Cổng vga trên laptop để làm gì

*

VGA là viết tắt của Video Graphics Array. Đây là một tiêu chuẩn màn hình phổ biến được phát triển bởi IBM và được giới thiệu vào năm 1987. VGA được hiểu là thiết bị xuất đồ họa dưới dạng Video thành từng dãy ra màn hình cung cấp độ phân giải 640 x 480 với 16 màu sắc hiển thị tại một thời điểm. Chuẩn VGA tương thích lùi với tất cả các chuẩn hiển thị trước đó, như CGA, MDA và EGA.

Bạn đang xem: Cổng vga trên laptop để làm gì

Chức năng(Sửa)

*

VGA là một kết nối đầu ra video cũ đã được giới thiệu lần đầu tiên trở lại vào năm 1987 và trở thành video đầu ra cho các máy tính tiêu chuẩn trong những năm 1990. Đó là một kết nối 15-pin và thường được tô màu xanh để phân biệt.

Kết nối VGA 15 chân được tìm thấy trên màn hình máy tính, và bộ truyền hình độ nét cao, trên máy tính xách tay hoặc các thiết bị nhỏ khác. Bên cạnh đó, một cổng VGA mini đôi khi được sử dụng thay cho các kết nối VGA kích thước đầy đủ.

Với giao diện VGA, người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối các thiết bị đầu ra trong khi máy chủ đang chạy và thường không gây ra thiệt hại cho phần cứng hoặc các vấn đề khác.

Chất lượng cáp(Sửa)

*

Một cáp VGA với 15 chân kết nối. Cáp VGA có thể được sử dụng với nhiều độ phân giải. VGA hỗ trợ độ phân giải dao động từ 640 × 400px
70 Hz (24 MHz băng thông tín hiệu) đến 1280 × 1024px
85 Hz (160 MHz) và lên đến 2048 × 1536px
85 Hz(388 MHz).

Hiện nay, VGA được sử dụng cho video độ nét 1080p và cao hơn. Chất lượng kết nối phụ thuộc đáng kể vào chất lượng chất lượng cung cấp tín hiệu đầu ra từ PC (tức là phụ thuộc vào card màn hình của máy tính chất lượng cao hay thấp), cáp và chiều dài cáp.

VGA đầu ra từ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn thường sẽ yêu cầu bạn cho phép hiển thị thêm một màn hình kết nối, bạn sẽ thực hiện cách này bằng cách sử dụng các thuộc tính hiển thị (Display properties) của Windows. Một số máy tính xách tay bao gồm một nút hoặc phím chức năng bàn phím chuyển đổi giữa VGA mở hoặc tắt.

Xem thêm: Solved: Surface Format Optimization Là Gì ? Amd Radeon Settings

*

Trong một kết nối 15-pin, các tín hiệu màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh dương (chân 1, 2, 3) không thể bảo vệ lẫn nhau, vì vậy nhiễu xuyên âm là có thể trong phạm vi kết nối 15-pin. BNC ngăn chặn nhiễu xuyên âm bằng cách duy trì đầy đủ đồng trục che chắn thông qua các kết nối tròn, nhưng các kết nối rất lớn và cồng kềnh. Tín hiệu bổ trợ như DDC thường không được hỗ trợ với BNC.

Chuyển đổi(Sửa)

*

Có thể chuyển đổi HDMI sang VGA và DVI sang VGA.

Chuyển HDMI / DVI sang VGA adapter không kèm kênh âm thanh. Một cáp VGA sang HDMI KHÔNG THỂ chuyển đổi tín hiệu VGA analog thành tín hiệu HDMI kỹ thuật số. Cáp âm thanh cần được sử dụng riêng biệt.

Dưới đây kết nối VGA 15 pin và bảng mô tả chi tiết

PinChức năng
1Red Video (Tín hiệu màu đỏ)
2Green Video (Tín hiệu màu lá)
3Blue Video (Tín hiệu xanh dương)
4Monitor ID 2
5TTL Ground(monitor self-test)
6Red Analog Ground (Dây mass bọc giáp tín hiệu màu đỏ)
7Green Analog Ground (Dây mass bọc giáp tín hiệu màu lá)
8Blue Analog Ground (Dây mass bọc giáp tín hiệu màu xanh dương)
9Key (Plugged Hole)
10Sync Ground
11Monitor ID 0
12Monitor ID 1
13Horizontal Sync (Tín hiệu đồng bộ ngang)
14Vertical Sync (Tín hiệu đồng bộ dọc)
15Monitor ID 3

Vị trí của VGA trên thị trường(Sửa)

Các chuẩn cũ bao gồm VGA và Composite video chỉ truyền tải tín hiệu analog. Nó hoạt động rất tốt với những màn hình cũ CRT nhưng không còn phù hợp với những chiếc LCD mới.

*

Hiện tại , đã có nhiều chuẩn khác thay thế cổng VGA, đặc biệt các chuẩn mới nhỏ và gọn đồng thời cũng ít tiêu hao điện năng hơn như cổng DisplayPort, HDMI hiệu quả của chúng là mang lại tín hiệu hình ảnh tốt hơn và dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị điện tử khác. Riêng AMD còn lên kế hoạch loại bỏ cổng DVI-I tích hợp trong các màn hình LCD cùng thời gian với cổng VGA.

Một số card video và các thiết bị số, bao gồm cả Apple TV, đã không hỗ trợ chuẩn VGA và composite video. AMD, Dell, Intel, Lenovo, Samsung, LG đã đồng thuận giảm dần việc tích hợp cổng VGA ở các dòng máy tính trong tương lai. Đây cũng sẽ là xu hướng chung của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *