Tính năng mới

Kinh nguyệt là tình trạng có máu xuất hiện ở âm đạo theo chu kỳ từ 28-35 ngày, bắt đầu diễn ra ở độ tuổi dậy thì. Khi trải qua kỳ kinh, mỗi người phụ nữ sẽ chịu đựng nhiều cảm giác khác nhau và thường gặp nhất là đau bụng. Để tìm hiểu đau bụng kinh là gì và biết cách giảm đau hiệu quả, mời bạn đọc tiếp bài viết sau.

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh (đau bụng đến tháng) là những cơn đau nhói hoặc co thắt, đau quặn ở vùng bụng dưới, thường xuất hiện ngay trước và trong khi hành kinh. Một số phụ nữ chỉ cảm thấy cơn đau này hơi khó chịu, phiền nhiễu. Ngược lại, nhiều người lại chịu đựng những cơn đau dữ dội hơn và có thể gây cản trở hoạt động bình thường trong vài ngày.

Bạn đang xem: đau bụng kinh như thế nào

Các bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung có thể khiến cơn đau bụng kinh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp đó, điều trị triệt để nguyên nhân sẽ giúp giảm bớt cơn đau hiệu quả.

Đọc thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về

Những phụ nữ trải qua các cơn đau bụng kinh không liên quan đến bệnh lý nào khác thường có xu hướng bớt đau theo tuổi tác và thường đỡ đau hơn sau khi sinh con.

Phân loại đau bụng kinh

Dựa theo nguyên nhân thì đau bụng kinh (đau bụng tới tháng) được phân thành hai loại là nguyên phát và thứ phát.

 • Đau bụng kinh nguyên phát là những cơn đau xuất hiện lặp lại trong những lần có kinh và không liên quan đến bệnh lý khác. Cơn đau thường bắt đầu trước 1-2 ngày hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn thường cảm thấy đau ở bụng dưới, có khi kèm theo đau lưng hay đùi. Cơn đau ở mức độ nhẹ đến nặng tùy người, thường kéo dài từ 12-72 giờ, có thể đi kèm cảm giác buồn nôn, nôn, mệt mỏi, thậm chí là tiêu chảy.
 • Đau bụng kinh thứ phát là cơn đau liên quan đến một rối loạn hay bệnh lý ở cơ quan sinh sản của phụ nữ, như lạc nội mạc tử cung, bệnh tuyến tử cung, u xơ tử cung hay nhiễm trùng. Loại đau này thường diễn ra trước khi kỳ kinh bắt đầu và kéo dài hơn cơn đau bụng kinh thông thường. Cơn đau đau bụng kinh thứ phát thường không kèm theo buồn nôn, nôn, mệt mỏi hay tiêu chảy.

Triệu chứng đau bụng kinh là gì?

đau bụng kinh dữ dội

Đang hot: Sự gắn bó, tình cảm yêu thương của cha mẹ có thể giúp trẻ vượt qua được bệnh tật và phát triển tâm lý tốt

Bạn thắc mắc cảm giác đau bụng kinh như thế nào? Các triệu chứng thường thấy của một cơn đau bụng kinh là:

 • Đau nhói hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới, có khi đau dữ dội
 • Cơn đau xuất hiện trước khi có kinh 1-3 ngày, mức độ đau cao nhất khoảng 24 giờ sau khi bắt đầu có kinh rồi giảm dần sau khoảng 2-3 ngày
 • Đau âm ỉ, liên tục
 • Đau có thể lan ra vùng lưng dưới và xuống dưới đùi

Một số phụ nữ đôi khi gặp thêm những triệu chứng khác trong kỳ kinh kèm theo đau bụng như:

 • Buồn nôn
 • Đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Đổ mồ hôi
 • Táo bón
 • Đầy hơi, chướng bụng

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Mặc dù đây là một hiện tượng bình thường ở đa số phụ nữ nhưng một số trường hợp bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xác định nguyên nhân:

Đọc thêm: Người Philippines nói tiếng anh như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *