Độ Cận Thị Là Gì

*

Nhiều người nhìn xa mờ nhưng khi đi khám lại được chẩn đoán là không bị cận thị mà bị cận thị giả. Vậy làm thế nào để nhận biết cận thị thật và giả, cách điều trị cận thị ra sao?

Nội dung bài viết

2. Cận thị có di truyền không?4. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết cận thị5. Cận thị giả và cách phân biệt cận thị thật – giả6. Các phương pháp chữa cận thị7. Chẩn đoán cận thị bằng cách nào9. Cắt kính cận tại Kính mắt Bích Ngọc

Cận thị là một loại tật khúc xạ đáng quan tâm nhất trong các loại tật khúc xạ không chỉ vì nó là loại phổ biến nhất mà còn vì nó có thể dẫn tới các nguy cơ như rách hay bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp. Nếu cận thị không được điều chỉnh sẽ làm giảm thị lực và là yếu tố gây cản trở cho hoạt hàng ngày và việc chọn nghề nghiệp.

Bạn đang xem: Độ cận thị là gì

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Đeo mắt kính tốt và đúng độ là cách tốt nhất giúp thị lực sáng rõ

b) Chữa cận thị bằng kính áp tròng

Đối với một số cá nhân, kính áp tròng mang lại tầm nhìn rõ ràng hơn và trường nhìn rộng hơn kính đeo mắt. Tuy nhiên, vì kính áp tròng được đeo trực tiếp vào mắt nên chúng cần được đánh giá và chăm sóc thích hợp để bảo vệ sức khỏe của mắt.

c) Chữa cận thị bằng chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K

Một lựa chọn khác để điều trị cận thị là phương pháp chỉnh hình Ortho-K, còn được gọi là liệu pháp khúc xạ giác mạc (CRT).

Cách thực hiện: Đeo một loạt kính áp tròng được thiết kế đặc biệt để dần định hình lại độ cong của giác mạc. Đeo qua đêm, sáng tháo ra.Cơ chế của thấu kính: Tạo áp lực lên giác mạc để làm phẳng nó, giúp thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt được tập trung.Đối tượng áp dụng: Những người cận thị nhẹ

d) Chữa cận thị bằng phẫu thuật bào mỏng giác mạc bằng Laser Excimer (LASIK)

Hiện nay phẫu thuật LASIK khá phổ biến và đem lại kết quả rất khả quan cho những người cận thị.

*
*

Dựa trên nguyên lý cận thị là do hoặc chiều dài nhãn cầu lớn hơn công suất hội tụ của mắt hoặc công suất hội tụ của mắt gồm giác mạc và thủy tinh thể lớn hơn do với chiều dài nhãn cầu. Do vậy, chỉ cần làm mỏng bớt độ cong giác mạc là có thể điều trị tật cận thị.

Đối tượng áp dụng: với bệnh nhân cận thị trên 25 tuổi, và độ cận là +-1 Dioptre ≤ Cận thị ≤ -12 Dioptre.

Xem thêm: Top 9 Ống Kính Macro Là Gì ? Những Mẹo Chụp Được Những Bức Ảnh Macro Đẹp Nhất

Không áp dụng với: Những người khúc xạ mắt chưa ổn định, một số bệnh lý mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc… hoặc những người không thể giữ được tư thế nằm yên.Ưu điểm của phẫu thuật LASIK: Thực hiện nhanh trong vòng 10 phút, dễ thực hiện, kỹ thuật đơn giản. Không đau nhức, hậu phẫu nhẹ nhàng, dễ chăm sóc, ít gây khó chịu cho bệnh nhân. Phục hồi thị lực tốt.

e) Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Phẫu thuật lấy thủy tinh thể trong là một phẫu thuật lấy đi thủy tinh thể còn trong suốt, có hay không có đặt kính nội nhãn.

Đối tượng áp dụng: Những người tật khúc xạ cao trên 8 độ mà không dễ dàng xử lý bằng những phương pháp điều trị khúc xạ khác chẳng hạn như Lasik, đeo kính.Không áp dụng với: Những bệnh nhân có bệnh lý võng mạcƯu điểm: Đây là phương pháp tương đối dễ thực hiện, cải thiện thị lực tốt. Độ ổn định tốt so với các phương pháp phẫu thuật khúc xạ khác.

f) Cấy ghép ống kính nội nhãn phakic

Đối tượng áp dụng: Những người bị cận thị nặng hoặc giác mạc quá mỏng đối với các thủ thuật laser có thể được cấy ghép ống kính nội nhãn.Thực hiện: Bác sĩ có thể cấy các thấu kính nhỏ với hiệu chỉnh quang học mong muốn vào mắt. Bộ phận cấy ghép có thể được đặt ngay trước thủy tinh thể tự nhiên (cấy ghép ống kính nội nhãn phakic), hoặc bộ phận cấy ghép có thể thay thế thủy tinh thể tự nhiên (chiết xuất thủy tinh thể trong bằng cấy ghép ống kính nội nhãn).Quy trình chiết xuất thủy tinh thể trong này tương tự như phẫu thuật đục thủy tinh thể nhưng xảy ra trước khi bị đục thủy tinh thể.

Video mô phỏng phẫu thuật LASIK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *