Đánh người không gây thương tích? Xử phạt hành chính đánh người?

1. Xử phạt trường hợp đánh người nhưng không gây thương tích

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, có thể cho tôi hỏi một số vấn đề được không? Cháu gái tôi 3 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn. Gia đình tôi và nhà này vốn có mâu thuẫn từ trước. Khi chó cắn cháu tôi chủ nhân không chịu trách nhiệm mà còn chửi mẹ tôi. Vì vậy chị tôi là mẹ của bé vì nóng giận có xảy ra ẩu đả với chủ nhân con chó. Trong quá trình đó chị tôi không hề sử dụng vũ khí, không gây thương tật cho đối phương. Vậy xin luật sư giải đáp giúp tôi, nếu chủ nhân con chó kiện chị tôi thì chị có phải chiụ trách nhiệm gì không?

Bạn đang xem: đánh người không gây thương tích bị phạt như thế nào

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Về việc cháu bạn bị chó cắn:

Căn cứ Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

danh-nguoi-khong-gay-thuong-tich-bi-xu-ly-the-nao

Xem thêm: Xác định độ tuổi xử phạt hành chính khi không có giấy tờ tùy thân

Luật sư tư vn hành vi đánh người gây thương tích:1900.6568

Như vậy, cần xác định cháu bạn bị chó cắn có phải lỗi từ phía cháu bạn không (ví dụ như cố tình trêu chó làm cho chó cắn…), nếu như việc cháu bị chó cắn xuất phát từ lỗi do cháu thì sẽ không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại từ chủ nhân của con chó. Còn nếu như cháu chị không có lỗi gì trong việc bị chó cắn thì chủ nhân của con chó này sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con chó gây ra.

Thứ hai: Việc chị bạn đánh người chủ con chó:

Căn cứ Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Xem thêm: Các hình thức, biện pháp xử phạt hành chính và nguyên tắc áp dụng

Đọc thêm: Knorr Là Gì – Hạt Nêm Knorr: Chỉ 2% Thịt Còn Lại Là

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

….”.

Xem thêm: Tội danh cố ý gây thương tích? Cố ý gây thương tích đi tù mấy năm?

Như vậy, cần xác định mức độ thương tật của người hàng xóm thì mới xác định được trách nhiệm hình sự đối với chị bạn.

Nếu chưa đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự, chị bạ sẽ bị xử phạt hành chính hành vi đánh nhau theo quy định tại điểm a) Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;”

Ngoài ra, nếu người hàng xóm bị thiệt hại về sức khỏe thì chị của bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho người hàng xóm.

2. Xử phạt hành chính hành vi đánh người gây thương tích

Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn giúp

Vào ngày 02/1/2014 khoảng 1h đến 2h tôi lái xe tải đi trả hàng hộ lái xe ở cách nhà khoảng 12 km và bị lái xe tải khác chở gỗ cùng 2 người phụ xe (3 người) chặn xe và nhảy lên cabin xe ô tô của tôi đánh tôi.

Xem thêm: Tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Cầm đầu là lái xe kia. Tôi đã đạp được 1 tên ra và chạy thoát được; tên bị tôi đạp ra đã cầm đá tiếp tục đuổi theo tôi nhưng không đuổi được, 1 lúc sau chúng bỏ lên xe và tiếp tục đi. Do tôi bị đánh vào đầu nhiều nên choáng và có chảy máu tôi đã nhờ người đi cùng điện thoại về cho người nhà xuống đón đi bệnh viện và báo công an.

Chiếc xe và 3 tên kia được đưa về Huyện nhưng không rõ thế nào mà lại được thả đi ngay còn khi đó tôi lại đang phải điều trị trong bệnh viện (có 1 anh công an xuống lấy lời khai sơ bộ).

Ngày 09/1/2014 tôi ra viện chụp chiếu sọ não không vấn đề gì chỉ tổn thương ngoài da sưng tấy vùng đầu.

Và theo như tình hình hôm đó 3 lái xe này đã đánh 2 người nữa trước tôi nhưng không có bị thương như tôi và họ cũng không báo công an.

Hiện giờ tôi đã nộp đơn trình báo lên công an và được cán bộ phòng hình sự trả lời là sự việc này phòng sẽ cho 2 bên dàn xếp thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được phòng sẽ làm quyết định xử phạt hành chính.

Vậy xin luật sư tư vấn giúp, tôi muốn pháp luật xử lý thật thích đáng với những đối tượng này, đánh nhiều người như vậy mà 3 đối tượng này chỉ có sử phạt hành chinh thôi sao?

Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì trường hợp của bạn là người đã có hành vi đánh bạn bị xử phạt vi phạm hành chính chứ chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự vể tội cố ý gây thương tích. Vì theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật hình sự thì người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Xem thêm: Tố cáo hành vi đánh người? Xử lý hành vi đánh người gây thương tích?

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

e) Có tổ chức

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục

Xem thêm: Xử lý người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Như vậy, có thể thấy trường hợp anh bị đánh chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên những người gây thương tích cho anh chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo như bên công an trả lời là đúng.

3. Đánh người gây thương tích 12% xử lý thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: Cố ý gây thương tích phải đền bù thế nào? Bị xử phạt như thế nào?

Chào luật sư! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề như sau: Do mâu thuẫn bạn tôi đã đánh nhau và gây thương tích cho người đó với mức thương tật là 12%. Vậy tôi muốn hỏi bạn tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không và phải bồi thường cho người đó bao nhiêu?

Luật sư tư vấn:

Hành vi của người bạn của bạn có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, người bạn đó đã gây thương tích cho một người mà tỷ lệ thương tật là 12% nên đã vi phạm khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:”.

Khi xác định được đầy đủ các dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người bạn của bạn. Việc áp dụng hình phạt sẽ do cơ quan tố tụng xem xét, quyết định. Bên cạnh việc có thể phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật thì bạn của bạn còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại do sức khỏe bị xâm phạm. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 và theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 03/2006 ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số quy định của “Bộ luật dân sự năm 2015” về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Bao gồm:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu… theo chỉ định của bác sĩ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sĩ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

– Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Xem thêm: Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015

– Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

4. Đánh người gây thương tích đã bồi thường có phải đi tù không?

Tóm tắt câu hỏi:

Em trai tôi cùng hai đứa em họ mở quán nước bán ở vỉa hè. Hôm khai trương bạn bè của em trai tôi có đến ủng hộ khá đông (khoảng 15 bạn), ở gần đó cũng có một người thanh niên khác bán hàng như vậy. Anh thanh niên đó sinh lòng ganh tị nên đã gây gổ, to tiếng với mấy em tôi. Đến tối trong khi mấy em đang ngồi thì anh ta lại đến, mang theo một cây mã tấu, to tiếng với mấy em rồi lao vào chém một trong số các bạn của em trai tôi, nhưng rất may em ấy tránh kịp.

Sau đó em tôi đã với lấy hai cây mã tấu của em để sẵn dưới bàn (em đã về nhà bạn lấy từ trước) rồi em cùng bạn chém liên tục vào cánh tay của anh ta làm anh ta ngất xỉu rồi bỏ chạy bằng xe máy của bạn mình. Công an đã bắt em tôi và các bạn, hai chiếc xe máy cũng được đưa về đồn. Bây giờ người thanh niên ấy đã hồi phục sức khỏe và xuất viện, tỉ lệ thương tật trong vòng 20%.

Quý luật sư vui lòng cho tôi hỏi: Nếu bây giờ gia đình tôi xin đền bù tiền viện phí và thuốc thang cho bên bị hại, mình thuyết phục người ta không kiện em của tôi thì liệu em ấy có tránh được án tù không, nếu có ở tù thì khoảng bao lâu? Xe mấy em kia mình có quyền xin lại không? Nếu có thì thủ tục và điều kiện như thế nào? Còn nữa, gia đình tôi muốn gặp gia đình bị hại để thăm người ta và thương lượng, luật pháp có cho phép điều đó không?

Luật sư tư vấn:

Đọc thêm: Vàng non là gì? Vàng non có bị xỉn màu hay không?

1. Người bị hại rút đơn yêu cầu thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Mặc dù người có lỗi trước, người gây chiến trước không phải là em bạn nhưng hành vi của em bạn không thể coi là phòng vệ chính đáng bởi so sánh tương quan về số lượng người, vũ khí thì mức độ gây án của em bạn đều vượt quá so với hành vi gây án của người thanh niên đã gây án trước.

Xem thêm: Đánh người nhập viện, đánh người gây thương tích nặng bị xử lý thế nào?

Căn cứ vào hành vi vào hậu quả (gây thương tật cho người khác 20%, dùng hung khí nguy hiểm) mà em bạn gây ra, em bạn đã phạm tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể là tại khoản 2 Điều này:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.”

Theo 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trong trường hợp phải có đơn yêu cầu của người bị hại cơ quan điều tra mới được khởi tố án, mà người bị hại rút đơn yêu cầu thì phải đình chỉ điều tra. Các trường hợp đó phải thuộc “quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự”.

Xem thêm: Đánh nhau, cố ý gây thương tích gây tổn hại sức khỏe bị xử lý thế nào?

Tuy nhiên, trong trường hợp của em bạn, bởi em bạn phạm tội thuộc khoản 2 Điều 134 nên không thuộc trường hợp phải đình chỉ điều tra khi người bị hại rút đơn yêu cầu, do đó, em bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự bình thường.

2. Phương tiện bị cơ quan công an thu giữ có được lấy lại không?

Điều 89 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.” Nếu như tài sản của em bạn không phải là vật có những đặc điểm này thì không phải là vật chứng. Khi đó, bạn có quyền yêu cầu cơ quan điều tra trả lại tài sản cho bạn vì đó không phải là vật chứng.

Trong trường hợp tài sản của bạn là vật chứng thì việc xử lý vật chứng giải quyết như sau (Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015):

“1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

Xem thêm: Hướng dẫn về tội cố ý gây thương tích theo Bộ luật hình sự năm 2015

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Như vậy, tài sản là vật chứng chỉ được trả lại khi vụ án bị đình chỉ hoặc vụ án đã được giải quyết.

Xem thêm: Mức xử phạt hành chính hành vi chống người thi hành công vụ?

Tuy nhiên, trong trường hợp tại Điểm b Khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 ở trên (tức là tài sản không thuộc sở hữu của người phạm tội) thì cơ quan có thẩm quyền (Cơ quan điều tra trong giai đoạn điều tra, Viện kiểm sát trong giai đoạn truy tố, Tòa án trong giai đoạn xét xử) có quyền quyết định trả lại những vật chứng bất cứ lúc nào cho bạn nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

Trường hợp này của bạn, để lấy lại tài sản của mình, bạn cần làm đơn yêu cầu trả lại tài sản gửi đến cơ quan (có thẩm quyền ra quyết định trả lại tài sản). Sau khi nhận được đơn, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, nếu thấy việc trả lại tài sản không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì sẽ trả lại cho bạn. Ngược lại, nếu xét thấy không thể trả lại tài sản ngay cho bạn thì bạn phải chờ đến khi vụ án đã được xét xử hoặc bị đình chỉ.

3. Có thể thỏa thuận với gia đình người bị hại không?

Việc gia đình người bị hại và gia đình bạn tự ý thỏa thuận về việc rút đơn yêu cầu hay bồi thường thiệt hại pháp luật hoàn toàn không cấm, hơn nữa pháp luật còn khuyến khích các bên thỏa thuận với nhau về mức bồi thường thiệt hại nhưng mức bồi thường thiệt hại này phải phù hợp so với thực tế.

Tuy nhiên, như đã trình bày ở mục 1 ở trên, trường hợp của em bạn, dù người bị hại rút đơn yêu cầu thì em bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự như bình thường.

5. Đánh người gây thương tích vì mâu thuẫn cá nhân

Tóm tắt câu hỏi:

Em tôi khi đang ngủ trưa thì bị một nhóm người dùng gạch ống đánh vào đầu do mâu thuẫn riêng tư (chưa biết tỷ lệ thương tật). Xin hỏi Luật sư nhóm người đó nên bị kết tội gì? Cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Xử phạt hành vi cố ý gây thương tích? Đồng phạm cố ý gây thương tích?

Tùy vào các yếu tố cấu thành tội phạm khác nhau mà pháp luật sẽ phân chia thành các nhóm tội danh tương ứng. Hành vi “dùng gạch ống đánh vào đầu do mâu thuẫn riêng tư” thuộc nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người quy định tại Bộ luật hình sự 2015. Thông tin mà bạn cung cấp chưa đủ để xác định đúng tội danh mà người thực hiện hành vi đó, tuy nhiên, có thể xem xét hành vi đó với tội danh và khung hình phạt được quy định trong Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đọc thêm: Knorr Là Gì – Hạt Nêm Knorr: Chỉ 2% Thịt Còn Lại Là

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

Xem thêm: Cố ý gây thương tích có tổ chức? Có đơn bãi nại thì xử lý thế nào?

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Tỷ lệ thương tật cũng là căn cứ quan trọng để xác định tội danh, nếu tỷ lệ thương tật của em bạn được xác định dưới 11% và hành vi đánh người đó không thuộc bất kì trường hợp nào quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì hành vi đó chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, đối tượng đó sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo tội “Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác” quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Nếu tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 thì bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bên cạnh đó, phụ thuộc vào ý chí khi thực hiện hành vi của đối tượng mà Tòa án sẽ xác định các loại tội phạm khác nhau do bạn không trình bày rõ sự việc nên không thể khẳng định tội danh của những người đánh bạn.

Xem thêm: Căn cứ khởi tố tội cố ý gây thương tích? Cố ý gây thương tích khi say rượu?

6. Đánh người gây thương tích xử lý thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: Một nhóm người 4 người lao vào đánh em gây thương tích, tím mắt, sưng đầu, đau vai và còn giữ xe máy của em. Em báo công an mà công an không giải quyết. Giờ em phải làm như thế nào? Hiện em vẫn đang nằm viện điều trị. Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Mỗi cá nhân có quyền được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể. Khi có hành vi xâm phạm về sức khỏe của người khác, cá nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý như sau:

Trách nhiệm dân sự:

Căn cứ khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Khi sức khỏe bị xâm phạm, người gây ra thiệt hại phải bồi thường những chi phí sau:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

– Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá năm mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trách nhiệm hành chính:

Hành vi đánh nhau sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

….

Trách nhiệm hình sự:

Người nào cố ý gây thương tích cho người khác sẽ chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 khi:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đọc thêm: Knorr Là Gì – Hạt Nêm Knorr: Chỉ 2% Thịt Còn Lại Là

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Trong trường hợp này của bạn, bạn bị một nhóm 4 người lao vào đánh gây ra thương tích đến mức bạn phải vào viện điều trị. Với hành vi nêu trên, bạn có quyền tố cáo đến cơ quan công an để cơ quan công an giải quyết cho bạn. Trình tự, thủ tục nộp đơn tố cáo được thực hiện theo Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

“1. Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 145 của Bộ luật này phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.

Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

2. Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trường hợp quy định tại điểm c khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày Viện kiểm sát có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đó phải chuyển hồ sơ có liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét, giải quyết.

3. Công an phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

4. Các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm thì chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Trường hợp khẩn cấp thì có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

5. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.”

Nếu cơ quan công an quá thời hạn nói trên và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và bạn có chứng cứ khởi tố vụ án hình sự thì bạn có quyền khiếu nại hành vi của công an đó đến thủ trưởng cơ quan.

Bên cạnh đó, nếu như vụ việc của bạn không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì vụ việc này vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính và trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Nếu những người đó không bồi thường cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án để được giải quyết vấn đề bồi thường.

7. Cố ý đánh người gây thương tích bằng hung khí nguy hiểm

Tóm tắt câu hỏi:

Cháu tôi có tham gia vụ ẩu đả như sau: – Bình gọi mượn cái dao (dao dài gia đình dùng chặt cây) và nhờ đi lấy túi đàn, bỏ dao vào đấy và đem lên tiệm nét cho Bình. Sau đó chở Bình đến chỗ mấy đứa hẹn nhau. – Đến điểm gặp nhóm kia và ẩu đả. Cụ thể: Cháu tôi không tham gia đánh nhau, chỉ đứng ngoài xa đợi bạn và cũng không thấy diễn biến vụ việc, không tham gia bàn kế hoạch thực hiện. Cháu sinh ngày 16/10/2000 hiện đang đi học và chưa hề vi phạm bất cứ điều gì liên quan đến pháp luật. Cháu không quen biết, không có mâu thuẫn hay quen biết nhóm bên kia và các thành viên tham gia ẩu đả. Chỉ học chung trường với Bình người mượn dao và nhờ đi lấy bao đàn và chở đi. Hậu quả: Một người trong nhóm bên kia bị thương phần mềm ở tay trái (gần khuỷu tay) và một số vết trầy xước. Vũ khí thực hiện gồm 2 kiếm , 1 dao (cháu tôi cho mượn) và một số khúc cây tre. Công an đã mời làm việc, lấy lời khai và thả về. Một số thành viên tham gia đánh nhau bị giam giữ đến nay đã 30 ngày. Liệu cháu tôi có bị xử lý hình sự không?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đọc thêm: Knorr Là Gì – Hạt Nêm Knorr: Chỉ 2% Thịt Còn Lại Là

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.“

Hành vi cố ý gây thương tích được hiểu là hành vi dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác gây tổn thương cho cơ thể của người khác như: Đánh gãy chân, tay, gẫy răng,… Theo đó, hành vi dùng thủ đoạn khác gây tổn thương cho cơ thể của người khác là hành vi dùng thủ đoạn tác động lên cơ thể nạn nhân dẫn đến làm mất hoặc giảm chức các bộ phận trên.

Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, bao gồm các yếu tố sau:

Mặt khách quan tội này:

+ Hành vi khách quan là hành vi nguy hiểm cho xã hội, tính trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

+ Người phạm tội sử dụng công cụ, phương tiện có tính sát thương nguy hiểm cao (súng, chất nổ, dao, kiếm…) có thể một phần nào đó người phạm tội mong muốn cho nạn chết. Nếu trường hợp người phạm tội chỉ sử dụng công cụ ít nguy hiểm đến tính mạng thì người phạm tội không mong muốn nạn nhân chết.

+ Các vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích, tổn hại sức khỏe: Những điểm xung yếu trên cơ thể (vùng đầu, vùng ngực, vùng cổ,…) thì được coi là hành vi giết người. Nếu sử dụng công cụ, phương tiện ít nguy hiểm, tấn công các vị trí trên cơ thể được coi là không phải điểm xung yếu trên của cơ thể có thể xác định đây chỉ là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe mà không phải là hành vi giết người.

+ Mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công: Là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe dựa vào mức độ tấn công với cường độ mạnh hay yếu trên các vị trí tấn công trên cơ thể.

+ Hậu quả của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Chủ thể của tội này: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

Khách thể của tội này: Xâm phạm đến sức khoẻ của người khác.

Mặt chủ quan của tội này: Là mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Theo Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

“Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.“

Theo thông tin mà bạn đã trình bày thì việc cháu của bạn mang dao cho Bình mượn và chở Bình đến chỗ hẹn với nhóm bên kia. Việc mang dao cho Bình mượn và chở Bình đến chỗ hẹn, cháu của bạn trở thành người giúp sức cho Bình trong vụ ẩu đả trên. Cụ thể là, người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Theo đó, việc có dao trong tay và được cháu của bạn chở ra điểm hẹn đã tạo điều kiện cho Bình từ tinh thần đến vật chất. Do vậy, cháu của có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác với vai trò là người giúp sức.

hanh-vi-co-y-danh-nguoi-gay-thuong-tich.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nêu trên thì theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh người quy định như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

……….

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;

đ) Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

g) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

h) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;

i) Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm;

k) Tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục hoặc trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;

m) Tàng trữ, vận chuyển “đèn trời”.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;

b) Sản xuất, nhập khẩu, buôn bán “đèn trời”.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

6. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm k Khoản 3 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Đang hot: Đầy Tháng tiếng Anh là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *