anh của du học sinh nhanh và hiệu quả tiết kiệm được nhiều thời gian đó là tìm đến trung tâm uy tín, chất lượng và rèn luyện tiếng Anh trước khi đi du học. Tại ACET đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp với chuyên môn cao có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp cho các bạn chọn được phương pháp học thích hợp nhất. Từ đó vạch ra lộ trình học tập tại trung tâm để bạn có được vốn tiếng Anh Học thuật vững chắc khi đi du học.

Trung tâm ngoại ngữ ACET là nơi chuyên giảng dạy tiếng Anh du họcTrung tâm ngoại ngữ ACET là nơi chuyên giảng dạy tiếng Anh du học

Đối với chương trình tiếng Anh du học, thì ACET là trung tâm đầu tiên mang đến chương trình IELTS học thuật dành cho học viên những người cần tiếng Anh để đi du học. Để hiểu hơn về những khóa học và chương trình giảng dạy tại ACET bạn vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training

Tham khảo: Thủ tục Thành lập công ty môi giới việc làm 2021 mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *