Sự khác biệt giữa điều kiện CIF và CIP trong Incoterm 2020 là gì?

Mục lục

1 Điều kiện CIP trong Incoterm 2020 2 Điều kiện CIF trong Incoterm 2020 3 Sự khác biệt giữa điều kiện CIF và CIP trong Incoterm 2020

Bạn đang xem: cif và cip khác nhau như thế nào

  • 3.1 CIF so với CIP: Phương thức vận chuyển
  • 3.2 Chuyển giao trách nhiệm vận tải
  • 3.3 Phạm vi bảo hiểm của CIP và CIF
  • 3.4 Chuyển giao rủi ro CIP và CIF

4 Kết luận Tài liệu đính kèm

Sự khác biệt nhỏ giữa Incoterm CIFCIP thoạt đầu khiến cho bạn không phân biệt được cho đến khi bạn kiểm tra kỹ lưỡng và so sánh cả hai điều kiện ở một số khía cạnh. Trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu về điểm khác biệt giữa điều kiện CIF và CIP trong Incoterm 2020 nhé!

Điều kiện CIP trong Incoterm 2020

CIP (Carriage And Insurance Paid To – Vận chuyển và bảo hiểm trả cho) có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm giao hàng, chịu chi phí giao hàng và chi phí bảo hiểm cho hàng hóa đến khi chúng được chuyển giao cho người vận chuyển đầu tiên để giao hàng hóa. Khi việc giao hàng này diễn ra, người mua sẽ chịu mọi trách nhiệm.

Điều kiện CIF trong Incoterm 2020

CIF (Cost, Insurance and Freight – Giá thành, Bảo hiểm và Cước phí) sử dụng phương thức vận tải là đường biển. Giá CIF là giá của bên bán hàng đã bao gồm giá thành của sản phẩm, cước phí vận chuyển và phí bảo hiểm tính vào đơn hàng.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu về điều kiện loại C và D trong Incoterm

Sự khác biệt giữa điều kiện CIF và CIP trong Incoterm 2020

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa CIP và CIF

Đang hot: Học tập là gì

CIF 2020CIP 2020Khái niệmChi phí, bảo hiểm và cước phí (Cost, Insurance and Freight)Vận chuyển và bảo hiểm trả cho (Carriage and Insurance Paid To)Phương thức vận chuyểnChỉ vận tải đường biểnTất cả các phương thức vận tảiChuyển giao trách nhiệm vận chuyểnKhi hàng đã đến Cảng dỡ hàng trên biểnKhi hàng hóa đã đến điểm đến đã thỏa thuận tại quốc gia dỡ hàngBảo hiểmBảo hiểm đến Cảng dỡ hàng trên biểnBảo hiểm đến điểm đến đã thỏa thuận tại Quốc gia xuất việnChuyển giao rủi roTại cảng biển dỡ hàngSau khi hàng hóa được chuyển đến người vận chuyển thứ nhất

CIF so với CIP: Phương thức vận chuyển

Đây là điểm khác nhau tiêu biểu nhất, trong đó: Điều kiện CIF 2020 chỉ được sử dụng cho vận tải biển.Trong khi CIP 2020 được sử dụng cho tất cả các phương thức vận tải, cho dù đó là đường biển, đường hàng không, đường sắt hay đường bộ.

Chuyển giao trách nhiệm vận tải

Với CIF 2020, người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nhà máy của người bán đến cảng dỡ hàng. Một khi hàng hóa được đóng gói tại bãi container của cảng, trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ bãi cảng của cảng đến đích cuối cùng thuộc về người mua.

Với CIP 2020, người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến điểm đến được chỉ định mà người mua lựa chọn. Vì CIP bao gồm tất cả các phương thức vận tải, nó có thể là nhà ga hàng không, nhà ga đường sắt, bãi tập kết container hoặc nhà kho tùy theo lựa chọn của người vận chuyển.

Sự khác biệt giữa điều kiện CIF và CIP trong Incoterm 2020 là gì?

Xem thêm: Tại sao nên mua FOB, bán CIF trong xuất nhập khẩu – Logistics

Phạm vi bảo hiểm của CIP và CIF

Cả CIFCIP trong Incoterms đều yêu cầu người bán thay mặt người mua mua bảo hiểm.

Điều này rõ ràng hơn với điều kiện CIF vì người bán đồng ý mua bảo hiểm hàng hải để bảo hiểm cho hành trình đến cảng đến.

Mặt khác, mặc dù CIP thường quy định trước rằng người bán bắt buộc phải mua bảo hiểm, nhưng không có quy tắc bắt buộc nào về mức bảo hiểm tối thiểu.

Điều này rất quan trọng vì rủi ro về quyền sở hữu đối với hàng hóa được vận chuyển là khác nhau giữa CIF và CIP, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần dưới đây.

Xem thêm: Y tế công cộng 18/06/2020

Bảo hiểm hàng hóa Hàng hải (Marine Cargo Insurance) có 3 hình thức bảo hiểm: Hạng A, Hạng B và Hạng C. Hạng A là phạm vi bảo hiểm rộng nhất do đó đắt nhất trong khi phạm vi bảo hiểm của hạng C hẹp nhất vì thế nó yêu cầu phí bảo hiểm thấp hơn. Bởi vậy, người bán có thể mua bảo hiểm loại C mà vẫn đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong quy tắc của Incoterms trừ khi người mua yêu cầu rõ ràng các hình thức bảo hiểm khác.

Chuyển giao rủi ro CIP và CIF

Việc chuyển giao rủi ro không giống như việc chuyển giao trách nhiệm vận tải. Chúng ta thường đặc biệt tránh sử dụng thuật ngữ “Chuyển quyền sở hữu” để mô tả việc chuyển giao rủi ro bởi vì chuyển quyền sở hữu là trường hợp quyền sở hữu hàng hóa được chuyển từ bên này sang bên khác, thường là chuyển nhượng chứng từ với vận đơn mẫu. Còn chuyển giao trách nhiệm vận tải là trách nhiệm di chuyển hàng hóa đã được chuyển giao từ bên này sang bên khác.

Mặt khác, chuyển giao rủi ro có thể hiểu là chuyển giao trách nhiệm vận tải, chuyển giao rủi ro và chuyển giao quyền sở hữu xảy ra tại cùng một điểm chính xác. Nhưng việc chuyển giao quyền sở hữu và chuyển giao rủi ro đôi khi xảy ra ở những điểm khác nhau của hành trình vận chuyển.

Điểm khác biệt chính giữa CIFCIP là mặc dù trong điều khoản CIP: người bán sắp xếp việc vận chuyển hàng hóa đến một điểm đến được chỉ định, cộng với bảo hiểm và rủi ro vận chuyển của người bán sẽ được chuyển cho người chuyên chở sau khi người chuyên chở đầu tiên đã nhận hàng nghĩa là người bán trả tiền vận chuyển, nhưng người mua chịu rủi ro. Trong khi thời gian chuyển giao rủi ro theo điều kiện CIF là khi hàng hóa đến cảng dỡ hàng.

Xem thêm: Những lưu ý về Incoterm và điều kiện loại E, F trong Incoterm

Kết luận

Trong bài viết trên, Gitiho đã cùng bạn khám phá khái niệm của điều kiện CIFCIP trong Incoterm 2020, từ đó chúng ta đã cùng nhau so sánh hai điều kiện này trên các phương diện như phương thức vận chuyển, trách nhiệm vận chuyển, bảo hiểm, chuyển giao rủi ro. Hãy xem thật kỹ và đừng nhầm lẫn hai điều kiện vận chuyển này với nhau bạn nhé!

Hy vọng bạn đã hiểu rõ và áp dụng thành công cho công việc của mình. Đừng quên theo dõi chúng mình để xem thêm các bài viết bổ ích về xuất nhập khẩu và các kĩ năng chuyên ngành khác nhé!

Nằm lòng kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu với tệp “Kiến thức nền về Logistics” đính kèm.

Tài liệu kèm theo bài viết

Kien thuc nen ve the-crescent.comTải xuống

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm từ quả bơ cho bé” hoặc “Cách nấu món ăn dặm ngon từ quả bơ cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *