Bảo vệ diễn viên đóng cảnh ‘nóng’ như thế nào?

Một số nam, nữ diễn viên nói rằng, họ bị ép trút bỏ quần áo trong quá trình thử vai hoặc phải đồng ý diễn cảnh “trần như nhộng” dù không thoải mái. Vì thế, Equity, tổ chức công đoàn của diễn viên và quản lý sân khấu Mỹ, xem xét việc đưa ra hướng dẫn chi tiết đối với việc đóng cảnh “tươi mát”.

Che phần kín, không trút xiêm y khi thử vai

Theo báo Sunday Times, Equity đề xuất cấm hoàn toàn việc bắt diễn viên khỏa thân trong quá trình thử vai (audition) và diễn thử, đồng thời đề xuất chức danh “giám đốc thân mật” để bảo vệ diễn viên đóng cảnh “thân mật” trên phim trường hoặc tại hiện trường. Những quy định mới có thể bao gồm nhiều lĩnh vực khác như “che phủ phần kín của diễn viên”, “pha trộn nước bọt trong các nụ hôn”…

Bạn đang xem: diễn viên đóng cảnh nóng như thế nào

15-37-06_50_sc_thi Một cảnh trong phim “50 sắc thái”

Điều này có nghĩa rằng, sẽ không có cảnh hôn sâu, hôn kiểu Pháp trừ khi đạo diễn và cả hai diễn viên đồng ý từ trước. Diễn viên cũng có thể có “người đóng thế” đồng hành với họ trên phim trường mỗi khi phải đóng cảnh khỏa thân.

Những quy định như vậy đã được áp dụng ở New Zealand. Ngoài ra, còn có những hướng dẫn chi tiết về sử dụng “miếng dán e ấp”. Diễn viên được khuyên không bao giờ chấp nhận đóng cảnh “mặc trang phục Edam/Eva” hoặc “bỏng mắt người xem” nếu không được trang bị quần áo tối thiểu hoặc miếng dán che chỗ kín.

Đó có thể là quần lót được thiết kế đặc biệt, áo nịt ngực màu da người không có quai đeo, miếng dán che đầu ngực, che “tam giác vàng” của phụ nữ, hoặc chiếc tất đeo đặc chế phần kín của đàn ông. Trong quá trình biên tập phim, nếu diễn viên đồng ý, nhà sản xuất có thể dùng kỹ thuật số để xóa hình ảnh quần lót màu da người đi, để đánh lừa thị giác độc giả.

Ngoài ra, một số nước xem xét đưa ra quy định “không được động chạm bộ phận nhạy cảm của diễn viên” khi họ đóng cảnh “nóng”. Đã có hàng trăm phụ nữ ký tên vào một bức thư kêu gọi chấm dứt tình trạng lạm dụng tình dục trong ngành điện ảnh.

Bức thư có đoạn viết: “Phong trào này không đơn thuần kêu gọi sự thay đổi trong ngành điện ảnh. Đây là một phong trào liên ngành, với sự đối thoại xuyên chủng tộc, giai cấp, cộng đồng, năng lực và môi trường làm việc, để nói về sự mất cân bằng quyền lực”.

Đang hot: MR WHY

Trong số người ký tên vào bức thư có nhiều minh tinh như Gemma Arterton, Carey Mulligan, Kate Winslet…

Arterton (đóng vai người tình điệp viên 007 trong “Quantum of Solace”) từng nói cô hối hận vì đóng một số vai và cảnh khi cô còn trẻ. “Lúc đó tôi còn quá trẻ và đạo diễn khai thác tôi trong một cảnh thân mật”, Arterton kể. “Cảnh đó hoàn toàn không phù hợp và tôi nhớ rằng bạn trai tôi lúc đó nói y như vậy. Cảnh ở giữa một bộ phim hài và tôi còn quá trẻ để đứng lên bảo vệ mình”, cô nói.

Trong khi phụ nữ Anh trong lĩnh vực giải trí tiếp tục đẩy mạnh phong trào “MeToo” (lên tiếng tố cáo yêu râu xanh trong ngành phim ảnh), Arterton nói với báo Observer: “Chúng tôi chỉ gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về quy mô lạm dụng có hệ thống, sự bất công và quấy rối tình dục dựa trên giới và quyền lực – sự lạm dụng làm tổn hại tất cả chúng ta. Hôm nay, chúng ta cùng nhau đoàn kết chống sự lạm dụng này một cách không khoan nhượng”.

Góc quay, kỹ xảo, đồ giả, đóng thế

Với những cảnh “nóng” không đòi hỏi phải lấy toàn bộ hình ảnh cơ thể diễn viên, diễn viên không phải cởi bỏ toàn bộ quần áo. Với cảnh quay từ eo trở lên, diễn viên chỉ phải bán khỏa thân, diễn tả cảnh phòng the trông như thật trong khi vẫn mặc quần. Hoặc người ta quay từng phần, để diễn viên thoát y dần dần, không phải cởi tất tần tật trong cả cảnh quay.

Tuy nhiên, do yêu cầu của kịch bản, một số cảnh quay phải thể hiện rõ những phần nhạy cảm trên cơ thể. Để cảnh trông như thật, đạt hiệu ứng thị giác, tâm lý cao, người ta phải dùng đến đồ giả. Ví dụ, trong phim “Nymphomaniac” (Người đàn bà cuồng dâm) của đạo diễn Lars von Trier có cảnh nhân vật Joe thời trẻ (Stacy Martin) quan hệ bằng miệng với một nam hành khách trên tàu hỏa. Martin kể rằng, thứ xuất hiện trên màn ảnh kỳ thực là một loại đồ chơi trông như thật mà thôi.

15-37-06_nguoi_dn_b_cuong_dm Một cảnh trong phim “Người đàn bà cuồng dâm”

Trong phim “Blue is the warmest color” của đạo diễn Pháp gốc Tusinia (giành giải Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2013) có cảnh hai nhân vật nữ Adèle và Emma âu yếm nhau một cách mãnh liệt. Diễn viên Pháp Léa Seydoux (thủ vai Emma) nói với báo Daily Beast: “Đồ giả được đặt lên trên đồ thật”… Chúng tôi mất 10 ngày mới quay xong cảnh đó”.

Với hầu hết cảnh “nóng” trên phim, sản phẩm cuối cùng trông như thật nhưng chỉ là sự pha trộn khéo léo giữa góc quay, vị trí cơ thể, diễn như thật và hiệu ứng đặc biệt (dùng phần mềm máy tính để lắp ghép, xóa bỏ…). Trong phim truyền hình Mỹ “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) vừa chiếu tập cuối cùng của mùa cuối cùng, nhiều cảnh “bỏng mắt” trông sống động, một phần là vì phim có đội ngũ làm kỹ xảo riêng.

Đang hot: Gặp Hạn Là Gì – Năm 2021 Những Tuổi Nào Gặp Hạn Tam Tai

Trong phim “Irreversible” (Không thể đảo ngược) có cảnh nhân vật Alex (Monica Bellucci thủ vai) bị tên ma cô đánh đập rồi hiếp dâm.

Bellucci kể với Film Monthly: “Trông kinh hãi thế thôi, không thực đâu. Chỉ là do cách quay, diễn xuất thôi. Bạn có biết chiếc váy đẹp đẽ mà tôi mặc trong phim không? Chúng tôi có tổng cộng 10 cái vì chúng bị rách trong quá trình tôi diễn cảnh bị hiếp dâm”.

Phần mềm máy tính giúp loại bỏ chi tiết thừa, thêm máu, vết thương trên mặt Alex, (khi quay phim, khóa quần của nhân vật vẫn đóng để diễn viên không bị sức ép tâm lý).

Tuy nhiên, với trường hợp yêu cầu kịch bản là cảnh phải rõ cả “mọi thứ” và trông hoàn toàn giống thật, không được dùng đồ giả, người ta buộc phải dùng đến người thật “từ A tới Z”. Không phải diễn viên phải đóng cảnh ân ái thật sự mà đoàn làm phim thuê gái “bán hoa” ngoài đời hoặc diễn viên phim “cấp ba” đóng thế.

Trong phim “Nymphomaniac” có cảnh nam diễn viên Shia LaBeouf âu yếm bạn diễn Stacy Martin. Marin kể về cảnh này: “Chúng tôi mặc quần lót diễn như thật. Sau đó người đóng thế, hình như là diễn viên khiêu dâm Đức, diễn cảnh như vậy. Cuối cùng, các hình ảnh được biên tập, cắt ghép trong giai đoạn hậu kỳ”.

Christine Vesth, nhà sản xuất của “Nymphomaniac”, giải thích kỹ hơn trên Hollywood Reporter: “Chúng tôi quay cảnh hai diễn viên giả vờ đang mây mưa với nhau, sau đó sử dụng người đóng thế. Hình ảnh cuối cùng mà người xem nhìn thấy gồm hai phần trộn lẫn với nhau. Từ eo trở lên là hình ảnh thực sự của hai diễn viên nổi tiếng, nhưng hình ảnhphía dưới eo là của người đóng thế”.

Diễn cảnh “nóng” chẳng sung sướng gì đâu

Một diễn viên Mỹ kể rằng có lần phải vào vai nhân vật vừa âu yếm vừa khóc lóc. Thế là vừa phải làm những động tác khêu gợi, vừa nghĩ đến cảnh con cún cưng của mình bị chết để lấy cảm xúc đau buồn, rơi giọt lệ…

Trong cuốn tự truyện của mình, minh tinh Hedy Lamarr kể chuyện đóng cảnh nóng trong phim “Extase” (tên tiếng Anh là “Ecstasy”). Khi thiếu nữ Lamarr diễn cảnh nhân vật Eva thủ vai ân ái với bạn trai, đạo diễn Gustav Machatý dùng kim từ từ đâm vào mông Lamarr. Người xem coi khuôn mặt biểu cảm của Lamarr lúc đó là “lên đỉnh”, còn trong thực tế nữ diễn viên bị đau vì kim châm.

Tham khảo: Hướng dẫn xét tuyển nguyện vọng đợt 2 năm 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *