Đồng hồ máy quartz là gì

*

Đồng hồ quartz (hay còn gọi là đồng hồ pin, đồng hồ thạch anh) là loại đồng hồ sử dụng cơ chế dao động của tinh thể thạch anh đặt trong một điện trường và năng lượng được cung cấp bởi pin. Do đó, đồng hồ sử dụng năng lượng pin để hoạt động.

Bạn đang xem: Đồng hồ máy quartz là gì

Đây là cơ chế đơn giản nhất trong số những cơ chế hiện có trên đồng hồ. Chúng xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường vào cuối thế kỷ 20 và đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay.

Seiko là thương hiệu công bố chiếc đồng hồ quartz đầu tiên trên thế giới và khiến khủng hoảng thạch anh đã nổ ra. Cụ thể, thạch anh là nguyên liệu giá rẻ dùng để sản xuất đồng hồ quartz.

*

Cấu tạo của đồng hồ quartz

PinĐộng cơ bàn đạp ElectricVi mạch (Chíp)Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khácTinh thể thạch anhNúm điều chỉnh thiết lập thời gianBánh răng điều chỉnh tốc độTrục trung tâm để gắn kim

Nguyên liệu thạch anh dùng để sản xuất đồng hồ quartz có giá thành rẻ, chi phí gia công thấp nên giá thành sản phẩm luôn thấp hơn những dòng máy còn lại. Trong khi giá bán lại là yếu tố quyết định của người dùng.

Chi phí mua sản phẩm rẻ dẫn đến việc chi phí mua linh kiện, các dịch vụ về bảo dưỡng và sửa chữa cũng rẻ theo. Do đó, người dùng đồng hồ quartz không cần phải tốn nhiều chi phí bảo hành cho sản phẩm.

Xem thêm:

Như đã đề cập thì cơ chế hoạt động của máy quartz khá đơn giản và người dùng dường chỉ cần mua về là chạy. Trong khi đồng hồ cơ hoặc đồng hồ năng lượng ánh sáng có cơ chế hoạt động phức tạp hơn.

Đơn giản trong việc vận hành nên đồng hồ quartz phù hợp cho bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi và mọi giới tính. Vì thế, sản phẩm có mức độ phổ biến cao, đặc biệt phù hợp cho những ai không quá chuyên về đồng hồ.

Trong khi đồng hồ cơ có sai số mỗi ngày thì sai số của đồng hồ quartz chỉ rơi vào khoảng ±20 giây mỗi tháng. Độ chính xác cao đồng nghĩa với việc người dùng không cần tùy chỉnh nhiều trong suốt quá trình sử dụng.

Lý do là đồng hồ quartz sử dụng năng lượng có sẵn bên trong pin đồng hồ và pin thường có tuổi thọ từ 1 đến 10 năm (tùy sản phẩm, tùy thương hiệu). Khi hết pin, bạn chỉ cần thay pin mới và sử dụng như bình thường. 

*

Mặc dù có nhiều ưu điểm là thế nhưng đồng hồ máy quartz vẫn có một số nhược điểm mà bạn vẫn nên cân nhắc trước khi mua sắm dòng sản phẩm này. Theo đó sẽ tồn tại một số hạn chế nhỏ như:

☑ Không phù hợp cho giới sưu tầm: giới sưu tầm đặc biệt đam mê những cỗ máy thời gian hoạt động bằng linh kiện cơ khí nên dường như, đồng hồ pin không phải là thứ mà nhóm khách hàng này tìm kiếm.

☑ Buộc phải thay pin định kỳ: nếu như đồng hồ cơ sử dụng năng lượng sinh ra từ dây cót trong quá trình đeo thì pin của đồng hồ quartz chỉ dao động trong khoảng hơn 1 năm. Nghĩa là sau khoảng thời gian trên thì bạn buộc phải thay pin.

Mỗi cơ chế hoạt động đều có ưu và nhược điểm riêng, do đó, đồng hồ quartz cũng phù hợp với một số đối tượng khách hàng nhất định. Cụ thể, máy quartz sẽ mang đến cho người dùng những lợi thế sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *